BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64976)
(Xem: 59304)
(Xem: 36647)
(Xem: 28941)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân Hà Nội biểu tình chống cướp đất: Công An đàn áp, bắt giữ 6 người

10 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 927)
Dân Hà Nội biểu tình chống cướp đất: Công An đàn áp, bắt giữ 6 người
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

HÀ NỘI (TH) .- Hàng trăm người dân ở thôn Phùng Khoang xã Trung Văn huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội, biểu tình chống nhà cầm quyền cướp đất đã bị đàn áp và bị bắt 6 người.


Chuyện xảy ra từ ngày 6/9/2010 dù ở ngay thủ đô nhưng đến ngày 9/9/2010 tin mới tới được báo điện tử Nữ Vương Công Lý phổ biến.

 

Người dân bị bắt nhốt trên xe của Công An, thò đầu qua lỗ thong hơi để thở. (Hình: NVCL)


Theo nguồn tin, đất của dân bị cưỡng chế giao cho nhà thầu xây “khu đô thị mới”, tiền đền bù dân không có đồng nào nhưng nhà thầu đã che chắn, mang xe cơ giới đến để san lấp đất và cả san lấp một phần hồ Phùng Khoang.
“Mọi người kéo nhau đến UBND Huyện đòi thả người vô điều kiện, nhưng họ không thả mà vẫn còn tiếp tục đánh đập, bắt một số người, họ dùng những thủ đoạn, những trò bỉ ổi, đến nhà bắt người ban đêm, đưa đi đâu không ai biết. Họ còn có lệnh bắt giữ thêm một số người đã quá bức xúc đi đòi quyền lợi, đòi công lý (như những người đánh trống kêu oan).

Hiện nay tại thôn Phùng Khoang xôn xao và vô cùng bức xúc trước những hành động khốn nạn của nhà cầm quyền.” Bản tin của một người địa phương phổ biến trên trang báo Nữ Vưong Công Lý viết hôm Thứ Năm.
Bài viết trên NVCL kể: “Theo điều 14 nghị định 64/CP của chính phủ ban hành ngày 18/6/1999 và quyết định số 471/QĐ – UB ngày 10/10/1998 của UBND Tp Hà Nội: Quỹ đất giành cho nhu cầu công ích của xã được quy định như sau: Căn cứ vào quỹ đất đai, đặc điểm và nhu cầu của địa phương HĐND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, quyết định tỉ lệ đất được để lại cho mỗi xã không quá 5%. Năm 1999 chia theo nghị định 64 thì mới chỉ chia 53%. Quỹ đất nông nghiệp để lại không giao cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp. xã còn giữ lại chiếm 47% trong tổng quỹ đất nông nghiệp của địa phương, dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân thiếu đất sản xuất. Trong khi đó, phần lớn diện tích xã giữ lại đều bị bỏ hoang hóa không được sử dụng, gây lãng phí, gây thiệt hại lớn đến kinh tế cũng như quyền lợi của nhân dân.”

Theo nguồn tin, năm 2009 bà con thôn Phùng Khoang đã đến UBND xã hỏi ông Chủ tịch xã (ông Dũng) và Phó Chủ Tịch xã thì được trả lời là khu đất đó chưa bán. Tháng 5/2009 chưa được thông báo, người dân chưa nhận đền bù mà đã thấy các nhà thầu, che chắn, đổ đất, san lấp mặt bằng trên phần đất của mình, đồng thời các nhà thầu đã rao bán trên mạng. Nên người dân đã bức xúc dựng 2 lều làm điểm canh giữ đất. Các nhà thầu đã không thể thi công được.
Nhưng đến ngày 6/9/2010 “thành phố đã huy động lực lượng hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng dân vệ, các ban ngành trong xã mang đầy đủ vũ khí: súng ống, rùi cui điện, lá chắn, cùng với xe cứu hoả, cứu thương, xe chở tội phạm đến để cưỡng chế (cướp đất của dân) trước khi cướp, họ đọc những gì không biết chỉ biêt có câu: “khu đất này đã được đền bù cho dân một cách hợp pháp” (mặc dù người dân chưa nhận được tiền đền bù).”
Người dân thôn Phùng Khoang “vô cùng bức xúc đã đến đòi, công lý, đòi quyền lợi và giữ 2 lều canh đất, thì bị công an bóp cổ, đánh đập giã man bằng mọi thủ đoạn, rồi bắt người đưa lên xe bịt kín không biết chở đi đâu”.

 

Máy xúc, máy ủi đất của “nhà đầu tư” san lấp ở bên hồ Phùng Khoang. (Hình: NVCL)


Tất cả có 6 người đã bị bắt mà nguồn tin nêu ra gồm Nguyễn Thị Sớm, Nguyễn Thị Liên, Lê Thị Trọng, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Nhất, và một người chưa rõ tên.

Giữa tháng 12 năm ngóai, báo VietnamNet đã có bài viết đả kích sự bất hợp lý của dự án xây “đô thị mới” ở Phùng Khoang, diện tích 28 ha (mẫu tây). Nhà cầm quyền thành phố cướp đất của dân bán cho nhà đầu tư lấy tiền. Không những bán đất của dân còn bán luôn cả hồ Phùng Khoang 16 ha (mẫu) để nhà thầu lấp đi phần lớn lấy đất xây nhà trong khi ngày mưa nào thành phố cũng ngập lụt vì thiếu chỗ thoát nước. Hồ này chỉ còn có 6.3 ha.
“Hồ Phùng Khoang những ngày này đang là một đại công trường san lấp quy mô lớn. Xưa kia, cả một khu hồ mặt nước mênh mông xanh biếc, không khí trong lành nay đang bị những đống gạch, đất, cát đổ ngổn ngang lấn vào giữa lòng hồ, bụi cát công trường bay mù mịt.” VietnamNet viết.

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
10 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
Chỗ này lại có bàn tay thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh rồi. xin những người quan tâm gọi số anh Nhanh hỏi thăm anh, 0913208589. Anh Nhanh hay nói dối lắm. Hôm 4/1/10, anh tiếp tôi buổi chiều tại sở CA HN. Anh nhận Kinh Thánh tôi tặng và hứa sẽ đọc nghiêm chỉnh. Anh cũng hết lời ca ngợi tôn giáo là tốt. Ấy thế mà đêm 5/1/10, chính anh tới Đồng Chiêm chỉ huy đập Thánh giá... Anh Nhanh xứng đáng cháu ngoan bác Hồ. Quả thật, đảng lưu manh và bác Hồ trộm cướp!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)