BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66303)
(Xem: 60069)
(Xem: 37311)
(Xem: 29605)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

“Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” hay là “đại lễ kỷ niệm 1000 Bắc thuộc tại Hà Nội ???”

13 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 1586)
“Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” hay là “đại lễ kỷ niệm 1000 Bắc thuộc tại Hà Nội ???”
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Kính thưa quý bạn đọc xa gần quý mến !

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, nhà cầm quyền độc tài CSVN ở trung ương, cùng với chính quyền CS thành phố Hà Nội sẽ tổ chức rầm rộ cái gọi là “ Đại lễ ngàn năm Thăng Long- Hà Nội” được khai mạc vào ngày 01/10/2010 và bế mạc vào ngày 10/10/2010. Trong khi đó, theo các tài liệu lịch sử cổ xưa và hiện đại như :

- Đại Việt sử ký toàn thư- Bản kỷ

- Khâm định Việt sử Thông giám Cương mục

- Việt Nam sử lược của nhà sử học Trần Trọng Kim

- Lịch sử Phật giáo Việt Nam tập 2 của Lê Mạnh Thát

- …vv…vv…

Sự thật thời điểm Nhà vua Lý Công Uẩn quyết định rời Đô từ Hoa Lư - thuộc tỉnh Ninh Bình về đất Thăng Long, tức Hà Nội ngày nay, là vào năm Canh Tuất, Thuận Thiên thứ 1, nghĩa là vào mùa thu tháng 7 năm 1010 theo Dương lịch. Trong các tài liệu lịch sử khác viết về sự kiện quan trọng này của nước Việt cổ cũng khẳng định chắc chắn là như vậy, chứ không thể muộn hơn và lại càng không phải là vào đầu tháng 10 dương lịch như nhà cầm quyền CSVN đã lên kế hoạch để ấn định tổ chức vào thời điểm như họ đã quyết định trước từ nhiều năm. Như vậy là, nếu muốn kỷ niệm ngày rời Đô của cha ông phong kiến chúng ta tròn đúng 1000 năm thì phải tổ chức vào thời điểm tháng 7 năm 2010 theo dương lịch mới đúng đắn về mặt lịch sử, về khoảng dài thời gian, đặc biệt mới có ý nghĩa trang trọng và sâu sắc.

Thế nhưng, hiện nay nhà cầm quyền CS trong nước không rõ đã xuất phát vì mục đích hay lý do gì, mà lại lấy đúng ngày 01/10/2010 trùng với ngày quốc khánh nước Trung Hoa cộng sản để mở màn cho cuộc “đại lễ lịch sử” này rồi cưỡng buộc cả dân tộc Việt Nam chúng ta phải long trọng kỷ niệm ? Chính vì sự kiện nghiêm trọng, đầy khuất tất, cũng rất mờ ám này nên đã bị nhiều cá nhân, tổ chức của người Việt ở trong, cũng như ngoài nước đã lên tiếng phê phán, phản đối kịch liệt nhà nước CSVN. Qua diễn tiến này, rõ ràng là ngoài việc xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ quá khứ, bóp méo sự thật, xúc phạm nặng nề lòng tự tôn, niềm tự hào chính đáng của dân tộc ra, thì nhà cầm quyền độc tài CSVN còn đã vung tay chi phí cho toàn bộ lễ hội này là hơn 94 ngàn tỷ đồng VN, tương đương với khoảng 4,5 tỷ đô la Mỹ !!!

Đây quả thật là con số kinh hoàng biết tố giác, bởi chính số liệu ấy đã nói lên tất cả sự phô trương, sự lãng phí rất ghê gớm, là một trong những hành vi cố tình ném tiền ngân sách quốc gia qua cửa sổ không hề biết xót xa của những kẻ đang cai trị đất nước nghèo khổ này ra sao. Với những động thái kệch cỡm hết sức phung phí này, mà chắc chắn chỉ với mục đích để vừa lừa mỵ được dân chúng hòng minh chứng cho mình như là một lực lượng chính trị “tinh hoa” đại diện cho cả dân tộc !? Vừa có vẻ mang truyền thống lịch sử vẻ vang và tinh thần dân tộc, có tính tự chủ độc lập, chứ không phải là tập đoàn thống trị hắc ám hết lệ thuộc vào khối cộng sản quốc tế, đến lệ thuộc vào Thiên Triều Cộng sản đại Hán. Vừa đồng thời mong muốn củng cố thêm được quyền lực cai trị lâu dài, vĩnh viễn trên đất nước này cho riêng băng đảng của mình !!!

Hiện nay công luận nhân dân trong nước cùng đồng bào hải ngoại đang tiếp tục dấy lên làn sóng phẫn nộ, mạnh mẽ phản đối việc tổ chức đại lễ này. Họ gay gắt đòi tẩy chay lễ hội rất phi lý, xa hoa, lãng phí của những kẻ tuy có quyền bính, có thế lực vô hạn trong tay nhưng rất vô trách nhiệm với đất nước và cũng rất vô chính trị, đã xúc phạm nặng nề danh dự dân tộc Việt chúng ta nữa.

Thưa quý bạn đọc xa gần !

Trong nhiều thập kỷ qua kể từ khi thiết lập nên chế độ độc tài Cộng sản toàn trị trên cả đất nước ta mấy chục năm qua, ai ai cũng biết nhà cầm quyền CSVN đã lệ thuộc rất nặng nề về mọi mặt vào chế độ CS Trung Quốc từ đường lối, mô hình chính trị, kinh tế, chính sách ngoại giao, đời sống văn hóa, tư tưởng, xã hội…vv.... Thời gian gần đây sự khiếp nhược, sự phụ thuộc chịu ảnh hưởng của họ vào kẻ khổng lồ đại Hán phía Bắc – tập đoàn Phong kiến cộng sản thời hiện đại vẫn chưa hề từ bỏ mọi dã tâm đen tối, cùng tham vọng bành trướng lãnh thổ với nước ta và nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực lại càng trở nên rõ ràng hơn, càng ngày càng mật thiết, gắn bó hơn nữa. Tất cả những điêu nguy hiểm, nghiêm trọng đó đã trắng trợn thách thức lương tri và làm nhức nhối lương tâm của cả dân tộc Việt chúng ta.

Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, từ mấy năm qua chính quyền thành phố đã cho dựng lên bức tượng Nhà vua đời Lý khá đồ sộ, hoành tráng để tưởng niệm và nhằm tôn vinh công lao người đã có công rời Đô từ Hoa Lư, xây dựng nên Kinh đô Thăng Long cổ xưa của nước Việt để trở thành Hà Nội ngày hôm nay. Thế nhưng, điều trớ trêu là bức tượng Vua Lý Công Uẩn cùng quần thể xung quanh vườn hoa được mang tên cố nữ thủ tướng Ấn Độ - bà Indira Gandi cũng rất tốn kém ấy đã dấy nên không ít sự phê phán, chỉ trích nặng nề, kể cả sự chê cười, đàm tiếu ngày một lan rộng trong nhân dân nữa. Bởi vì đây không phải mẫu hình một vị đại quan hay Nhà vua người Việt thời xa xưa, mà nó mang dáng dấp mô phỏng theo hình mẫu các bậc vua quan phong kiến thời nước Trung Hoa cổ đại trước kia, từ vóc dáng cơ thể, chiều cao, khuôn mặt, sống mũi, đến trang phục, mũ áo, cân đai...vv…

Bài viết dưới đây của nhà văn Hoàng Tiến, hiện là chủ nhiệm Tập san Tự Do Dân Chủ cũng là bức thư góp ý chính thức gửi đến Ban tổ chức “Đại lễ hội ngàn năm Thăng Long- Hà Nội”, được chúng tôi đã quyết định đưa vào số báo 20 của Tập San kỳ này đã phân tích thận trọng, đưa ra những bằng chứng, cứ liệu khoa học, thông qua các tài liệu lịch sử khá thuyết phục để chỉ rõ những bất cập phi lý đó. Qua bài viết này cho thấy rõ não trạng của nhà cầm quyền, cũng như xã hội CSVN đã thấm đẫm ảnh hưởng nặng nề văn hóa Bắc thuộc, cũng như tư duy, nếp nghĩ đang bị Hán hóa nghiêm trọng ra sao. Đây cũng chỉ là một phần hậu quả về mặt đời sống văn hóa, tư tưởng, tinh thần trong xã hội của giai đoạn Bắc thuộc trong thời hiện đại mà do ĐCSVN đã chịu ơn sâu, nghĩa nặng với tập đoàn Bắc Triều Trung Hoa cộng sản mà thôi.

Vì vậy, ban biên tập chúng tôi có đôi lời trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc xa gần toàn văn bức thư ngỏ giá trị đó.

Khi tôi vừa viết hoàn chỉnh xong Thư Ban biên tập cho số báo này thì được biết ở Hà Nội trên hệ thống báo chí, đài phát thanh, truyền hình trung ương cũng như của thành phố,… tuy đã không chính thức thông báo rời ngày khai mạc “đại lễ 1000 năm Thăng Long” như đã ấn định trước đây mấy năm mà công chúng đã biết quá rõ. Thế nhưng gần đây, trên màn hình lớn đếm ngược hiển thị thời gian đến ngày khai hội được dựng lên cạnh đền Bà Kiệu, ven hồ Hoàn Kiếm trên phố Hàng Dầu thì hình như đã được nhà chức trách kín đáo, âm thầm lặng lẽ cho chỉnh sửa lại, là vào đúng ngày 10/10/2010. Như vậy là, có phải vì áp lực đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng trong và ngoài nước mà nhà cầm quyền CSVN đã lúng túng, hoảng hốt phải thay đổi thời điểm ngày mở màn cuộc “đại lễ hội” đã và đang tiếp tục bị phê phán về mọi mặt hay không ? Câu trả lời hoặc lời giải thích rõ ràng về sự việc này xin giành lại cho nhà chức trách CS Hà Nội với công luận!!!


Ảnh chụp ngày 8 tháng 9 năm 2010


 Hà Nội viết từ ngày 2/9/2010

Tổng biên tập Tập San Tự Do Dân Chủ

Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn