BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64941)
(Xem: 59285)
(Xem: 36628)
(Xem: 28925)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

GP Hải Phòng: Lòng dân sục sôi căm phẫn và trò mẹ mìn của chính quyền

08 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 821)
GP Hải Phòng: Lòng dân sục sôi căm phẫn và trò mẹ mìn của chính quyền
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Từ một bài báo lộ rõ thái độ thù địch.

Ngày 18/8/2010, nhằm đúng ngày giỗ của Đức cha Khuất Văn Tạo, cố Giám mục GP Hải Phòng, Báo Hải Phòng và tờ An ninh Hải Phòng đăng bài viết “Cuộc chiến chống gián điệp, phản động trong lòng thành phố”.


Bài viết trên báo Hải Phòng vu cáo, miệt thị và sỉ nhục Đức cha Khuất Văn Tạo, Đức ông Phạm Hân Quynh cũng như giáo dân Hải Phòng

Bài báo là một sự bịa đặt trắng trợn, xúc phạm đến các đấng bậc đáng kính của GP Hải Phòng như Giám mục Khuất Văn Tạo, Đức ông Phạm Hân Quynh. Đặc biệt, bài báo còn ngang nhiên dùng những lời lẽ vô văn hóa và hết sức miệt thị các đấng bậc đáng kính của Giáo hội Công giáo ở Hải Phòng trên mặt báo.


Bài báo viết: “Đặc biệt, trên lĩnh vực tôn giáo, các tổ chức phản động hoạt động ráo riết, lôi kéo đồng bào công giáo chống phá cách mạng. Tại xứ đạo Xâm Bồ, khi ta đang tiến hành sửa sai trong cải cách ruộng đất, giám mục Khuất Văn Tạo và linh mục Phạm Hân Quynh tập hợp gần 80 thành viên công giáo dưới hình thức hội hát để phản tuyên truyền, phá hoại đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ. Tháng 7-1957, khi ta chủ trương thành lập Ủy ban liên lạc công giáo tại Hải Phòng, Tạo, Quynh và bọn tay sai đả kích, ngăn cấm giáo dân tham gia ủy ban. Ngày 24-8-1957 chính quyền thành phố gọi giám mục Tạo và linh mục Quynh ra tòa để cảnh cáo hoạt động trái pháp luật của chúng. Nhận được giấy gọi, chúng tập hợp bọn “thanh niên nghĩa dũng”, “thanh niên diệt cộng” cùng những giáo dân cuồng tín làm bình phong gây áp lực với tòa án. Trước tình hình đó CAHP chỉ đạo ực lượng trinh sát nắm chắc bọn có hành vi gây rối, giải tán đám đông, bắt các tên chủ mưu đưa đi cải tạo”.

Ngoài não trạng xấc xược ngang nhiên gọi vị giám mục quá cố, Đức ông còn hiện diện của Giáo hội Công giáo là những vị khả kính bằng cách miệt thị một cách thiếu văn hóa như cách ứng xử thường có thể hiện nét văn của chính quyền cộng sản, bài báo cho thấy thẳm sâu đằng sau những lời chúc tụng, những lời hoa hòe trên đầu môi chót lưỡi của nhà cầm quyền CS Hải Phòng trong các cuộc gặp gỡ chỉ nhằm che đậy một dã tâm thù địch với người công giáo đã bất ngờ lộ ra.

Bài báo cũng đã khẳng định cho thấy một sự thật rất rõ rằng: Cái gọi là “Ủy ban liên lạc Công giáo” mà thây ma của nó sau này là “Ủy ban đoàn kết công giáo” hiện nay, là một tổ chức của cộng sản thành lập – Một thứ ký sinh trùng có hại trên cơ thể giáo hội mà ngay từ đầu Đức ông Laurenxo Phạm Hân Quynh đã phản đối cực lực và cuộc đời ngài đã chịu biết bao hệ lụy bởi tinh thần khảng khái này.

Bài báo đã dựng đứng lên cái gọi là bọn “Thanh niên nghĩa dũng” “Thanh niên diệt cộng” cùng những giáo dân cuồng tín… tại Hải Phòng mà trong thực tế ở Hải Phòng chưa bao giờ tồn tại, nhằm kích động hận thù và kỳ thị người công giáo trong nhân dân Hải Phòng.

Không chỉ với Công giáo, bài báo còn khẳng định thái độ thù địch của chính quyền Cộng sản Hải Phòng với tầng lớp văn nghệ sĩ và trí thức qua cách mô tả đối với nhóm “Nhân văn giai phẩm”. Đồng thời, bài báo cũng đã tìm cách biện minh cho tội ác của cộng sản trong thời kỳ cải cách ruộng đất… đối với nhân dân Hải Phòng.

Phản ứng đầu tiên

Ngày 19/8/2010, Tòa Giám mục Hải Phòng đã gửi văn thư khiếu nại tới Tòa soạn báo Hải Phòng, đồng gửi Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Thành phố, Mặt trận TQ… và nhiều cơ quan khác để kịch liệt phản đối bài báo láo xược nói trên.

Văn thư khiếu nại viết: “… tác giả bài báo đã dùng những lời lẽ rất thiếu văn hóa (Tạo, Quynh, chúng…) để nói về hai vị tu hành đáng kính của chúng tôi là Đức Giám mục Phêrô Khuất Văn Tạo và linh mục Laurenxo Phạm Hân Quynh. Từ nhiều năm trở lại đây, mỗi dịp Giáng sinh và tết nguyên đán, đại diện của UBND TP và Ban Giám đốc Sở Công an Hải Phòng vẫn đến nhà thờ Đông Xuyên thăm và chúc mừng linh mục Phạm Hân Quynh, người mà tác giả bài báo này coi như “tên phản động” hoặc “tội phạm”.Không thèm giở trò cắt xén như báo chí cộng sản thường làm, các giáo xứ, các nhà thờ ở Hải Phòng đã đồng loạt dán nguyên bài báo và văn thư phản đối của Tòa Giám mục Hải Phòng.

Ngay lập tức, bài báo đã làm bùng lên sự phẫn nộ của giáo dân Hải Phòng. Sự phẫn nộ bùng lên ngay từ hai xứ Đông Xuyên và Xuân Hòa nơi Đức ông Phạm Hân Quynh đang cư ngụ và nhanh chóng lan rộng. Hàng ngàn chữ ký đã được ký vào đơn gửi đi khắp nơi, khiếu nại về bài báo vu cáo, bịa đặt và xuyên tạc, vô văn hóa đối với Đức cha Khuất Văn Tạo trong ngày giỗ của ngài và Đức ông Phạm Hân Quynh, một chứng nhân của lịch sử.

Không ai có thể chấp nhận được sự vu cáo, xấc xược đối với các bậc khả kính đã hiến trọn đời mình cho Chúa và đã là nạn nhân suốt cuộc đời của nhà cầm quyền cộng sản.

Sự lúng túng và trò mẹ mìn của chính quyền cộng sản Hải Phòng.

Sự phản ứng dữ dội của giáo dân và những người yêu chuộng sự thật ở Hải Phòng đã làm rung động đến nhiều nơi, nhiều cơ quan không chỉ ở Hải Phòng mà đến tận Hà Nội.

Ngày 31/8/2010, tại buổi gọi là “giao ban báo chí” hàng tuần – Một hành động nhằm “đóng cũi báo chí” đi theo “lề phải” của đảng – Ông Cục trưởng Cục Báo chí đã phải “cạo” các tờ báo trên rằng: “chiến công” trong tôn giáo của công an Hải Phòng đã gây phẫn nộ mạnh mẽ trong giáo dân Hải Phòng, từ nay, việc đăng bài vở về tôn giáo phải hết sức cẩn thận.

Tòa GM Hải Phòng bất ngờ đuợc nhận hoa từ UBNDTP Hải Phòng

Thay vì đã nhận đơn khiếu nại thì phải giải quyết theo luật báo chí và pháp luật quy định, ngày 1/9/2010, UBND TP Hải Phòng, Công an, Báo Hải Phòng và các cơ quan được huy động, đã diễn một trò rất đậm đà màu sắc mẹ mìn cộng sản.


Một phái đoàn của UBNDTP Hải Phòng bất ngờ đến thăm TGM Hải Phòng “nhân dịp 65 cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2-9” – Một hành động vô tiền khoáng hậu của chính quyền Hải Phòng – để “gặp gỡ thân mật”, tặng hoa và chụp hình nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của giáo dân.

Trong cuộc tiếp xúc, đại diện huyện ủy, UBNB huyện và đại diện báo Hải Phòng nói với Đức ông rằng: “Chúng tôi xác định Đức ông là người yêu nước” và “Chúng tôi mong Đức ông tiếp tục đóng góp xây dựng cho đạo, cho đời”… và những lời lẽ có cánh khác.

Trên mặt báo là những lời xúc phạm và miệt thị, tại nhà xứ là quà của Báo Hải Phòng tặng Đức ông

Nhưng, các giáo dân và ban hành giáo đã hỏi: “Mới đây, báo Hải Phòng và An ninh Hải Phòng đăng bài xúc phạm, vu cáo và miệt thị Đức giám mục và Đức ông đây, chúng tôi rất phẫn nộ và đã gửi đơn, nay sự việc giải quyết như thế nào”? Phó Tổng biên tập báo Hải Phòng và cả đoàn lúng túng giải thích: “Đây là sơ suất do một cậu phóng viên tuổi còn trẻ nên đã cho đăng bài viết đó”. Giáo dân hỏi tiếp: “Vậy với sơ suất đó, Báo định giải quyết như thế nào theo yêu cầu trong đơn của chúng tôi là gỡ bài báo, đăng xin lỗi và cải chính trên phương tiện truyền thông theo luật báo chí?” Phó TBT báo Hải Phòng trơ tráo: “Điều đó chúng tôi không làm được, chúng tôi sẽ gửi văn bản xin lỗi đến các vị và các vị tự đưa lên các phương tiện của các vị”.Và hoa của Báo Hải Phòng mang đến nịnh "tên phản động"

Thật đúng là hết chỗ nói với cách làm việc của báo chí cộng sản. Rành rành nhận có lỗi, các cơ quan từ cao đến thấp đã thấy sai rõ ràng, luật pháp quy định rất cụ thể, nhất là luật báo chí… Nhưng họ đã cố tình đánh bài… lờ?


Một cơ quan ngôn luận của Thành Ủy Hải Phòng mà ngang nhiên đạp lên pháp luật, thử hỏi còn nơi nào pháp luật không bị chà đạp?

Giáo dân nhất định không chịu, ông này đành vớt vát “Thôi để hai bên chúng ta cùng nghiên cứu cách giải quyết” mặc dù giáo dân chưa biết là họ phải “nghiên cứu” cái gì và “giải quyết” cái gì trước sự vi phạm pháp luật của cơ quan Thành ủy Hải Phòng? Đây thực chất là con bài “để lâu mong cứt trâu hóa bùn” mà thôi.


Rõ ràng, đây là trò mẹ mìn của nhà cầm quyền cộng sản Hải Phòng, tưởng rằng với vài gói quà mấy bông hoa có thể mua được từ TGM Hải Phòng và giáo dân bán rẻ uy tín, nhân cách của mình để có thể chà đạp lên vi cố giám mục và Đức ông đáng kính chăng?

Họ đã nhầm.

Đúng trình tự luật pháp, sau khi nhận văn thư khiếu nại của TGM Hải Phòng, của hàng ngàn giáo dân gửi đến, các cấp chính quyền, công an, tòa án… liên quan phải làm việc và giải quyết theo đúng pháp luật của “Luật Khiếu nại, tố cáo”.

Chúng ta cùng chờ xem.

Cũng trò xúc phạm và xuyên tạc tại TGP Hà Nội và Thánh lễ bị “cắt”

Cũng trong dịp 19/8/2010, Đài Truyền hình Việt Nam lại giở bài vu cáo, xuyên tạc trong chương trình “Vì an ninh Tổ Quốc”. Trong đó nhà đài đã giở lại món cơm thiu vu cáo giáo dân trong vụ nhà nước CSVN cướp Tòa Khâm sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm… coi như việc dùng đám công an và đám du đãng để giải quyết cướp đất đai nhà thờ thành “chiến công” dâng lên “Đảng và bác” trong dịp này (!).

Thế nhưng, đến nay chưa hề thấy Tòa TGMHN có bất cứ văn thư hoặc lời nói nào phản ứng về việc này.

Thậm chí, theo tin chúng tôi nhận được, ở Tòa TGMHN đã xảy ra chuyện khá hài hước và đau lòng.

Đó là tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội thông báo với giáo dân rằng “lúc 9 giờ ngày Quốc khánh 2/9/2010, tại Nhà thờ lớn TGM sẽ dâng thánh lễ”.

Sáng 2/9/2010, dân phòng, công an… được bố trí rất nhiều xung quanh nhà thờ Lớn Hà Nội như mọi dịp lễ trọng trước đây.

Nhưng đến 9 giờ, bãi giữ xe độc nhất có… 3 chiếc xe máy và trong nhà thờ số giáo dân cũng chỉ là 3 người.

Thầy Doanh, người phục vụ ở nhà thờ hôm đó khi đến giờ lễ thấy số giáo dân “đông đúc” như vậy đã thông báo “Cắt lễ”.

Như vậy, tại Hà Nội, đây là lần đầu tiên một Thánh lễ của TGMHN đã không thành công và con số giáo dân tham dự đạt “kỷ lục” là… 3 người.

Xem ra, vị đắng của chiếc ghế TGMHN vẫn còn dai dẳng và càng ngày càng ngấm sâu.

Ngày 8/9/2010

Nữ Vương Công Lý

Theo Nữ Vương Công Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn