BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64976)
(Xem: 59304)
(Xem: 36647)
(Xem: 28941)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trần Khải Thanh Thủy bị đánh trong tù

13 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 818)
Trần Khải Thanh Thủy bị đánh trong tù
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
 

 
Bà Trần Khải Thanh Thủy bị một nhóm người tay sai của công an hành hung, đánh vỡ đầu buổi tối ngày 8 tháng 10, 2009 nhưng lại bị chế độ Hà Nội vu cho tội “cố ý gây thương tích” để bỏ tù 3 năm rưỡi, nhằm trả thù lại những bài viết vạch trần cái ác, cái sai quấy của chế độ Hà Nội. (Hình: gia đình TKTT phổ biến trên Internet)

HÀ NỘI (NV) - Bà Trần Khải Thanh Thủy, nhà văn nhà báo tự do bị tù vì viết báo, viết sách “lề trái” bị hành hung ở trong tù một cách dã man, ông Đỗ Bá Tân, chồng bà, cho báo Người Việt hay như vậy trong một trao đổi mới đây.

Ông nói rằng cả bà Thủy cũng toàn gia đình ông “thật hoang mang” về sự việc xảy ra với những biểu hiệu đáng ngờ.

Bà Trần Khải Thanh Thủy, 49 tuổi và chồng Đỗ Bá Tân, 51 tuổi, bị một nhóm người của công an hành hung buổi tối ngày 8 tháng 10, 2009 ngay trước cửa nhà. Bà Thủy đã bị tên tay sai của công an cầm cục gạch đập vỡ đầu nhưng trong sự đạo diễn của nhà cầm quyền, hai vợ chồng bà đã bị lôi ra tòa vì bị vu cho tội “cố ý gây thương tích.”

Bà Thủy bị kêu án ba năm rưỡi tù trong phiên xử ngày 5 tháng 2, 2010 dù vợ chồng bà đều là nạn nhân. Luật Sư Trần Vũ Hải nêu ra các mâu thuẫn của kẻ vu cáo vợ chồng bà (Nguyễn Mạnh Điệp) và các sai trái hiển nhiên về luật tố tụng hình sự của phiên tòa, nhưng bản án vẫn chụp lên đầu của hai nạn nhân.

Sau khi có án, bà Trần Khải Thanh Thủy đã bị đưa từ nhà tù tạm giam ở Hà Nội tới nhà tù số 5 ở Lam Sơn, Thanh Hóa. Nơi đây cũng đang giam giữ cô Phạm Thanh Nghiên và trước đây là nữ Luật Sư Lê Thị Công Nhân.

“Ngày 3 tháng 8, 2010 sau khi được gặp gỡ tiếp xúc với chồng và em trai về, tối 3 tháng 8, 2010 Thủy đã được cảnh báo có phạm nhân tên là Cúc (tội phạm ma túy) tuyên bố sẽ ‘táp lô’ TKTT - từ lóng của ‘hành hung.’ Thủy đã rất lo sợ và báo cho cán bộ trinh sát trại giam tên là Mai biết tới 3 lần. CA Mai đã trả lời sẽ xác minh nguồn tin này và có biện pháp ngăn chặn.”

Ông Tân kể với báo Người Việt như vậy và kể tiếp: “Xong vào tầm 21 giờ ngày 5 tháng 8, 2010, tên phạm nhân Cúc đã đột nhập vào phòng giam TKTT và bắt đầu hành hung! TKTT không dám chống cự và không dám kêu. Các phạm nhân khác cùng phòng thì im lặng không dám lên tiếng, tên phạm nhân Cúc đánh rất thâm hiểm và tàn nhẫn. Hắn dùng củi trỏ tay thúc vào ngực vào bụng, dùng gối thúc vào bụng và hạ bộ Thủy! Vừa đánh vừa chửi bới tục tĩu! ‘Tao đánh mày vì can tội viết tin trong trại chuyển ra ngoài, và tố cáo tiêu cực trong trại giam.’!?!”

Qua trao đổi vừa kể của ông Tân, người ta thấy thứ nhất, không thể có chuyện tù nhân ở phòng này có thể vào được phòng khác nếu không do cán bộ nhà tù dẫn vào, mở cửa cho vào vì tất cả các phòng giam đều bị khóa, ra vào đều có cai tù kiểm soát chặt chẽ. Kẻ nào vi phạm luật lệ đều bị trừng trị khắt khe, thường là các trò biệt giam rất khủng khiếp.

Thứ hai, lời chửi mắng của tù nhân tên Cúc xác nhận nữ tù này đã nhận lệnh của công an đến đánh Trần Khải Thanh Thủy để trừng phạt bà Thủy cái tội đã lén gửi một bức thư cho con gái đang ở bên Pháp hồi tháng 6 vừa qua, gián tiếp tố cáo nhiều chuyện độc ác bất nhân của chế độ Hà Nội.

Ông Tân thuật lại lời bà Thủy nói với chồng về trận đòn mà bà chịu đựng ở trong tù: “Nó đánh rất lạ! Một phụ nữ nhưng đánh rất chuyên nghiệp và hiểm hóc; sau một tuần rồi em vẫn còn đau và rát phần hạ bộ!”

Theo lời ông Tân kể: “Sau khi bị phát giác tên Cúc chối bay cãi biến là không đánh!? Các nhân chứng cùng phòng thì không dám ho he...!? vì ai cũng sợ tên phạm nhân Cúc này!”

Ngoài những gì ông Tân được vợ kể cho nghe, một nữ tù được thả sớm (đợt đặc xá 2 tháng 9 vừa qua) từng ở cùng phòng với bà Trần Khải Thanh Thủy tới nhà ông kể và ông thuật lại với báo Người Việt lời của bà này: “Chị TKTT bị đánh rất dã man, rất nhiều người biết trước, nhưng không ai dám báo trước cho chị Thủy vì rất sợ phạm nhân Cúc. Sau khi hành hung chị Thủy xong, phạm nhân Cúc nói: ‘Sau vụ này tao không được giảm án, thì tao sẽ tố cáo tên cán bộ đã chỉ huy tao đánh TKTT!? ’ ’”

Theo lời ông Tân thật lại lời của nữ tù được thả sớm, phòng giam bà Thủy có 45 người thì “có tới 40 tù nhân bị ép buộc theo dõi hành vi chị Thủy và báo cáo cán bộ hàng ngày!? Cứ hễ viết gì là liền bị khám và tịch thu.”

Theo lời ông Tân, khi ông đến trại tù số 5 thăm vợ: “Hôm thăm gặp 1 tháng 9, 2010, Công an trinh sát tên Chại và Lượng (giám sát cuộc thăm gặp giữa Thủy và người thân), cũng thừa nhận sự việc xẩy ra, đã xử lý phạm nhân Cúc - phạm nhân Cúc đã nhận lỗi là hiểu lầm Thủy!?”

Có hay không, không có gì kiểm chứng được.

Ông Tân cho hay TKTT đã khẩn khoản với chồng và em trai: “Anh hãy ra sức kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế, các hội đoàn như Văn Bút Quốc Tế Anh, Văn Bút Thụy Sĩ Ý Thoại, Hội Văn Bút Hoa Kỳ, anh em bạn bè trong gia đình, v.v... hãy lên tiếng cứu em ra khỏi nơi đây, em không thể tiếp tục sống như thế này, bằng mọi cách cho em được tị nạn có thể với mọi hình thức!

Em bị họ cưỡng bức bạo hành về thể xác và tinh thần rất thâm độc: ngày 29 tháng 4, 2010 họ chuyển em từ Hỏa Lò vào đây, ngay ngày hôm sau, họ khóa cổng trại, và phao tin bất bình thường, làm cả trại tù, mấy trăm con người phạm nhân nữ, họ tru tréo, chửi bới... ‘Vì con phản động mà cửa trại bị khóa, từ xưa ở đây vào những ngày lễ 30/4, 1/5 có bao giờ bị đóng cửa trại đâu!? ’ ’”

Ông Tân nói tiếp: “Thế rồi, Thủy bị cách li với Phạm Thanh Nghiên, Tr.Ng Anh, không được tiếp xúc với ai, cứ hễ phạm nhân nào gần TKTT, giao tiếp với TKTT vài câu là ngay ngày hôm sau bị gọi lên thẩm vấn và hăm dọa. Những lúc Thủy bị ốm đau có muốn nhờ bạn tù múc hộ gầu nước từ giếng sâu lên để đánh răng rửa mặt, thì những người giúp TKTT bị gọi lên và trừng phạt!?”

TKTT thuật lại lời tâm sự của bạn tù với chồng: “Có cháu đến cạnh em nói nhỏ và vội; Cô ơi cháu thương cô lắm, muốn giúp cô lắm, nhưng cháu mà giúp cô là cháu bị cán bộ phạt rất nặng, cháu rất xin lỗi cô!”

Theo lời ông Tân: “Hiện nay Thủy rất hoang mang và lo lắng cho sức khỏe và tính mạng bản thân. Thủy đã viết đơn đề nghị chuyển trại giam, nhưng chưa thấy Ban Giám Thị trả lời.” Và ông nói thêm: “Rất mong được anh em trong gia đình và các hội đoàn lên tiếng giúp đỡ Trần Khải Thanh Thủy!”

Năm ngoái, trước khi vào tù, chỉ vì viết báo, viết sách phổ biến ở hải ngoại phơi bày những sự vi phạm nhân quyền trắng trợn ở Việt Nam, bà Trần Khải Thanh Thủy từng bị “kẻ xấu” đổ phân đầy trước cửa và mặt tiền nhà gần hai chục lần.

Năn 2007, bà đã bị bỏ tù 9 tháng 10 ngày. Khi bị bắt thì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Luật Hình Sự, nhưng khi xử án thì lại đổi thành “Gây rối trật tự công cộng” vì có sự can thiệp của Liên Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Năm 2007, bà được Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch) trao giải thưởng Hellman/Hammett và tổ chức văn bút quốc tế mời làm hội viên danh dự.

10-09-2010

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)