BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50181)
(Xem: 46280)
(Xem: 34693)
(Xem: 26384)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa tham gia "Chúng Tôi Muốn Biết"

18 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 596)
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa tham gia "Chúng Tôi Muốn Biết"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Thưa anh, phong trào "Chúng tôi muốn biết” bắt nguồn từ đâu?

Phạm Thanh Nghiên với chiến dịch Chúng Tôi Muốn Biết

Nguyễn Xuân Nghĩa : Trước tiên là do cô Phạm Thanh Nghiên chủ xướng và rồi sau đó tôi thấy đây là việc đúng cần phải hỗ trợ cho nên tôi đã nhập dòng. Hiện nay phong trào lan rộng ra nhiều thành phần xã hội kể cả giới trí thức và ngay cả thành phần đảng viên, cán bộ lão thành họ cũng thắc mắc. Thật ra nhiều năm qua đã có nhiều lần Hội Nghị Thành Đô được đề cập đến điển hình là Thỉnh Nguyện thư của tập thể 20 sĩ quan Quân Đội.


Nguyễn Tiến Đức: Vì sao chủ đề này được chọn?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Là vì nó liên quan đến Trung Quốc và điều chính yếu là quyền lợi xương máu của dân tộc. Nó chính là chủ quyền của đất nước trên bộ và trên biển. Nhà nước đã ký kết những gì? Thỏa thuận những gì liên quan đến đất đai của Tổ Tiên. Chúng tôi là người dân chúng tôi đòi hỏi được biết vì "Một tấc đất là một tấc vàng".


Nguyễn Tiến ĐứcCụ thể công việc tiến triển ra sao?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Như anh cũng đã biết, an ninh đến từng nhà những cá nhân mặt nổi, ngăn cản bao vây không cho họ đến tòa nhà QH. Những ai đến được thì dùng biện pháp cô lập, hăm dọa và thậm chí đàn áp.


Nguyễn Tiến Đức: Trường hợp cá nhân của anh có bị cản trở không?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Vâng, có chứ anh. Trước mặt nhà tôi luôn có 2 an ninh trên quận xuống canh giữ. Bạn bè tôi đến thăm, họ đều làm khó dễ. Có khi họ theo bạn bè tôi về đến tân nhà rồi tra hỏi, hạch sách, bắt viết tường trình rồi đe dọa và khủng bố tinh thần.
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa lúc vừa về đến tư gia ở Hải Phòng

Nguyễn Tiến Đức: Nguyện vọng của anh em dân chủ chưa thực hiện, thưa anh, bước kế tiếp sẽ là gì?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Đây là một chế độ cấm đoán tự do vì vậy rất sợ sự thật. Người dân càng chờ đợi thì càng đánh mất những quyền căn bản của mình. Tôi cho rằng mọi người dân yêu nước đều phải yêu sách chế độ công bố tất cả mọi việc liên quan đến vận mệnh đất nước, các chính sách đối ngoại, các bản hiệp định ký kết với nước ngoài kể cả nước "đồng chí anh em". Một trong những việc cần làm đó là tranh đấu đòi bạch hóa mọi sinh hoạt của nhà cầm quyền.


Nguyễn Tiến Đức: Anh là một người vừa ra tù, động lực nào thúc đẩy anh tiếp tục con đường tranh đấu?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi là một nhà văn, một người cầm bút chân chính không thể bẻ cong ngòi viết của mình được. Đó chính là lương tri. Trên hết tôi là một công dân. Tôi được quyền biết những gì đã và đang xảy ra cho đất nước mà mình đang sống. Trước đây tôi đã tranh đấu cho chủ quyền biển đảo, quyền được tự do biểu tình vậy thì ngày hôm nay nhà nước phải minh bạch cho người dân tất cả sự thật về Hội Nghị Thành Đô. Tranh đấu để tìm sự thật chính là một bước đi trên con đường dân chủ hóa đất nước.


Nguyễn Tiến Đức: Đối đầu với lực lượng an ninh có làm anh chùn bước?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Không thưa anh. Tôi đã đi tù 6 năm vì dám nói lên chính kiến cá nhân. Tôi không chấp nhận độc tài, càng không muốn thế hệ mai sau sống trong một xã hội đảng trị mà không phải là pháp trị. Mặc dầu sức khỏe cá nhân không cho phép và anh em cũng sẽ không trách nếu tôi dừng bước nhưng thật sự tôi rất thích hoạt động anh ạ, tôi cảm thấy rất vui khi tôi biết tôi đang tranh đấu cho dân quyền, cho tự do dân chủ thật sự trên quê hương tôi.


Nguyễn Tiến Đức: Xin anh cho biết vai trò truyền thông đối với hoạt động dân chủ?


Nguyễn Xuân Nghĩa: Truyền thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt dân chủ và đặc biệt hữu hiệu vì vừa làm việc thông tin nâng cao ý thức vừa bảo vệ che chở cho các nhà hoạt động khi bị đàn áp. Đây là một nhân tố đồng hành trên bước đường xóa bỏ độc tài đồng thời giúp đỡ tuyên truyền vận động những thành phần thờ ơ để họ tích cực tham gia dấn thân hoạt động, đưa đến thắng lợi sau cùng.


Nguyễn Tiến Đức: Cám ơn anh.


Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt


16-10-2014


 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn