BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75263)
(Xem: 62741)
(Xem: 40042)
(Xem: 31742)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Gorbachev của Việt Nam sẽ là Cù Huy Hà Vũ

24 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 1245)
Gorbachev của Việt Nam sẽ là Cù Huy Hà Vũ
51Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.52
Từ nhiều năm nay khi Đảng CSVN tỏ ra “hèn với giặc ác với dân” khiến người ta hỏi ai trong hàng ngũ lãnh đạo CSVN sẽ là Gorbachev dám làm sụp đổ Đảng Cộng sản? Người ta muốn đề cập đến những nhân vật đang nắm quyền quan trọng như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Đảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hoặc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…

Rồi khi con con quái vật khổng lồ hải dương HD-981 mới nổi trên Biển Đông vào đầu tháng 5/14 tự tiện khai thác tài nguyên thuộc thềm lục địa Việt Nam mà đảng Cộng Sản Việt Nam cứ tiếp tục bắt bớ người biểu tình yêu nước chống Tàu Cộng xâm lược, lại có tin hi vọng Cù Huy Hà Vũ sẽ là Gorbachev dù chưa hề nắm ngành nào quan trọng của XHCN.

I.Vậy thử xét xem những dị biệt và tương đồng giữa hai nhân vật

A. Dị biệt:

Mikhail Sergeyevich Gorbachev sinh năm 1931, Cù Huy Hà Vũ sanh năm 1957. Những gìGorbachev tiến nhanh trên đường chính trị trong vòng 26 năm chênh lệch về tuổi tác của hai người (1931—1957) đều xảy ra lúc quan trọng của Hồ Chí Minh, đứa học trò giỏi nhất của Lenin. Lúc ấy Cù Huy Hà Vũ chưa chào đời:

--Như vào năm 1946, lúc Hồ Chí Minh một mình ôm cả ba chức vụ là Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước và tự biên tự diễn ra Quốc hội đầu tiên năm 1946 của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, thì Gorbachev được kết nạp vào đoàn thanh niên Komsomol, khi còn là học sinh phổ thông.

--Năm 1950, Gorbachev được nhận vào học tại trường Luật ở Moscow. Ông ta trở thành đảng viên chính thức Đảng cộng sản Liên Xô vào năm 1952. Năm 1951, Gorbachev gặp Raisa Titarenko, một nữ sinh triết học đến từ Siberia; hôn nhân được tổ chức vào năm 1953. Sau khi tốt nghiệp đại học, cả hai chuyển về Stavropol, thành phố của quê hương Gorbachev.

--Lúc Gorbachev là Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô thời kỳ từ 1985 đến 1991, và cũng là nhân vật chính trong tiến trình làm sụp đổ Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu kéo theo sự sụp đổ bức tường Bá Linh, chấm dứt chiến tranh lạnh.

Ông là người cuối cùng hạ cờ Búa Liềm ngự trị trên điện Cẩm Linh 74 năm (1974-1991) của chủ thuyết Mác-Lenin. Và đã góp phần kết thúc quyền uy tối cao của Đảng Cộng sản Liên xô (CPSU) và giải thể Liên bang Xô viết.

Nước Na Uy vì thấy ai tận tụy đóng góp cho hòa bình, tránh chiến tranh chết người là xét tặng giải Nobel Hòa Bình; Mikhail Gorbachev đoạt giải năm 1990.

--Các cựu Đảng Viên Cộng Sản Nga gọi Gorbachev là “Tên tội đồ của dân tộc”.

Thời gian nầy Cù Huy Hà Vũ còn là công chức phục vụ Bộ Ngoại Giao XHCN, chưa đi học Luật ở Pháp quốc để có bằng Tiến sĩ Luật. Khi ông đậu Tiến sĩ Luật ở Sorbonne về nước năm 1999 thì các tài liệu của XHCN như:

-- Báo Tuổi Trẻ của Cộng Sản Việt Nam năm 2002 bình luận về Gorbachev

Giải Nobel hòa bình bị dính "lời nguyền"? Phía sau vinh quang là... tai ương?

--Viện lịch sử Quốc Phòng ở Hà Nội năm 2003 có loạt bài tố cáo dài, chủ đề: “Con đường phản bội của Mikhail Gorbachev

B. Tương đồng:

-- Gorbachev được nhận vào học tại trường Luật ở Moscow . Cù Huy Hà Vũ học Tiến sĩ Luật ở đại học Sorbonne của Pháp và cả Thạc sĩ Văn chương. Dù hai trường Luật Cộng sản và Tây phương khác nhau về nội dung, nhưng Mikhail Gorbachev có nhiều dịp ra nước ngoài và tiếp xúc với Tây phương như Tháng 1 năm 1987, Gorbachyov kêu gọi dân chủ hoá: đưa ra các yếu tố dân chủ như các cuộc bầu cử nhiều ứng cử viên bên trong hệ thống chính trị Xô viết. Tháng 6 năm 1988, tại Hội nghị lần thứ hai bảy của đảng, Gorbachyov đưa ra các cải cách căn bản nhằm giảm sự kiểm soát của đảng đối với các cơ quan chính phủ. Tháng 12 năm 1988, Xô viết tối cao đồng ý thành lập Đại hội các đại biểu do nhân dân ủy quyền, với những thay đổi hiến pháp để biến tổ chức này trở thành một cơ quan lập pháp. Các cuộc bầu cử Đại hội được tổ chức trên toàn Liên bang Xô viết trong tháng 3 và tháng 4 năm 1989. Ngày 15 tháng 3 năm 1990, Gorbachyov được bầu làm Tổng thống hành pháp đầu tiên của Liên bang Xô viết.

Ở phương Tây Gorbachev thường có thiện cảm như là người góp phần chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ví dụ, tại Đức, ông được hoan nghênh vì đã đồng ý để sự thống nhất nước Đức diễn ra. Tuy nhiên, tại Nga ông mang tiếng xấu vì bị coi là kẻ làm sụp đổ đất nước và chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra sau đó. Tuy vậy, những cuộc điều tra cho thấy phần lớn người Nga hài lòng với những mục tiêu hướng tới các cá nhân củaperestroika, di sản lập pháp chính của Gorbachyov, và sự tự Truyền bá "Tư tưởng mới"

Trên trường quốc tế, Gorbachev tìm cách cải thiện các quan hệ và thương mại với phương Tây. Ông thiết lập những mối quan hệ thân thiết với nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, nhưThủ tướng Đức Helmut Kohl, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Thủ tướng AnhMargaret Thatcher - người đã đưa ra câu nói nổi tiếng: "Tôi thích ông Gorbachyov - chúng tôi có thể làm việc với nhau.”Ngày 11 tháng 10 năm1986, Gorbachyov và Reagan gặp gỡ tạiReykjavík, Iceland đàm phán về việc giảm trừ vũ khí hạt nhân tầm trung ởChâu Âu. Trước sự ngạc nhiên khôn xiết của phái đoàn hai bên, hai người đã đồng ý trên nguyên tắc việc dỡ bỏ các hệ thống vũ khí hạt nhân tầm trung khỏi Châu Âu và cân bằng các giới hạn toàn cầu ở mức 100 đầu đạn vũ khí hạt nhân tầm trung. Thỏa thuận này được cụ thể hóa bằng việc ký kết Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987.

- Tuy khác thời gian, nhưng cả hai đảng viên CS cùng đồng hành hướng về phương Tây, cùng bị chế độ Cộng Sản nguyền rủa là phản bội tổ quốc. Riêng Ts Cù Huy Hà Vũ bị CS bắt giam tù 7 năm kèm 3 năm quản chế vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước do những tài liệu phổ biến về dân chủ nhân quyền trước khi bị bắt.

- Đồng hành về hôn nhân: Năm 1951, Gorbachev gặp Raisa Titarenko, một nữ sinh triết học; hôn nhân được tổ chức vào năm 1953. Sau khi tốt nghiệp đại học, cả hai chuyển về Stavropol, thành phố của quê hương Gorbachev.

Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ có phu nhân là luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cùng nhau gánh vác chuyện luật pháp, làm bổn phận một công dân trước hiện tình khẩn cấp, cần áp dụng luật pháp nghiêm minh để dựng lạo niềm tin của dân chúng quốc nội và bạn bè quốc tế.

Như về chiến tranh Việt Nam, CHHV (Hẳn là có luật sư phu nhân trợ giúp) cho là “một nội chiến “ và công khai xóa bỏ đảng Cộng sản, ngay cả gián tiếp buộc tội Chủ tịch Đảng là Hồ Chí Minh:

“Không có Đảng cộng sản Việt Nam thì Độc lập dân tộc và Thống nhất đất nước vẫn cứ đến với người Việt Nam như lịch sử đã minh chứng trong suốt hai nghìn năm qua... Chắc chắn, Hai Bà Trưng, Lý Bí, Triệu Quang Phục, Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn, Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt,Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ không phải là Đảng cộng sản Việt Nam hay ủy viên trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khi tiến hành thành công các cuộc chiến tranh đánh đuổi quân xâm lược phong kiến Trung Hoa để giành Độc lập dân tộc hay để thống nhất đất nước.”

TS Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần

Video: Tại Sao Tiến Sỹ Cù Huy Hà Vũ Dám Kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

1. Lần đầu: Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo và các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khiếu nại, tố cáo do chính Thủ tướng – Nguyễn Tấn Dũng - ký thì trong trường hợp đơn khiếu nại có chữ ký của nhiều người thì có trách nhiệm hướng dẫn người khiếu nại viết thành đơn riêng để thực hiện việc khiếu nại.”

Tóm lại, Nghị định số 136/2006/NĐ-CP Thủ tướng quy định cấm khiếu nại tập thể.

Tôi, Cù Huy Hà Vũ, khẳng định việc Thủ tướng quy định cấm khiếu nại tập thể là việc làm, là hành vi hành chính hoàn toàn trái Hiến pháp và pháp luật với những căn cứ pháp luật sau đây:

- Điều 74 Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào. Việc khiếu nại, tố cáo phải được cơ quan Nhà nước xem xét, giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định. Mọi hành vi xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân phải được kịp thời xử lý nghiêm minh. Người bị thiệt hại có quyền được bồi thường về vật chất và phục hồi danh dự. Nghiêm cấm việc trả thù người khiếu nại, tố cáo để vu khống, vu cáo làm hại người khác” (…..)

Do Hiến pháp, Luật Khiếu nại, tố cáo không quy định cấm cơ quan Nhà nước thụ lý đơn có chữ ký của nhiều người nên nhiều Điều, Khoản trong Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ là trái Hiến pháp và Luật Khiếu nại, tố cáo hay không hợp Hiến, hợp pháp và vì vậy phải bị hủy bỏ!

2. Ngày 11/6/2009, Ts Cù Huy Hà Vũ có đơn gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội khởi kiện Quyết định số 167/2007/QĐ - TTg ngày 1/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 – 2015 vì đã vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ di sản văn hóa, Luật Quốc phòng, và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

3. Ông Hà Vũ tuyên bố: "Đa đảng là con đường duy nhất để thực hiện một nước Việt Nam thực sự dân chủ, toàn vẹn lãnh thổ, giàu mạnh, công bằng và văn minh".

II. Mức độ khả tín của hai người

Tóm lại, Gorbachev đã đề ra chương trình cải tổ ở Liên Xô nhưng cuối cùng lại làm tan rã nhà nước Liên bang và làm sụp đổ chế độ XHCN. Chính sách của ông ta đề ra nhằm mục đích làm giảm căng thẳng với Phương Tây, đặc biệt là với Mỹ, góp phần quan trọng vào việc kết thúc Chiến tranh lạnh, cuộc chiến đã chia rẽ thế giới từ cuối những năm 40, tức vừa chấm dứt thế chiến II, tức chiến tranh “nóng”.

Vì sanh năm 1957 nên chưa từng cầm quyền quan trọng nào trong nước Việt Nam XHCN như Gorbachev, ngoài chức “Thái tử Đảng” do công lao cha ruột phò Chủ tịch Đảng Cộng Sản Việt Nam là Bộ Trưởng Cù Huy Cận và Bác ruột cũng là Cha nuôi là thi sĩ Xuân Diệu, hai nhà thơ công thần của Hồ Chí Minh.

Nhưng hi vọng vì cùng hướng về phương Tây nên Cù Huy Hà Vũ sẽ là Gorbachev vì cũng mở cửa cho tự do ngôn luận, đa đảng và sửa đổi hiến pháp thành 3 ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp như Tây phương.

Đặc biệt là khởi động chuyện công dân có quyền kiện chính phủ theo hiến pháp XHCN mà chưa hề xảy ra bao giờ trong 62 năm (1945—2007) toàn trị; nên có lý do khả tín để người ta mong “Thái tử Đảng” Cù Huy Hà Vũ sẽ làm sụp đổ chế độ đôc đảng toàn trị, tuy vẫn ngưỡng mộ Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp.

Đó là nếu không xảy ra chiến tranh, công dân cũng nên kiện chính phủ. Còn hiện tại, tình hình vô cùng khẩn cấp

Xin nghe Ts Cù Huy Hà Vũ trên đài Á Châu Tự Do ngày 16/5 sau khi được “đình án” đưa thẳng từ nhà tù Thanh Hóa tới Mỹ ngày 7/4/14

Video: XÓABỎ ĐỘC TÀI MỚI KHÔNG MẤT NƯỚC

Phần kêu gọi quan trọng là:

Tôi thấy đó là chuyện tốt nhất và cũng tránh cho đảng Cộng sản Việt Nam bị đào thải một cách đau đớn.như tôi đã từng tuyên bố nhiều lần.

Một khi người dân muốn thay đổi chế độ một cách hoà bình mà đảng Cộng sản không nghe thì chỉ còn một cách khác là thay đổi bằng bạo lực thì bắt buộc (ĐCS) sẽ phải sụp đổ trong máu thì lúc ấy... Bản thân tôi không mong muốn chuyện đấy. Ý muốn cá nhân không mong muốn nhưng thực tế sẽ là câu trả lời. Vì thế một lần nữa ở đây, tôi kêu gọi:

"ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM HÃY VÌ LỢI ÍCH CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM, HÃY VÌ LỢI ÍCH CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM MÀ TIẾN HÀNH NHỮNG BƯỚC ĐI KHẨN CẤP NGAY TỨC KHẮC ĐỂ DÂN CHỦ HÓA CHẾ ĐỘ.

TRƯỚC HẾT HÃY TRẢ TỰ DO CHO TẤT CẢ CHO NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN, XÓA BỎ TOÀN BỘ NHỮNG HỆ THỐNG PHÁP LUẬT ĐÀN ÁP CON NGƯỜI, BẮT ĐẦU TIẾN HÀNH TỔ CHỨC BẦU CỬ DÂN CHỦ ĐA ĐẢNG.

TRÊN CƠ SỞ ĐÓ, HOA KỲ, LÀ QUỐC GIA DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI HIÊN NAY, CÓ THỂ GIÚP VIỆT NAM BẢO VỆ THÀNH CÔNG LÃNH THỔ TRƯỚC SỰ XÂM LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC." (Hết trích)

Vậy nếu áp dụng câu nói của dân gian là “Lấy độc trị độc” thì thời đại nào cũng đúng, huống hồ bây giờ là thời siêu điện tử, chỉ cần một phút là tin tức loan đi khắp toàn cầu, không thể nào truyền miệng tin tức, chậm chạp phát giác chuyện dối trá như thời Hồ Chí Minh.

Chỉ có điều chúng ta có dám đoàn kết lại thành bà Thủ tướng Margaret Thatcher của Anh quốc dám dùng “thuốc độc Gorbachev” khi nói với Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan: "Tôi thích ông Gorbachev - chúng tôi có thể làm việc với nhau.”

“Nhờ” vậy mà Gorbachev trở thành “tên tội đồ” của Đảng Cộng Sản Nga, còn Cù Huy Hà Vũ sẽ là “Tội đồ” của đảng Cộng sản Việt Nam chăng?

Ngày 22 tháng 5, 2014

Nguyễn Việt Nữ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn