BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50067)
(Xem: 46207)
(Xem: 34688)
(Xem: 26370)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Văn hóa trong vùng cấm và vùng phụ cận

04 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 741)
Văn hóa trong vùng cấm và vùng phụ cận
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tôi rất tâm đắc với Nhà thơ Việt Phương:

Đã biết những vinh quang đầy ô trọc

Lại biết thêm nỗi nhục đáng tự hào

Đã biết những trung thành đầy phản phúc

Lại biết thêm tội phạm rất thanh cao.

Tôi luôn suy nghĩ câu nói của Nhà báo lão thành cách mạng, một truyền nhân cao cấp của Đảng cộng sản Việt Nam, ông Hữu Thọ: “Sự trung thực là một phẩm chất quan trọng trong tính cách của người cầm bút”.

Nhà văn, Trung tướng Trần Độ là bậc “Khai quốc công thần”, nguyên phó tư lệnh giải phóng Miền Nam, nguyên phó chủ tịch QH, nguyên Trưởng Ban tư tưởng văn hóa Trung ương viết nhật ký Rồng Rắn với phẩm chất của người cầm bút. Sách của ông in xong đã bị cấm và nhà cầm quyền Hà Nội khủng bố đàn áp ông một cách tàn nhẫn cho đến khi ông nhắm mắt xuôi tay. Nhưng tin rằng ông sẽ sống mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam.

Những người cộng sản nòi, những trí thức đích thực và trong sạch, những người cầm bút chuyên nghiệp và nghiệp dư…nếu phát huy phẩm chất trung thực vi phạm vùng cấm đều chung số phận như Tướng Trần Độ. Vì trong bộ máy công quyền nhà nước XHCN Việt Nam còn có nhiều người mang dòng máu của Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên bên nước Tầu nên đã tạo ra vùng cấm.

Anh Ba Sàm giải thích: “Trên đất nước XHCN Việt Nam tươi đẹp này có 2 nơi được giữ bí mật như cung cấm. Đó là phòng họp của ban chấp hành trung ương đảng và bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam”.

Người ở trong vùng cấm, về mặt đạo đức là “khuôn vàng thước ngọc”, về mặt quyền lực được trao thanh bảo kiếm. Họ được hưởng đặc quyền, đặc lợi, được tự do tham nhũng. Họ hãnh diện được cai trị một dân tộc anh hùng chống giặc ngoại xâm nhưng lại sợ bọn giặc nội xâm. Người trong vùng cấm được hoạt động cách mạng ngay trong phòng lạnh, ngay trên bàn tiệc, trên cỗ xe sang trọng hay trong những chuyến công du…

Ai dám xâm phạm vào vùng cấm hay nói đến chân tướng người trong vùng cấm, lập tức bị công an thi hành nhiệm vụ thực thi pháp luật. Người trong vùng cấm được bảo vệ an toàn. Tại phiên họp chiều ngày 23-6-2014 kỳ họp QH vừa qua Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh trả lời về trường hợp nguyên Tổng thanh tra Nhà nước Trần Văn Chuyền có khối tài sản khổng lồ: “Ông ấy là người của bộ chính trị”. Ông Chuyền vững tin vào sự che chở của đảng vì ông biết nhiều cán bộ Trung ương có hàng tỷ đô la ở Ngân hàng nước ngoài. Ngay ông Quách Lê Thanh, nguyên tổng thanh tra trước ông cũng có 131 triệu 70 USD ở Ngân hàng nước ngoài…

Năm 2007 C.C.B Nguyễn Công Đán viết bài tố cáo chủ tịch tỉnh HD Bùi Thanh Quyến chuyển cho bí thư tỉnh Nguyễn Thị Kim Ngân 30 tỷ VNĐ. Bài viết của ông rải khắp đường phố HD và nếu như tổ chức có nhận được cũng vứt vào sọt rác. Bẩy năm qua đi, giờ đây ông Nguyễn Công Đán chỉ biết than thở với bạn bè:

“Nghĩ mà sợ vì đã xâm phạm đến vùng cấm, đến chân tướng người trong vùng cấm. Họ không những không bị xử lý mà còn được thăng chức từ chủ tịch lên bí thư, từ bí thư vào bộ chính trị. Tôi đã mù quáng tin vào câu trả lời báo An ninh thế giới của bà Nguyễn Thị Kim Ngân: “Sợ nhất là dân mất tin”.

Tôi là người cầm bút nghiệp dư đã viết gần 100 bài báo phê phán cái QĐ 176 vô nhân đạo đã sa thải 855.000 lao động có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. So với NĐ41/CP ngày 11-4-2002 thì QĐ 176 sai lầm như sai lầm trong CCRĐ. Còn gì bất công, vô lý hơn khi một lớp người có công bị sa thải, mỗi người chỉ được trợ cấp trên dưới một triệu đồng. Thế là hết! Ngược lại lớp người không có công lại được ưu đãi mỗi người khi về nghỉ được trợ cấp trên dưới một trăm triệu đồng. Rồi khi đủ tuổi lại được lĩnh lương hưu. Những bài viết của tôi được dư luận đồng tình, công luận lên tiếng, nhiều Đại biểu quốc hội phát biểu, một số cán bộ trung ương ủng hộ như ông Phan Văn Khải, ông Trần Đình Hoan, ông Cao Đức Hậu, ông Nguyễn Chí Hậu, bà Cù Thị Hậu. Điều đó chứng tỏ tôi đúng, tôi chân chính và đòi hỏi của tôi là chính đáng !.

Nhưng bỏ ngoài tai tiếng kêu oan của người lao động, bất chấp dư luận, công luận, phủ nhận những tiếng nói lương tâm và trách nhiệm, nguyên Bộ trưởng Bộ lao động Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời đại biểu QH tỉnh Quảng Trị năm 2008:

“Không giải quyết lại chính sách 176”


Câu trả lời đầy quyền uy nhưng vơi đạo lý. Vì khi những người lao động này tham gia kháng chiến, bộ trưởng còn là cô nữ sinh dưới chế độ Mỹ Thiệu. Nhờ đất nước được thống nhất – trong đó có công của lớp người lao động này – cô nữ sinh ấy được vào Đảng, vào Bộ chính trị được cai trị dân tộc này. Vô hình chung Bộ trưởng đã phủ nhận lời tuyên bố của nguyên Tống bí thư Lê Khả Phiêu tại lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập đảng CSVN: “ Mọi chính sách lớn nhỏ cho đến cách ứng xử hằng ngày phải tuyệt đối vì dân, vì yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân”. Đương nhiên Bộ trưởng đã khẳng định câu nói của ông Nguyễn Văn Thiệu như một chân lý: “Đừng nghe cộng sản nói, hãy xem cộng sản làm”.

Năm 1993 tôi đã tặng lớp lao động bị sa thải theo QĐ 176 một bài văn vần trong đó có 4 câu:

Nỗi oan kêu thấu trời

Công đoàn im không nói

Quốc hội cũng làm ngơ

Đảng quay đi đảng cười…

Vì những bài viết của tôi đã vi phạm vùng cấm nên mấy chục năm qua tôi bị công an theo dõi và khủng bố ngấm ngầm. Công an đã cùng với Tòa án bênh vực cơ quan có tiền chạy án chiếm đoạt khối vật tư của tôi trị giá hàng tỷ đồng, đẩy gia đình tôi vào góc chết cuộc sống…

Huỳnh Nhật Hải (phải) và Huỳnh Nhật Tấn (trái)


Vùng cấm là như vậy! Tuy nhiên trong vùng cấm và vùng phụ cận cũng có những nét văn hóa rất đặc biệt, rất đáng trân trọng. Đó là văn hóa từ chức của hai anh em ông Huỳnh Nhật Hải, Huỳnh Nhật Tấn. Hai ông xin ra Đảng, xin từ chức cùng một ngày, vì cùng một nhận thức: “Có thể nói điều lớn nhất để chúng tôi nhận thức lại Đảng CSVN là sự độc tài toàn trị dựa trên sự bạo lực và không tôn trọng quyền con người”. Cũng có một nét văn hóa tham nhũng rất đẹp. Đó là nguyên Bí thư tỉnh Thừa Thiên có tiền tham những gửi Ngân hàng nước ngoài 160 triệu USD. Nhưng nghĩ đến nhiều người có công còn thiệt thòi, ông tự giác trích lại 3.000 USD gửi lại chính quyền. Ước gì đảng CSVN phát động đợt thi đua yêu nước đặc biệt dành riêng cho Đảng để mỗi cán bộ của Đảng học tập và làm theo tấm gương của hai anh em ông Huỳnh Nhật Hải và ông Hồ Xuân Mẫn. Theo đó mỗi cán bộ tham nhũng của Đảng trích ra 30% tiền tham những theo ý tưởng cao đẹp của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt để xóa đói giảm nghèo, để trả nợ người có công, để xây dựng đất nước. Được như vậy, nước ta sẽ không tụt hậu, dân ta sẽ giàu, nước ta sẽ mạnh, xã hội thực sự công bằng, dân chủ văn minh. Như vậy đảng không phải lo những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa đến tồn vong của Đảng, của chế độ.

Tin rằng khi ra khỏi vùng cấm sẽ có cán bộ của Đảng hóa thân vào nàng Kiều để ngâm vịnh hai câu thơ của cụ Nguyễn Tiên Điền:

Đêm đêm lại hỏi trời già


Thân này ô trọc hay là thanh cao.


Phạm Tuấn Xa

 DĐ: 01644.996.929

Ghi chú:

- Ông Huỳnh Nhật Hải là Phó chủ tịch TP Đà Lạt

- Ông Huỳnh Nhật Tấn là Phó Giám đốc trường Đảng tỉnh Lâm Đồng

- Ông Hồ Xuân Mẫn là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên.

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn