BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59629)
(Xem: 55201)
(Xem: 35213)
(Xem: 27146)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người dân Dương Nội giữ đất tiếp tục bị tuyên án tù

19 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 757)
Người dân Dương Nội giữ đất tiếp tục bị tuyên án tù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Bà Cấn Thị Thêu, một người kiên cường trong việc đấu tranh giữ đất tại Dương Nội, cùng chồng và một người khác là ông Lê Văn Thanh hôm nay bị đưa ra xét xử tại tòa án nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội về tội chống người thi hành công vụ.

Công ngăn chặn đường đến tòa án nhân dân quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, hôm 19/9/2014. Citizen photo


Tòa kết án bà Cấn Thị Thêu 15 tháng tù, chồng bà ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù và ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù. Gia Minh theo dõi và tường trình một số thông tin liên quan phiên xử ba người vừa nêu trong ngày 19 tháng 9.

Bắt bớ, ngăn chặn


Đây là phiên xử thứ hai đối với 7 người dân Dương Nội giữ đất sau phiên hôm ngày 15 tháng 9 xử hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn về tội chống người thi hành công vụ và bị kết án mỗi người 6 tháng tù giam.

Cũng tương tự các phiên xử dù được nói là công khai tại Việt Nam, phiên xử hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh cũng rất giới hạn số người được vào dự tòa.

Tin cho biết chỉ có một người con gái của hai ông bà Thêu - Khiêm và một người thân khác được vào dự tòa mà thôi. Trong khi đó hai đứa con trai của hai ông bà này là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư bị bắt khi cùng nhiều bà con Dương Nội khác tập trung ở một địa điểm cách xa tòa.

Người dân Dương Nội kêu gọi trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh, ảnh chụp tại Hà Nội hôm 19/9/2014. Citizen photo


Một người thân của gia đình cho biết thông tin về việc bắt giữ người dân cũng như anh Trịnh Bá Tư:

“Sáng nay tập trung một chỗ nhưng họ đuổi, và bắt một số về phường La Khê. Công an ở đó nói rằng khi nào xong phiên tòa thì thả. Số bắt về phường La Khê khoảng 20 người thôi, còn dân ở ngoài vẫn đông. Tôi biết chính xác Trịnh Bá Tư ở phường La Khê vì có người nhìn thấy. Trịnh Bá Phương thì không ai nhìn thấy.

Cả Phương và Tư sáng nay khi cùng với mọi người hô hào, thì họ quây bắt Phương và Tư mỗi người lên một xe taxi chở đi. Khi họ bắt Tư, tôi giằng nhau với họ, Tư xông ra. Công an quá đông, và không làm gì được Tư thì họ còn bóp cả chim của Tư rồi ấn vào xe chở đi. Khi bắt Phương và Tư đi thì chúng tôi lại tập trung vào chỗ buổi sáng.”

Ông Lê Hùng, trưởng ban điều hành Hội Bầu Bí Tương Thân, người muốn tham dự phiên xử nhưng rồi bị giải tán, cho biết lại tình hình lúc ông có mặt với bà con Dương Nội trong sáng ngày 19 tháng 9 như sau:

“Tôi ra thì bà con đã tụ tập rồi, lúc đó chưa mở phiên tòa. Tất nhiên không vào dự được và ở ngoài đường. Bà con tụ tập khá đông, tinh thần, khí thế rất kiên cường. Họ cầm những khẩu hiệu mà tôi thấy nội dung khá rõ ràng, kiên quyết ví dụ như “Cướp đất của dân, bắt dân bỏ tù: một tội ác không thể dung thứ’; thế rồi những khẩu hiệu đòi người cụ thể, chính quyền dã man… Tất cả những khẩu hiệu rất thiết thực và nội dung rất chủ đích. Mọi người giương những khẩu hiệu cầm trên tay đó, tôi cũng nhập với bà con và chĩa những khẩu hiệu đó ra phía ngoài đường. Đúng giờ đi làm nên cũng gây sự chú ý của rất nhiều người đi đường.

Sau đó mấy phút loa công an ra rả mời lên vỉa hè, mặc dù đó là đường vào tòa đã bị cấm; tôi và bà con cũng lên vỉa hè; nhưng tiếp tục cầm và giương cao những khẩu hiệu cho người đi đường họ biết. Thế nhưng chỉ được vài phút thôi, một xe buýt lớn trờ tới, rồi lực lượng dân phòng cũng như công an chìm, nổi len vào bà con và nói yêu cầu bà con giải tán; ngay cả vỉa hè cũng không được đứng nữa. Mọi người di chuyển đi về hướng phía Hà Đông lên phía Hòa Bình. Mấy anh em chúng tôi ngồi quanh chỗ tòa án đó. Quanh chỗ đó công an rút dần, và vắng vẻ, không có ai.

Tôi nghĩ tình hình cũng chỉ như thế thôi vì tôi biết hôm nay có Đại sứ quán Hoa Kỳ đến dự và hình như được vào trong tòa. Không khí gọi là ‘mát mẻ’ như thế hiếm hoi và theo tôi nghĩ là duy nhất.

Tôi yên trí thế nên trong khi chờ kết quả cũng về nhà để theo dõi trên mạng xem có tường thuật gì chi tiết không. Về tôi bật mạng lên thì hóa ra không phải như thế, họ cũng bất chấp; khi khuất khỏi tòa án một đoạn xa họ bắt đầu dở thói côn đồ và đàn áp dân với việc bắt một số lên xe và hai con của chị Cấn Thị Thêu.”

Bảy người bị bắt


Kể từ tháng 3 năm nay, chính quyền địa phương tại phường Dương Nội, quận Hà Đông tiến hành bắt bảy người dân địa phương đấu tranh chống thu hồi đất tại đó. Cụ thể vào ngày 26 tháng 3, hai ông Trần Văn Sang, Trần Văn Miên bị bắt, sau đó chính quyền gửi giấy về gia đình nói hai ông bị bắt về tội gây rối trật tự. Thông tin những người dân Dương Nội cho biết có thể hai ông này bị đưa ra xét xử vào ngày 23 tháng 9 tới đây.

Vào ngày 22 tháng tư hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn bị bắt và bị ra tòa về tội danh chống người thi hành công vụ với bản án 6 tháng tù giam cho mỗi người.

Trong đợt cưỡng chế ngày 25 tháng tư vừa qua, bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh bị bắt.

Trong suốt những tháng qua hai người con trai của hai ông bà Cấn Thị Thêu- Trịnh Bá Khiêm là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng bà con Dương Nội tuần hành đến các cơ quan chức năng trung ương, thành phố và các cơ quan truyền thông tại Hà Nội với yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt vì họ vô tội.

Theo anh Trịnh Bá Phương cho biết mẹ của anh từ trong trại giam đã gửi thư về nhà bày tỏ lập trường kiên định, dù từng bị mua chuộc với những khoản lớn.

Trước khi bị bắt, bà Cấn Thị Thêu từng để lại di chúc nói rõ nếu bà bị bức cung, nhục hình chết trong khi giam giữ thì bà mong người dân mang xác bà đến các cơ quan chính quyền Hà Nội và chính phủ để làm rõ sự việc.

Hôm ngày 12 tháng 9, hai anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư và đại diện bà con có gặp đại diện của Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và được hứa cơ quan này quan tâm đến phiên xử ngày 19 tháng 9.

Người dân Dương Nội từng đẩy lùi một số cuộc cưỡng chế của chính quyền địa phương nhằm giữ đất đai của họ không để bị thu hồi cho chủ dự án là Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, lực lượng cưỡng chế cả ngàn người với đủ thành phần gồm công an, dân phòng và cả những tên gọi là ‘đầu gấu’ vào ngày 25 tháng tư đã trấn áp người dân và bằng mọi cách bắt đi người mà họ cho là ‘cầm đầu’- bà Cấn Thị Thêu.

Gia Minh, biên tập viên RFA

19-09-2014

Nguồn RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn