BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74193)
(Xem: 62377)
(Xem: 39669)
(Xem: 31284)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thánh lễ cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận và Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh

28 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 938)
Thánh lễ cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận và Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Trước ngày Trung Cộng đưa giàn khoan khổng lồ vào thềm lục địa Việt Nam như vào chỗ không người, nhà cầm quyền CSVN đã kịp thời bắt giam một Blogger nổi tiếng: Ông Nguyễn Hữu Vinh (tức là Anh Ba Sàm) – Người đã từng đặt lên hàng đầu các hoạt động của mình những tâm huyết về việc bảo vệ lãnh thổ của Tổ Quốc, quyết không khoan nhượng với bọn cướp nước và bán nước. 

Cũng như nhiều người đã bị bắt vì điều luật 258 quái gở mà nhân loại đang lên án, ông Nguyễn Hữu Vinh – Ba Sàm - và cộng sự của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng bị khởi tố vì “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Người ta tự hỏi: Ở Việt Nam đã có quyền tự do dân chủ rồi sao? Làm sao có thể lợi dụng một cái mà người ta chưa thấy? Chứng minh ư? Chỉ riêng điều luật quái gở này đã là minh chứng hùng hồn rằng cái gọi là “Quyền tự do, dân chủ” chưa hề tồn tại.

 

Blogger Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) và J.B Nguyễn Hữu Vinh tại lễ cầu siêu cho ông Lê Hiếu Đằng


Thật khôi hài trong những vụ án kiểu này. Ở những vụ án đó, người dân biết vì sao nạn nhân bị bắt, lý do gì để chịu án, chịu tù đày, còn tội ư? Đơn giản thôi, những điều luật vô hình, vô tượng, chung chung và trừu tượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự suy diễn của nhà cầm quyền thì khi nào cũng có thể vận dụng để đưa công dân vào tù.

Cho đến nay, việc bắt giữ đã kéo dài 4 tháng, nhưng vụ án như rơi vào một ngõ cụt, những thông tin về nạn nhân cứ như hũ nút, cứ ngỡ như là nếu hở ra, thì có thể quả đất nổ tung. Tự do ngôn luận đã bị bóp nghẹt mặc do những lời kêu la, những điều vô lý cứ ngang nhiên tồn tại và những kiến nghị, phản đối của xã hội, của thế giới, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cứ như bị điếc. Việc bắt cứ bắt, việc giam cứ giam không cần biết công luận, chẳng cần biết lòng dân – Một cách hành xử điển hình trong mọi chế độ độc tài.

Trước tình hình đó, Giáo hội Công giáo Việt Nam với chức năng ngôn sứ của mình, đã cất nhiều tiếng nói, nhiều hành động để lên tiếng cho những quyền cơ bản của con người. Nhưng dường như tất cả đều bị hội chứng “cùn, điếc” bỏ qua.

Tối nay, tại nhà thờ Giáo xứ Thái Hà, giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho Quyền tự do ngôn luận đang bị chà đạp và đặc biệt là cầu nguyện cho ông Nguyễn Hữu Vinh ( Anh Ba Sàm)bvà bà Nguyễn Thị Minh Thúy là nạn nhân mới nhất dám cất lên tiếng nói của mình.

Thánh lễ trang nghiêm được cử hành vào hồi 20h với khoảng 4000 giáo dân Thái Hà và nhiều nơi quy tụ về tham dự. Tham dự Thánh lễ còn có nhiều nhân sĩ, trí thức, anh chị em dấn thân đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và đặc biệt là những người yêu mến Sự thật – Công lý không phân biệt tôn giáo hay thành phần.

Cử hành Thánh lễ và trong bài giảng của mình, linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã nêu bật những nguyên lý, giáo lý của Giáo hội qua các thời kỳ luôn bảo vệ những quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận. Linh mục cũng nêu rõ trách nhiệm của mọi giáo dân là phải cất lên tiếng nói của mình, ủng hộ những người có tiếng nói cho mọi người, để ánh sáng sự thật được soi tỏ.

Sau thánh lễ, một cuộc thắp nến thật sốt mến và cảm động đã được tiến hành, hàng ngàn ngọn nến đã được thắp sáng theo lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa, xin cho những quyền cơ bản của con người được thực thi, cầu nguyện cho những nạn nhân trong chốn tù đày được thấy ánh sáng công lý. Buổi cầu nguyện cũng cầu cho nhà cầm quyền Hà Nội biết tôn trọng những quyền con người của công dân, biết lắng nghe tiếng nói của người dân khi lãnh đạo đất nước.

Trong Thánh lễ và trong buổi thắp nến, giáo dân cũng đã dâng lời cầu nguyện cho các Thương Binh, Liệt sĩ không kể từ chế độ nào, những người đã hi sinh thân mình và xương máu cho quyền độc lập, tự do của Tổ Quốc và quyền được sống của con người Việt Nam.

Thân nhân của Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh là bà Lê Thị Minh Hà đã nói lên sự xúc động của mình về sự quan tâm của cộng đồng Dân Chúa nói chung và các đấng bậc trong Giáo hội cũng như các nhân sĩ, trí thức đối với chồng bà, người đã dấn thân cho tiếng nói của sự thật được thực hiện.

Hà Nội, Ngày 27/7/2014

J.B Nguyễn Hữu Vinh

Một số hình ảnh Thánh lễ cầu nguyện:Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn