BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64428)
(Xem: 58943)
(Xem: 36369)
(Xem: 28651)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật sư Trần Lâm qua đời

14 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 854)
Luật sư Trần Lâm qua đời
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Luật sư, nhà hoạt động dân chủ Trần Lâm vừa qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

Luật sư Trần Lâm năm 2008
Photo:PHS


Luật sư Trần Lâm (tên thật là Trịnh Đình Trung), nguyên Thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1925 tại Nho Quan, Ninh Bình.

Tin từ Việt Nam cho hay ông qua đời vào hồi 13h30 ngày hôm 13/11/2014.

Tang lễ sẽ được cử hành hồi 15h00 ngày 14/11/2014 tại Nhà tang lễ Hải Quân, Thành phố Hải Phòng.

Luật sư Trần Lâm từng kinh qua các vị trí trong chính quyền do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo ở giữa thế kỷ trước như tham gia Ban Tuyên huấn của tỉnh bộ Việt Minh ở tỉnh Lạng Sơn.

Ông từng đảm trách với vai trò Trưởng ty Thông tin - Tuyên truyền của thành phố Hải Phòng và Hồng Quảng (nay thuộc tỉnh Quảng Ninh) từ năm 1950-1951.

Từ năm 1962, ông được bổ nhiệm làm giảng sư chính trị trung cao cấp chính ngạch.

Đánh giá về con người và sự nghiệp của Luật sư Trần Lâm, hôm thứ Năm, 13/11/2014, Giáo sư Huệ Chi, đồng sáng lập viên trang Bauxite Việt Nam nói:

"Luật sư Trần Lâm là một nhân cách lớn, một nhà yêu nước lớn, ông không chỉ là một người phản tỉnh, một nhà đổi mới mà còn từ rất sớm đã gióng lên hồi chuông chỉ ra rằng nếu không sớm đa nguyên, đa đảng, đất nước sẽ tiếp tục đi xuống và và thất bại.

"Tại đám tang của Giáo sư Hoàng Minh Chính, điếu văn do Luật sư Trần Lâm chấp bút trở thành sự kiện nổi tiếng khi ông một lần nữa khẳng định chỉ có con đường đa nguyên, đa đảng này mới đưa được đất nước đi lên, thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn như hiện nay.

"Chính Luật sư Trần Lâm từ sớm nhận ra rằng chỉ cải tổ Đảng Cộng sản mà không đi tới áp dụng dân chủ, đa đảng, đa nguyên cho toàn đất nước, thì đổi mới ấy thực sự chỉ là ảo tưởng, và ông đã dấn thân mạnh mẽ bằng việc ra khỏi Đảng Cộng sản.

"Luật sư đã tham gia Đảng Dân chủ ngay lập tức khi Đảng này được Giáo sư Hoàng Minh Chính phục hoạt và ông đã tích cực hoạt động cho các phong trào của Đảng Dân chủ và cho công cuộc ủng hộ dân chủ cho tới cuối cùng."

Bảo vệ phái dân chủ


Luật sư Trần Lâm được chú ‎ý nhiều trong các lần bào chữa cho những nhà bất đồng chính kiến như luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Nguyễn Văn Đài.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC từ hồi năm 2011, luật sư Trần Lâm bình luận về Điều 88 trong Bộ luật Hình sự về tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa.

"Hiện nay Đảng ta ở Việt Nam là một chế độ toàn trị, phải dứt khoát như thế chứ không nói rằng nó là một chế độ dân chủ được.

"Nhưng mà chúng ta lại có những luật pháp, những chế tài... có dáng dấp của dân chủ, thế nó mới khó khăn.”

Luật sư Trần Lâm cũng từng bình luận rằng việc chính quyền Việt Nam xử tù ông Cù Huy Hà Vũ là do “ông Vũ làm nhiều chuyện gây ầm ĩ, thì họ muốn trị."

"Các vụ khác, người ta có tổ chức, có ý tưởng lật đổ, chống đối hẳn hoi. Còn đây ông Hà Vũ, nếu bảo là chống đối cũng đúng, mà bảo là ông muốn thực thi pháp luật thì cũng đúng."

"Chẳng hạn ở các nước kiện Thủ tướng không là gì cả nhưng hôm nay tôi nghe người ta nói là Quốc hội hay là Nhà nước đã ra luật là không được kiện từ Bộ trưởng trở lên."

Bài viết 'Sự thay đổi đã đến gần' vào năm 2009 có đoạn:

“…Đi với Trung Quốc thì mất nước, còn Đảng, còn quyền nhưng lại là đầy tớ, đi với phương Tây thì mất quyền nhưng còn nước, chỉ mất thân phận tôi đòi.

"Mà đi với phương Tây thì phải dân chủ, dân chủ thì phải phát động quần chúng, giao quyền cho quần chúng. Một sự lựa chọn khó khăn…”

Hôm thứ Năm, Giáo sư Huệ Chi nói với BBC:

"Luật sư Trần Lâm ủng hộ mạnh mẽ yêu cầu làm cho Quốc hội mạnh lên và biến Quốc hội thực sự trở thành một Quốc hội của dân.

"Giữa tôi với Luật sư có một kỷ niệm đáng nhớ, ấy là khi do lý do sức khỏe, ông từng mời tôi ra làm Tổng Biên tập Tạp chí Tổ Quốc, nhưng tôi đã không thể nhận lời do lúc ấy đang phải gánh vác trang Bauxite Việt Nam.

"Đối với tôi, Trần Lâm luôn luôn là một người bạn lớn, với tình tri ân, người bạn vong niên mà tinh thần yêu nước thật đáng cảm phục," Giáo sư Huệ Chi nói với BBC.

13-11-2014

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn