BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75264)
(Xem: 62742)
(Xem: 40043)
(Xem: 31743)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tín hữu Cao Đài bị sách nhiễu, ném "bom bẩn" khi cúng lễ

13 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 1498)
Tín hữu Cao Đài bị sách nhiễu, ném "bom bẩn" khi cúng lễ
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Nhóm hơn 100 tín hữu Cao Đài chơn truyền không theo phái do Nhà Nước ủng hộ hôm nay ngày 13 tháng 8 dương lịch bị chính quyền địa phương cùng các thành phần bất hảo sách nhiễu, ném mắm tôm và phân người vào khi họ đang tiến hành cúng theo truyền thống của đạo.

Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)


Vụ việc xảy ra tại tư gia của ông Phạm Văn Đàm ở tổ 13, xã Hảo Đước, quận Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Phó trị sự Nguyễn Xuân Mai cho Đài Á Châu Tự Do biết khi sự việc đang diễn ra như sau:

Chúng tôi là đồng đạo bảo thủ chân truyền của khối nhơn sanh Tòa Thánh Tây Ninh. Nhơn sự là anh Hai Đàm ở xã Hảo Đước đang thượng tượng cúng đàn ở xã đây thì bên Hội đồng Chưởng Quản phối hợp với côn đồ, công an xã đến gây rối quăng phân người và mắm ruốc vào đồng đạo, đang cúng mà người đầy phân người và mắm ruốc.

Gọi công an 113 rồi mà từ nãy giờ chưa thấy tới. Còn công an thì xúi giục côn đồ xí bánh xe của những đồng đạo từ xa tới.”

Cũng theo phó trị sự Nguyễn Xuân Mai thì cách đây ba hôm, công an xã khi biết sẽ có hoạt động tôn giáo tại tư gia ông Phạm Văn Đàm trong ngày 13 tháng 8 cũng gây áp lực với chủ nhân cảnh báo không được phép tập trung lại để cúng theo nghi thức của họ.

Trước thông tin mà các tín hữu Cao Đài chơn truyền cho biết, chúng tôi gọi điện thoại đến cho ông phó trưởng Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, là ông Võ Thành Công để hỏi về sự việc liên quan, nhưng ông này lấy lý do họp để từ chối trả lời.

“Tôi đang công tác, tôi không có rảnh. Xin lỗi, tôi đang có cuộc họp, tôi đang họp.”

Lâu nay giữa những tín đồ Cao Đài chơn truyền và chi phái Hội đồng Chưởng quản của ông Nguyễn Thành Tám thường xuyên xảy ra xung đột. Nhiều vụ tranh giành thánh thất tại nhiều tỉnh thành đã xảy ra giữa hai phía, và chính quyền địa phương luôn đứng về phía Hội đồng Chưởng quản.

Đây là lần đầu tiên mà tín đồ Cao Đài khi đang cúng bị ném mắm tôm và phân người như vừa nêu. Tuy nhiên lâu nay, hình thức này thường được sử dụng để sách nhiễu những thành phần bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh tại Việt Nam như nhà bà Bùi thị Minh Hằng ở Vũng Tàu, nhà của bà Trần Khải Thanh Thủy ở Hà Nội từng thường xuyên phải hứng chịu loại bom bẩn đó…

Truyền thông trong nước như tờ Tuổi Trẻ từng loan tin về việc nhiều nhà người dân ngay tại thủ đô Hà Nội phải xây dựng các lớp bảo vệ để tránh hình thức tấn công bằng loại bom bẩn gồm mắm tôm trộn dầu nhớt hay phân người như thế.

Vào trưa ngày 31 tháng 7 vừa qua, sau 10 ngày làm việc tại Việt Nam báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng, ông Heiner Beilefeldt họp báo và công khai cho rằng dù có những chuyển biến tích cực nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều vi phạm về tự do tôn giáo.

Gia Minh

13-08-2014

Nguồn RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn