BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64941)
(Xem: 59285)
(Xem: 36628)
(Xem: 28925)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đại lễ 1000 năm Thăng Long hay là dịp kỷ niệm ngày quốc khánh nước Trung Quốc cộng sản ???

07 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 924)
Đại lễ 1000 năm Thăng Long hay là dịp kỷ niệm ngày quốc khánh nước Trung Quốc cộng sản ???
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Vậy là chỉ còn 30 ngày nữa đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc “đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long”, kinh phi cho buổi lễ này dự tính là 94 ngàn tỷ đồng Việt Nam xấp xỉ 4,5 mỷ kim (theo VNExpress). Với khoản kinh phí lớn khổng lồ như vậy người dân Việt Nam sẽ được lợi những gì ??? Thực ra Việt Nam có nhất thiết phải tổ chức “Đại lễ 1000 năm Thăng Long”để khẳng định sự tồn tại bền vững của hoàng thành Thăng Long và sức mạnh của dân tộc Việt Nam hay không, thì chính những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đều biết rõ ! Nếu với số tiền trên dùng vào việc xây dựng đường, trường, trạm, hay đầu tư xóa đói giảm nghèo…vv… thì chắc chắn sẽ mang lợi lợi ích cho dân tộc, đất nước rất nhiều, thế nhưng chi phí cho một kỳ lễ hội thì đây là một vấn đề để mọi người dân Việt Nam phải quan tâm. Lợi nhuận lớn nhất từ những khoản chi phí kếch xù này sẽ rơi vào tay của những người có chức có quyền và những kẻ cơ hội, còn thiệt hại thì thuộc về toàn thể người dân Việt Nam. Với một kinh phí tương đương gần 10% ngân sách quốc gia chi cho một “ đại lễ hội ”, thì quả thật Việt Nam ta sẽ đứng đầu so với thế giới về việc phí phạm cho những trò vui chơi vô bổ !!! Mà lễ hội gì tổ chức ra lại đúng vào ngày Quốc khánh của kẻ thù đang xâm chiếm lãnh thổ của tổ tiên để lại thì không những là vô bổ mà còn xúc phạm tổ tiên.


Đại sứ Italia, người nước ngoài đầu tiên sở hữu Rồng Thăng Long chụp ảnh lưu niệm cùng Kỷ vật bên cạnh tác giả - nghệ nhân Diệu Hương.


Tôi chỉ đơn giản đề cập tới một khoản chi phí của việc đúc 1000 con rồng và 2000 viên đá rubi tự nhiên được nhập từ các nước Châu Phi để làm mắt cho 1000 con rồng thời Lý để gọi là chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long do chính quyền TP Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và Công ty cổ phần mỹ nghệ Đông Sơn thực hiện cũng đã là vấn đề cần xem xét thảo luận kỹ lưỡng.

Kính Thưa quý vị, nói tới con rồng thì người Việt Nam chúng ta ai cũng nghĩ ngay tới truyền thuyết Lạc Long Quân, Âu Cơ và câu chuyện Trăm trứng, trăm con. Đây là một truyền thuyết của người đời xưa truyền lại nhằm mục đích kêu gọi, phàm là người Việt Nam thì ai ai cũng đều là anh em, phàm là người Việt Nam phải có tinh thần yêu nước yêu dân tộc Việt Nam, nhờ tinh thần đó mà trải qua suốt hơn 4000 năm lịch sử, qua bao thăng trầm người Việt Nam chúng ta vẫn anh dũng hy sinh để dành chủ quyền quốc gia dân tộc từ tay các ngoại bang xâm lăng. Nhưng nay câu chuyện này có thật sự có giá trị văn hóa trong Đại lễ này không ?

Xét về truyền thuyết con Rồng : Chúng ta ai cũng biết câu chuyện Trăm trứng, trăm con chỉ là một truyền thuyết, dựa trên những hư cấu của người Việt cổ. Trên thực tế thì thủy tổ của người Việt là Kinh Dương Vương làm vua phương Nam vào khoảng năm 2879 trước Công nguyên, (hiện còn mộ của ông tại làng An Lữ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, theo cuốn: “Các triều đại Việt Nam” của nhà xuất bản Thanh Niên 2007). Lạc Long Quân có tên thật là Sùng Lãm là con trai của Kinh Dương Vương. Ông là người gây dựng nên đất nước và sinh ra dân tộc Việt Nam. 


Các du khách sẽ được chiêm ngưỡng Kỷ vật Rồng Thăng Long đúng dịp đại lễ 1.000 năm.


Thưa quý vị cho tới ngày nay chưa ai trên thế gian này nhiền thấy hình ảnh thật sự của con rồng như thế nào thì làm sao có một nghệ nhân nào có thể điêu khắc hình ảnh của nó.

Theo Kinh thánh sách Khải huyền, đoạn 12 câu 9 cho biết con rồng tức là con rắn thời xưa nó chính là ác quỷ, kẻ đã lừa dối thế gian. Trong lịch sử hào hùng của người dân Việt mà chúng ta không thể không tự hào, noi gương mà học tập, đó là tinh thấn đấu tranh quật cường cho quyền lợi dân tộc, dành lại quyền tự do cho người dân Việt từ tay những kẻ thù hùng mạnh. Nhưng không phải vì cớ đó mà ngày nay chúng ta phải bỏ ra một khoản tiền lớn để chi phí cho việc tổ chức này, đặc biệt là phải nhập khẩu từ Châu Phi 2000 viên rubi và phải đúc tới hàng ngàn con rồng như vậy.

Ngày nay lợi dụng vào truyền thuyết này Sa Tan càng ngày càng lấn tới để lừa dối dân tộc chúng ta mà đặc biệt là các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam. Một lần nữa dâng dân tộc này cho ác quỷ. Câu chuyện trăm trứng, trăm con nhằm khơi dây trong lòng người dân Việt tinh thần dân tộc và chủ quyền quốc gia, nhưng Đại lễ kỷ niệm 1000 Thăng Long lại được khai mạc đúng vào ngày 1/10 lại là ngày quốc khánh Trung Quốc cộng sản và bế mạc lại đúng vào ngày 10/10 là ngày Quốc khánh của Trung Hoa Dân quốc tức Đài Loan hiện nay. Có phải chăng thông qua đại lễ này nhà cầm quyền cộng sản (NCQCS) Việt Nam ngầm ý công bố với quốc tế cùng toàn dân tộc mình, rằng ngày nay Việt Nam là thuộc địa của nhà cầm quyền CS Trung Quốc ??? Tôi mong rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi, nhưng càng nghĩ lại càng thấy tính trùng hợp có dụng ý rõ ràng.

Khi Tổ chức 1000 năm Thăng Long NCQCS dựa trên cơ sở của “ Chiếu dời đô” của Lý Thái Tổ: Xưa nhà Thương đến đời Bàn Canh năm lần dời đô, nhà Chu đến đời Thành Vương ba lần dời đô, há phải các vua thời Tam Đại , lấy theo ý riêng tự tiện dời đô. Làm như thế cốt để mưu nghiệp lớn, chọn ở chỗ giữa, làm kế cho con cháu muôn vạn đời, trên kính mệnh trời, dưới theo ý dân, nếu có chỗ tiện thì dời đổi, cho nên vận nước lâu dài, phong tục giàu thịnh. Thế mà hai nhà Đinh, Lê lại theo ý riêng, coi thường mệnh trời, không noi theo việc cũ Thương Chu, cứ chịu yên đóng đô nơi đây, đến nỗi thế đại không dài, vận số ngắn ngủi, trăm họ tổn hao, muôn vật không hợp. Trẫm rất đau đớn, không thể không dời. Huống chi thành Đại La, đô cũ của Cao Vương, ở giữa khu vực trời đất, được thế “long bàn, hổ cứ”, chính giữa nam bắc đông tây, tiện nghi núi sông sau trước. Vùng này mặt đất rộng mà bằng phẳng, thế đất cao mà sáng sủa, dân cư không khổ thấp trũng tối tăm, muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh. Xem khắp nước Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương, đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời.” Chiếu thư này không phải là một chiếu thư mang tinh thần dân tộc mà chỉ nhằm mục đạt được ý muốn rời đồ của nhà Vua trong thời điểm đó mà thôi. “Vua Lý Thái Tổ thấy Hoa Lư hẹp bèn dời đồ về La Thành. Thánh 7 năm Thuận Thiên nguyên niên 1010 vua khởi dời đô. Khi ra đến La Thành, Thái Tổ lấy cớ có điềm trông thấy rồng vàng bay lên liền đổi Đại La thành Thăng Long” ( trích trong cuốn Các triều đại Việt Nam). 

Nếu nói Đại lễ 1000 năm Thăng Long là niềm tự hào dân tộc thì hoàn toàn sai lầm. Không những thế mà còn là một sự sỉ nhục cho dân tộc Việt vì nó được tổ chức vào đúng ngày quốc khánh nước Trung Quốc CS chứ không phải vào tháng 7 là tháng mà vua Ly Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Còn nếu nói nhân tiện tổ chức vào ngày 10/10 là ngày giải phóng thủ đô Hà Nội thì tại sao không tổ chức bắt đầu từ ngày 10/10 tới 20/10/2010 ? Trong chiếu dời đô Lý Thái Tổ có nhắc tới hai nhà Đinh, Lê lại theo ý riêng, coi thường mệnh trời, nên nỗi thế đại không dài. Nay NCQCS tổ chức Đại Lễ này có theo mệnh trời không ??? Tôi xin khẳng định đại lễ 1000 Thăng long không phải là NCQCS làm theo mệnh trời mà là chống lại mệnh trời: Trong bản tuyên ngôn bất hủ của Lý Thường Kiệt đã khẳng định Sách trời dành cho dân tộc Việt Nam :
 “ Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư
 Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
 Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
 Nhữ đăng hành khan thủ bại hư ”Nay NCQCS Việt Nam để cho CS Trung quốc hoành hành ngay trên biển đảo của Việt Nam, trên Tây nguyên, lấn chiếm thác Bản Dốc bắn chết người dân Việt mà không dám lên tiếng thì chứng tỏ NCQCS không tôn trọng sách trời đối với lãnh thổ lãnh hải Việt Nam, mà chỉ vì muốn lấy lòng người anh Trung cộng để duy trì quyền lực đối với nhân dân Việt Nam đó thôi. Nay NCQCS lại lợi dụng 1000 năm Thăng Long để lấy lòng Trung cộng một lần nữa. Việc chi phí một khoản tiền lớn của công quỹ quốc gia vào mục đích này là hành vi phí phạm tài sản của đất nước, vừa cố tình xuyên tạc lịch sử, cũng như bôi nhọ công đức của tổ tiên đã dầy công dựng nước và giữ nước, thật là một sỉ nhục lớn cho người Việt Nam lại đi mừng quốc khánh của kẻ thù truyền kiếp của dân tộc mình và đó là điều không thể chấp nhận được. Trên thực tế thì nếu nói Thủ đô của Việt Nam Hà Nội có 1000 năm tuổi thì hoàn toàn không đúng vì sau khi vua An Dương Vương (Thục Phán) đánh đại bại 50 vạn quân Tần thì Thành Cổ Loa đã được xây dựng tại khu vực huyện Đông Anh thuộc Hà Nội ngày nay cũng chính là thủ đô của nước Âu Lạc ta từ năm 257-207 trước Công nguyên, tính đên nay đã kéo dài khoảng 2250 năm.Việc NCQCS nhân dịp này tôn cao hình ảnh con Rồng là một hành động chống nghịch Đức Chúa Trời. Kính Thánh chép: “Ta là Đức Chúa Trời, Ta không nhường sự vinh hiên ta cho ai hết”, Sự Vinh Quang chỉ thuộc một mình Ngàì mà thôi.Hành động lợi dụng lễ hội để buôn thần, bán thánh, trục lợi cá nhân, mang tại họa đến cho dân tộc là điều không thể tránh khỏi. Nói tới đây tôi lại nhớ tới bài thơ của nhà thơ nghiệp dư Nguyễn Hữu Long làm vào tháng 4 năm 2008 sau sự kiện chiếc bánh dầy lớn có nhân bằng bọt xốp là lễ vật dâng các Vua Hùng trong ngày giỗ tổ tại thành phố Hồ Chí Minh :

 Nỗi Đau Vua Hùng

Cắt tấm bánh dầy ra.
Những tưởng rằng lòng ta sẽ vô cùng hạnh phúc,
 Bởi lòng thành tâm của những đứa con ta
 Từ ngàn phương xa gửi về, sự tri ân và lòng kính trọng.
Bởi đây là giờ phút thiêng liêng của toàn dân tộc Việt Nam.
Cõi tâm linh tỏa ngát hương trầm,
 Cả thế giới đang ngước nhìn lên đỉnh cao linh nghĩa,
Với tấm lòng thành kính trang nghiêm.
Ruột Âu Cơ quặn đau trăm trứng
Để 50 con trụ lại trên non,
50 con dời non lấn biển,
Cho dân tộc ta ngửng đầu lên hãnh diện.
 Với bao chiến công hiển hách lẫy lừng,
Cao lớn hơn là hai chữ hiếu trung,
Của bao lớp người khiêm tốn hy sinh, thật thà, dũng cảm.
 Phải chăng đây là sự thành tâm, thành kính ???
Bánh chưng, bánh dầy độn bọt xốp dâng ta !!!
 Chúng “dũng cảm” dùng bạc tiền mua bán,
 Mua bán, bán mua cả trên bàn thờ tiên tổ.
Kìa bao lớp người khiêm tốn hy sinh, thật thà, dũng cảm
 Muốn công bằng xã hội văn minh,
Muốn đất nước yên bình, toàn dân no đủ
 Lại cho là càn dỡ cuồng say.
 Cắt tấm bánh dầy ra, ta thấy giữa nhất toàn bọt xốp
Lòng quặn đau sự giả tạo phơi bày
Ôi ! nỗi đau của các Vua Hùng
Nổi đau của những đứa con trang nghiêm thành tâm, bất tử
Nỗi đau của toàn dân tộc Việt Nam


 Nhà thơ bình dân Nguyễn Hữu Long

Liệu trong kỳ đại lễ này NCQCS sẽ dâng lên các vua nhà Lý và các anh hùng dân tộc những lễ vật gì đây ??? Hay NCQCS chỉ lấy mốc 1000 để đánh lừa các liệt tổ liệt tông và toàn dân tộc để âm thầm tổ chức mừng quốc khánh nước Trung Hoa cộng sản, nhằm lấy lòng thành tâm dâng giang sơn cho giặc Tầu cộng, bán rẻ dân tộc này cho Sa Tan quỷ dữ mà chống nghịch Mệnh Trời để tai họa lại trút lên đầu người dân Việt ???

Chiếc bánh dầy trong ngày dổ tổ Hùng Vương có nhân toàn bằng bọt xốp,nói lên tấm lòng của những kẻ có chức quyền trong chế độ cộng sản đối với tổ tiên dân tộc Việt này. Nay kỷ niêm 1000 năm Thăng Long vào đúng ngày Quốc khánh Cộng sản Trung Hoa nói lên tâm lòng tận trung của NCQCS Việt Nam đối với đàn anh Trung cộng, nó là hồi chuông báo động cho một giai đoạn cuối cùng của NCQCS Việt Nam rằng tai họa sắp đổ xuống trên chính đầu của họ, như hai nhà Đinh, Lê mà Lý Thái Tổ đã nhắc tới trong chiếu dời đô vì đã làm “theo ý riêng, coi thường mệnh trời, nên nỗi thế đại không dài”.

Nay với tư cách một công dân nước Việt Nam tôi thiết tha kêu gọi NCQCS hãy ăn năn những hành động tội lỗi chống nghịch Đức Chúa Trời, mà hủy bỏ ngay ý đồ tổ chức Đại Lễ này vào ngày 1/10 sắp tới và cắt giảm những chi phí rất lãng phí không cần thiết để tránh lòng dân oán hận, bớt đi một vết nhơ do chính quý vị gây ra cho lịch sử đất nước Việt Nam.

Thiên Chúa yêu thương quý vị và mong muốn quý vị từ bỏ việc ác, bất lương để trở lại cùng Ngài. Ngài sẽ ban phước lành cho quý vị cùng gia đình và dân tộc chúng ta.

Thanh Hóa
Ngày 2/9/2010
Mục sư Tin lành Nguyễn Trung Tôn
Điện thoại : 0949-124 – 882

 Chú thích :

 1/ Trong bài này, tôi có kèm minh họa một số hình ảnh chụp về cuộc sống nghèo cơ cực, tối tăm của người dân Việt Nam hiện nay. Những cảnh ngộ ấy tương phản với một loạt các hình ảnh sang giàu của các đại gia cộng sản quý tộc đang sống đời vương giả, xa xỉ như thế nào để quý bạn đọc biết rõ sự phung phí, xa hoa của nhà nước CSVN khi chi khoản tiền khổng lồ cho cái gọi là “Đại lễ hội 1000 năm Thăng Long” sắp tới đây.

 2/ Nhà thơ Nguyễn Hữu Long chỉ là một thường dân đang làm nghề xem ôm ở bến xe Giáp Bát phía Nam TP- Hà Nội, tôi biết được là do chính ông đã chở tôi khi ra Hà Nội trong dịp gần đây để họp về hoạt động tôn giáo Tin Lành. Trong lúc ông chở tôi vào trung tâm thành phố, tranh thủ đã đọc cho tôi nghe bài thơ tự sáng tác của mình. Đến khi tôi trở về Thanh Hóa thì ông đã đồng ý ngâm lại bài thơ này để tôi ghi âm qua điện thoại. Vậy nên hôm nay xin gửi kèm cả tiếng nói của ông để bạn đọc cùng thưởng thức.
Ý kiến bạn đọc
24 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
Ừ nhỉ, bao nhiêu năm tôi nghiên cúu: 1-Các hình khắc họa trên Trống Đồng không có con rồng. Các hoa văn điêu khắc trên Trống Đồng minh họa Văn Hóa Tâm Linh Việt thật sự có một lịch sử đáng tự hào, sang trọng và qúi gía dường bao. Tâm linh tổ tiên người Việt hướng lên Thiên-thượng và tin thờ Đấng Tạo Hoá. 2-Gỉa thử có một phái đòan thuộc những vị lãnh tụ Tâm Linh Việt, hoặc nhà Vua cách đây 2,500 năm qua Ấn-độ trực tiếp thỉnh kinh Phật (giống như rước lửa từ ngọn đuốc thế-giới Olempic) đem về Việt-Nam xem như là một tôn giáo của Quốc-giáo Việt thì cũng không có con rồng. 3-Họ Khổng của tôi trong lịch sử 2,500 năm trước, khi tôi trở lại tìm kiếm tận gốc trong lời dạy: giáo trình của ông Tổ Khổng Tử không đề cập đến con rồng. 4-Chỉ sau khi nhà Hán bành trướng, xâm lăng Đại-Việt, trong thời gian đô hộ 1,000 năm (thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ mười sau Chúa Jêsus Giáng sinh), họ xử dụng các Phù-thủy, Đồng-cô, Đồng-cậu, Chiêm-tinh, Bói-toán rước ngọn đuốc dưới chiêu bài tôn giáo Phật, với vẻ bên ngoài ai cũng thấy thành tâm, thiện-lành, nhưng bọn Hán-Tầu rất gian tà, gian-ác, gian-tham, gian-giảo, sảo quyệt đưa con thú rồng nhập với Phật, nhập với Khổng là một thứ Uế-Linh thuộc loại quyền lực Mềm-Cai-Trị bên trong tâm linh-Việt với mục đích làm cho bại hoại, rối lọan Tâm-Linh-Việt, hầu cho đồng hóa và thuận phục, bắt Tâm-Linh-Việt làm nô-lệ cho chủ nghĩa Xâm Lăng Hán-Tầu. 5-Trong Kinh Phật, chưa có đoạn nào Phật nói và cho phép mọi người lập Phật để Thờ và trở thành một thứ Tôn-giáo, vì Phật cũng xác nhận thân phận của Ngài là vật thọ tạo và phải có Đấng Sáng Tạo mà đang cố gắng tìm ra Đấng đó bằng được. 6-Khổng Tử chưa hề tự nhận về mình có một điều gì, ngoại trừ ông Tổ của tôi xác nhận nhửng điều ông nói ra là đã có từ thời Thượng cổ, ông giống như một người nhắc lại mà thôi. Khổng Tử không cho phép mọi người lập ra và đưa ông lên thờ-phượng giống như một thứ Tôn Giáo vậy. Kết-Luận và Câu-Hỏi: 1-Con rồng từ đâu đến Việt-Nam? 2-Lịch sử chỗ nào chứng minh người Việt là con của rồng, cháu của tiên, hay chi là một truyền thuyết quái-đản, kinh tởm? 3-Có một người nào, gia đình nào lập thờ con rồng mà không chuốc lấy họa: Không li tán đổ vỡ gia đình, thì con cái cũng bại hoại, hoặc bệnh tật. Không bệnh tật thì cũng nghèo khó mấy đời. Nếu được giầu có vật chất thì đạo đức suy đồi trụy lạc, xuống cấp không có thuốc chữa nổi? Con người là Sinh-Linh-Vật cao qúi, có xác, hồn, linh, tại sao người Việt phải thờ lạy con rồng là một con thú vật do phù-thủy Hán, chiêm tinh Tầu dàn dựng, bia đặt? Thưa ông treocao, mong ông có lời nói lịch thiệp giống tổ tiên người Việt trong thời kỳ Trống Đồng Không Có con rồng. Phải học lại lịch sử, mặc dầu tôi không thuộc dòng máu Việt, nhưng tôi không bênh vực sự xâm lăng của người Hán và cũng không muốn người Hán lợi dụng, bóp méo dòng tộc họ Khổng nhà tôi. Mong ông bình tĩnh và hãy cư xử qua cách diễn đạt trên diễn đàn như một người khôn ngoan mà tổ tiên ông đã có: Đó Là Trống Đồng Không Có Con Rồng. Khổng Tử Không Đến Việt-Nam Để Cai Trị, Nhưng Đến Để Cùng Học Hỏi, Làm Bạn Tốt, Rất Yêu, Rất Thương, Rất Qúi Người Việt Và Cùng Nhau Vặt Mặt Con Rồng do Đế Chế Hán Gieo Vào Việt Nam. Chúc ông treocao cú trèo cao không hề bị ngã. Nếu có té ngã, tôi xin hứa sẽ đỡ ông lên. Vui vẻ nhé! Sự bình an ăn ở với ông đời đời!
13 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
Hỡi ơi ông Nguyên Trung Tôn Chỉ chuyên ca tụng Chúa trời của ông Quay một chút về lịch sử Đạo của ông dã theo ngoại bang cướp đất nước tôi. Lúc đó ông còn trong trứng nước Đến bây giờ lại cao giọng Thánh nhân. Nào Đức Chúa trời.Nào Ngài là tất cả. Láo phét! Vào diễn đàn hãy nói đến bài Hoa Hãy thể hiện tinh thần Lạc Việt Đừng ngu si làm nô bộc Chúa Trời Đừng vô tình làm Việt giân bán nước Đừng đem giáo lý mù quáng ra nói chuyện khoa học Bởi ngày xưa Trái đất vuông hay tròn Bởi ngày xưa đạo nào đã chặt đầu minh triết. Nên xin đừng nói hai chũ"Nhân danh" Nhục nhã quá,xin đừng,nhạc nhã lắm! Rồng thiêng mà nói ác quỷ vô tình Thăng Long ơi,cũng may CSVN còn sáng suốt Chứ để Thiên Chúa lộng hành Sẽ mất cả Việt Nam Thăng Long sẽ bị đõi tên vì là loài ác quỷ Ngu ngốc thay,bộn Linh Mục ngu đần
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn