BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35667)
(Xem: 33255)
(Xem: 32373)
(Xem: 24676)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tầm nhìn cụ Cố

15 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 544)
Tầm nhìn cụ Cố
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Sáng nay, sếp của Tại hạ, một người sắp thành cha- bỗng dưng nổi cáu bất ngờ vì câu chuyện quảng cáo của các hãng sữa: “Chó uống sữa chó. Lợn uống sữa…heo. Thế trẻ con Việt Nam bây giờ thì uống sữa gì?”. Chẳng cần phải “mồm toàn lợi” mới có thể trả lời. Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam GS Lê Nam Trà, vừa đưa ra cảnh báo: Chỉ 10% trẻ em VN được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. 90% còn lại toàn các ca mổ đẻ? khó về đường ăn uống? đều bận đến nỗi không có thời gian cho con bú? giữ ti làm đẹp? hay là 90% số bà mẹ đã bị quảng cáo sữa mê hoặc đến nỗi quyết định cho trẻ con làm con bê để uống sữa bò? Con số 10% là một sự tụt dốc thực sự đáng sợ khi ở cùng thời điểm năm 2006, số trẻ em được bú sữa mẹ, dù ít, vẫn còn ở con số 26%.

Uống sữa sẽ cao thêm, uống sữa sẽ thông mình vượt trội, uống sữa sẽ giúp trẻ tránh được vi khuẩn xâm nhập…Không biết một ngày các bà mẹ và dân chúng phải nghe bao nhiêu lần những sự lợi hại của việc uống sữa bò. Quảng cáo đã tạo ra một xã hội tiêu dùng mạnh đến mức rất nhiều bà mẹ sẵn sang dùng những “sản phẩm tối ưu”, “bảo vệ vượt trội” và “những khởi đầu tốt đẹp nhất” từ bò để thay thế cho “sữa mẹ”. Có người đã nói không hề sai, rằng: Sữa bột, thực chất là những quảng cáo về sữa bột, đang giết chết sữa mẹ.

Nhưng sự thật là chúng ta đang phải móc tiền túi để trả cho những quảng cáo vượt quá sự thật đầy ma mị. Trẻ em của chúng ta đang phải trả tiền từ khẩu phần sữa hàng ngày của mình cho những giây quảng cáo giờ vàng trên truyền hình nổi tiếng là đắt đỏ. Và trên hết, 7000 trường hợp tử vong do suy dinh dưỡng mỗi năm hầu hết bắt đầu bằng việc không được bú sữa mẹ.

Sữa mẹ bổ dưỡng, không bị thiu, bình lại đẹp. Nhưng nguồn sữa “miễn phí” đó đang được quảng cáo loại bỏ từ trong tư duy của không ít các bà mẹ ở một quốc gia “đang phát triển”. Và sự thay thế, thật kinh ngạc, lại là các loại sữa bò với giá đắt nhất nhì thế giới. Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đắt đỏ, không phải là do chất lượng sữa cao nhất thế giới, mà chính là chi phí quảng cáo lớn nhất nhì thế giới của mặt hang này tại Việt Nam .

Công bố của Thanh tra Bộ Tài chính đã từng gây sốc trong dư luận. Tại Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, đơn vị có sản phẩm Nestlé gấu “Bảo vệ cơ thể, phát triển trí não”, chi phí bán hàng của doanh nghiệp năm 2008 chiếm 61,1% trên tổng chi phí; chi phí quảng cáo, tiếp thị chiếm 38%. Tổng chi phí cho khâu “nghe nhìn” lên tới 20,5 tỷ đồng năm 2008 và 14 tỷ đồng cho 6 tháng đầu năm 2009. Với mức chi phí siêu khủng như vậy, sức khỏe của bé không rõ được bảo vệ ở mức nào nhưng chắc chắn túi tiền của cha mẹ bé dứt khoát là không được bảo vệ. Tại Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, DN nổi tiếng về vụ kiện chất lượng sản phẩm Enfagrow A+ “Bảo vệ 3 chiều giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé”, năm 2008 chi phí bán hàng chiếm tới 77,53% trên tổng chi phí. 6 tháng đầu năm 2009, chi phí này dù đã giảm, nhưng vẫn ở mức 66,45%. Chi phí dành cho quảng cáo của DN năm 2008 ở mức 53,46% và 6 tháng đầu năm 2009 là 36,22%. Nhóm chi phí thuộc mức khống chế (10%) đã vượt quá quy định ít là 10 và nhiều thì lên tới 19 lần….Chi phí bán hàng trên tổng chi phí của 6 tháng đầu năm 2009 so với cùng kỳ năm 2008 của Cty TNHH Phân phối Tiên Tiến - nhà phân phối duy nhất các sản phẩm sữa do Cty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam nhập khẩu, đã tăng từ hơn 62% lên 85%, trong đó chi phí tiếp thị - quảng cáo tăng từ 21,2% lên 42,7%.

Nói không ngoa là chi phí bán hàng chiếm tới 6-7 phần trong giá thành mỗi hộp sữa được quảng cáo là “bảo vệ ba lần” là “giúp trẻ thông minh vượt trội” là do các DN đã lợi dụng sự thiếu thông minh vượt trội và các hoạt động thiếu bảo vệ ba lần của các cơ quan quản lý.

Liệu có quản lý được giá sữa nếu khâu quảng cáo vẫn bị thả lỏng?

Trong tiểu thuyết Tắt đèn của Ngô Tất Tố, có một đoạn khá dị nói về chuyện cụ Cố. “Cố năm nay gần tám mươi tuổi, cái tuổi mà trời bắt cả hai hàm răng không còn cái nào, để cho bao nhiêu cao lương mỹ vị đều không có hân hạnh được vào cái mồm móm mém của cố. Tuy ngày ngày cố vẫn dùng nước thịt ép, nhưng theo lời dặn của đốc-tờ, thì không gì bổ bằng sữa người, phải có sữa người mới đủ tẩm bổ cho sức khỏe của cố. Vì thế quan cụ mới dùng đến chị”. Họ Ngô không hề nói về sự học hành, về bằng cấp, về việc cụ cố lướt web hang ngày nhưng câu chuyện uống sữa…người đang chứng tỏ tầm nhìn và chiến lược sức khỏe của cụ Cố. Chẳng phải gần 80 ông vẫn còn sức để tòm tem đó sao.

Một chi tiết còn hay hơn là vào thời đó, chuyện quảng cáo sữa đã không còn xa lạ nữa. Bởi trong phòng khách của ông dân biểu Nghị Quế, bên cạnh những hoành phi khảm trai, những câu đối sơn son thếp vàng còn có hình “mấy cô con gái tồng ngồng đùi vú vừa nằm vừa tủm tỉm cười tình” (Tại hạ không có ý nói đến sữa cô gái Việt Nam đâu), và quan trọng nhất, là hình quảng cáo với “hai thằng bé con béo tròn và xoay trần lễ mễ khiêng hộp sữa bò cao lớn gần bằng chúng nó”.

Sự trọc phú của dân biểu nghị Quế, may mắn thay, cho chúng ta một bằng chứng sinh động về sự tàn nhẫn của các doanh nghiệp. Ở cái thời mà người ta nghèo đến nỗi sẵn sang bán chó, bán con, bán cả sự xấu hổ và tình mẫu tử đó, những quảng cáo ma mị đã xuất hiện. Có điều, ngày nay khi thừa ăn, rực mỡ thì lại chẳng mấy người có tầm nhìn cụ Cố.

Đào Tuấn

14-09-2010

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn