BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64948)
(Xem: 59290)
(Xem: 36631)
(Xem: 28927)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hội tàn sát phụ huynh

14 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 816)
Hội tàn sát phụ huynh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nếu hội phụ huynh mà nhiều người giờ gọi là "Hội thu tiền phụ huynh" bảo rằng bạn phải đóng tiền mua "đồ chơi" và 100 triệu đồng tiền đồ chơi đó đã chi rồi, đã mang về để sẵn ở sân trường, thì bạn sẽ từ chối đóng vì "những khoản tự nguyện thì có quyền từ chối"? Nếu con bạn ngày nào cũng nhắc đi nhắc lại đề nghị đóng "quỹ lớp" 350 ngàn vì "chỉ còn mình con chưa đóng" thì bạn có thể lắc đầu vì "đây là những khoản không bắt buộc"? Nếu bạn được đề nghị đóng thêm "dăm chục mỗi tháng" tiền vệ sinh thì bạn sẽ từ chối để bỗng một ngày phát hiện con mình từ lâu đã có thói quen "nhịn vệ sinh" khi tới trường vì cứ nhìn thấy hai chữ WC là nôn mửa?

http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1434&chitiet=17124&Style=1

Rõ ràng khi hầu hết tất cả các trường, hoặc công khai nói ra, hoặc ngấm ngầm khuyến khích quan niệm xã hội hóa giáo dục "là tự nguyện, là có sự thỏa thuận", khi mà các sở giáo dục chỉ nghiêm cấm mức thu "quá sức", khi mà đương kim Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vẫn loanh quanh rằng: "việc chống lạm thu trong nhà trường cũng như việc đấu tranh chống tiêu cực không thể đạt kết quả nếu hành động đơn phương", thì bạn, với tư cách là cha mẹ học sinh sẽ còn bị buộc phải tự nguyện dài dài, sẽ còn phải chấp nhận, không biết khi nào chấm dứt, tình trạng thu bao nhiêu cũng là chưa "quá sức" và sẽ còn phải dẫm chân đấm ngực, vì chống lạm thu là việc của bạn, là vì bạn tiếp tay, bạn tự nguyện, là chính bạn tiêu cực, chứ đâu phải tại bộ trưởng.

Vấn đề mới nhất, hot nhất, thể hiện sự chuyển biến nhất của ngành giáo dục năm nay sau khi Bộ trưởng mới nhậm chức là các trường đã không dại gì "bắt buộc" phụ huynh phải nộp mà thay vào đó, đã có hội cha mẹ học sinh đứng ra vận động sự tự nguyện, không tự nguyện thì "bắt phải tự nguyện". Và các phụ huynh học sinh hoặc tự nguyện, hoặc bị bắt phải tự nguyện, cuối cùng, rốt cục, cũng phải thọc sâu tay vào túi. Không thay đổi được đâu. Nói nhiều thiệt con mình. Không có gì khác đâu, dù đó đây các vị giám đốc sở giáo dục vẫn nhắc đi nhắc lại rằng đã chấn chỉnh, sẽ cương quyết "Nói Không với lạm thu".

Năm ngoái, dư luận choáng váng sau một kỷ lục được lập bởi trường Tiểu học Phú Minh, Phú Xuyên, Hà Nội. Choáng váng bởi con số 23 khoản thu. Kinh ngạc trước sự sáng tạo tuyệt vời của những khoản thu mang những cái tên cần thiết đến không thể lắc đầu nào là “hao mòn đồ dùng”, nào là phí “vật kỷ niệm”, rồi thì “quỹ chăm sóc cây”, rồi “bảo hiểm điện”...Thật không thể không sững sờ trước sự chịu đựng, sự nhẫn nhục, sự cao cả của các vị phụ huynh học sinh nơi đây.

Năm nay, tình trạng lạm thu không có gì thay đổi. Nếu có thay thì chỉ là việc nêu cao vai trò của Hội phụ huynh để "bắt buộc phải tự nguyện" đóng tiền, thay cho những tờ thông báo bắt buộc mang tính chất mệnh lệnh hành chính như mọi năm. Tiếng trống trong ngày tựu trường còn chưa dứt thì báo chí đã kịp liệt kê hàng chục "khoản tự nguyện" vô lý vô lẽ gạch đầu dòng đủ hai trang giấy. Ở Hà Nội, ngoài chuyện lạm thu, phụ huynh còn đang sởn tóc gáy trước tuyên bố của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Hữu Độ rằng: Sở sẽ đề xuất, học kỳ 2 sẽ tăng học phí, nhưng phải đảm bảo không quá 1,5 đến 2 lần so với hiện tại, đồng thời tăng định mức ngân sách đề xuất lên trên 2 triệu đồng/học sinh. "Ngân sách và khoản thu học phí sẽ là nguồn thu đủ để chi cho các hoạt động tại các nhà trường, hướng đến việc dần dần giảm việc "lạm thu" ngoài học phí của các trường". Thưa ngài giám đốc, với tình trạng "bị bắt buộc phải tự nguyện" như hiện nay thì tại sao phụ huynh phải tin vào lời hứa tăng học phí sẽ giảm được lạm thu?

Một sáng kiến mới đã xuất hiện trong những ngày khai giảng: Thay vì góp bằng tiền thì nhiều trường khuyến khích phụ huynh có thể góp bằng hiện vật. Không nói đâu xa, ngay chính tại Đà Nẵng, địa phương được tiếng là làm tốt và cương quyết chấn chỉnh tình trạng lạm thu, ngay trong những ngày đầu tháng 9 đã xảy ra hai vụ làm thu gây phản ứng gay gắt trong dư luận. Đó là việc Chi hội Khuyến học trường tiểu học Trần Văn Ơn vận động cha mẹ học sinh gây quỹ khuyến học trái phép. Vụ thứ hai, còn gây bức xúc hơn, xảy ra tại trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ. Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động phụ huynh trong lớp đóng góp mua tivi màn hình tinh thể lỏng thay cho tivi đã có sẵn trong phòng học và một số trang thiết bị khác với tổng kinh phí dự chi hơn 20 triệu đồng, bình quân mỗi phụ huynh phải đóng góp tối thiểu 500.000 đồng. Có người nói những vụ lạm thu lòi ra khỏi miếng giẻ là bởi Đà Nẵng đã làm cương quyết, đến mức Bí thư Thành ủy còn nói đến độ “không phụ huynh nào dám há miệng phản ứng”.

Nếu như đương kim Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận, trước câu hỏi "có dự định sẽ chọn vấn đề gì để ưu tiên giải quyết" đã trả lời "Tôi không nghĩ đến việc tạo dấu ấn cá nhân cho mình". Và rằng: "Có khi nhiều người, với tư cách công dân thì phản ứng nhưng với tư cách phụ huynh lại tiếp tay cho việc nộp tiền" thì rõ ràng việc lạm thu nếu xảy ra là tại phụ huynh chứ đâu phải tại bộ, tại sở, tại trường.

Còn đây là hình ảnh của "Hội phụ huynh" qua con mắt của những phụ huynh khốn khổ ở Đà Nẵng: Chính Ban đại diện Hội phụ huynh của lớp vận động quyên góp mỗi người tối thiểu đến 500.000 đồng để mua ti-vi mới và một số trang thiết bị khác cho lớp học. Khi tất cả các phụ huynh trong lớp chưa quyên góp hết và không phải ai cũng đồng tình với mức thu này thì Ban đại diện Hội phụ huynh đã tự ứng tiền trang bị ngay một ti-vi mới cho lớp ngay khi vừa kết thúc cuộc họp đầu năm. Một vị trong Hội phụ huynh của lớp còn hô hào mọi người đóng góp đầy đủ và đánh động đến lòng tự trọng của các phụ huynh khác khi lên tiếng: “Ai không đủ điều kiện thì cứ liên hệ gặp riêng tôi”.

Nói chung, trong những trường hợp như thế này thì đúng là một vài phụ huynh ngộ độc tinh thần bắc cầu Kiều đã làm hại vô số các vị phụ huynh khác. Và Hội phụ huynh, không còn chỉ là "Hội thu tiền" nữa mà chính xác phải gọi là Hội tàn sát phụ huynh.

Đào Tuấn

12-09-2010

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn