BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65611)
(Xem: 59677)
(Xem: 36988)
(Xem: 29264)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thắc mắc của cử tri vùng Vịnh

07 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 943)
Thắc mắc của cử tri vùng Vịnh
528Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
528
Tôi có nhiều bạn bè và bà con vùng Vịnh nhờ viết một bài báo để làm sáng tỏ những thắc mắc xung quanh sự việc vừa xảy ra như sau: (Riêng bản thân người viết không ở vùng Vịnh)

 Đúng 10 giờ sáng 2/9, lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam được ông Lê Quốc Hùng cùng bà Charlotte Mailliard kéo lên trên Tòa Thị chính thành phố San Francisco. Phát biểu sau buổi lễ kéo cờ Việt Nam, bà Charlotte Mailliard cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì thành phố San Francisco có hơn 80 Tổng lãnh sự quán của các nước, do vậy vào các ngày Lễ Quốc khánh của các nước, chúng tôi cùng phối hợp tổ chức treo cờ tổ quốc của các nước đó trên tòa thị chính thành phố của chúng tôi. Đây là một vị trí quan trọng, chúng tôi rất tự hào được treo Quốc kỳ Việt Nam vào ngày Quốc khánh của Việt Nam”.Đánh giá về ý nghĩa của buổi thượng cờ nhân dịp Quốc khánh lần thứ 64 của Việt Nam, ông Lê Quốc Hùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco nói: Đây là một việc có ý nghĩa hết sức to lớn. Thành phố San Francisco có hơn 700.000 người Việt. Việc chúng ta tổ chức lễ thượng cờ ngay giữa trung tâm thành phố San Francisco - thành phố quan trọng nhất của bang California, Hoa Kỳ đã làm cho bà con Việt kiều ngày càng hiểu rằng, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ về mặt Nhà nước sẽ càng ngày càng phát triển. Đồng thời, có tác động đến tâm tư, tình cảm và nguyện vọng hướng về đất nước càng ngày càng mạnh hơn của bà con Việt kiều tại đây. Cũng nhân dịp này, chính quyền thành phố San Francisco đã trao cho chúng ta một văn bản do Thị trưởng thành phố ký, trong đó thừa nhận ngày 2/9 là ngày di sản của Việt Nam tại San Fransisco. Đây là một thắng lợi trong việc đưa được hình ảnh của Việt Nam ở miền Tây của nước Mỹ”.

San Francisco là thành phố kết nghĩa với thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai thành phố có nhiều bước tiến và đạt được một số thành tựu đáng kể ở các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thương mại. Đây thực sự là một cầu nối quan trọng đóng góp tích cực vào việc phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ. (Minh Hiển từ California)

 http://vovnews.vn/Home/Le-keo-co-Viet-Nam-tai-San-Francisco/20099/120858.vov

 Nguồn tin này đã được kiểm chứng sự thật và hầu như tất cả báo chí lề phải đều phổ biến kể cả TTXViệt Nam .

 Sự kiện trên có thể dẫn đến sự tranh cải về luật pháp hay ngộ nhận về luật pháp trong giới cử tri vùng Vịnh, kính mong các vị dân cử, các cơ quan thẩm quyền, quý vị chức sắc trong hội đoàn và cộng đồng làm sáng tỏ những vấn đề như sau:

 1)- Được biết cho đến hiện nay chưa có điều luật nào tại Hoa Kỳ cho phép những sinh hoạt chính trị của Cọng sản ra khỏi phạm vi tòa lãnh sự quán. Như vậy sự việc tổ chức chào cờ tại tòa thị chính nói trên có phải là một sự vi phạm luật pháp Hoa Kỳ hay không?

 2)- Tòa thị chính thành phố San Francisco có tập tục ngoại giao treo cờ của mỗi quốc gia vào ngày lễ quốc khánh của mỗi nước, thế nhưng trong trường hợp Việt Nam là một nước Cọng sản, và luật pháp Hoa Kỳ hiện này chưa cho phép hoạt động chính trị của cọng sản trên đất nước Hoa Kỳ, vậy tòa thị chính tiếp tay cho tòa lãnh sự tổ chức công khai chào chờ tại tòa thị chính có vi phạm luật pháp hay không? Nên chăng cần xét lại tập tục này, nhất là đối với Việt Nam Cọng sản. Nếu giả sử rằng trong ngày này một số cá nhân bắt chước hành vi của tòa thị chính treo cỡ cọng sản công khai tại tư gia có vi phạm luật pháp hay không?

 3)- Chúng tôi yêu cầu có buổi điều trần công khai, để giải thích cho cử tri biết rõ sự việc này, đâu là giới hạn hoạt động của cọng sản trên lãnh thổ Hoa Kỳ trên căn bản luật pháp Hoa Kỳ hiện tại, ai là người chịu trách nhiệm để sự việc đã xảy ra?

 4)- Nghị quyết cờ vàng có còn hiệu lực không? Nên chăng có sự tu chính cần thiết để chấm dứt tình trạng lá cờ cộng sản tung bay công khai trên một trụ sở công quyền trong tương lai.

 5)- Tập tục treo cờ hằng năm của Tòa Thị chính đặc biệt đối với lá cờ cộng sản Việt nam có vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ hay không?

 Chúng tôi một số cử tri hiện nay chưa biết chọn ai là người tích cực đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người tỵ nạn trong cuộc bầu cử sắp tới, trong khi đó rất đau lòng khi thấy lá cờ cộng sản treo công khai tại tòa thị chính cho dù trong thời gian ngắn ngủi, vậy ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi xin lên tiếng.

Thiên Đức
Ý kiến bạn đọc
14 Tháng Chín 20107:00 SA
Khách
Vụ nầy đã được ông Phú và ông Huỳnh Lương Thieenj trình bày trên các chương trinh talk show ở San Jose. Cờ đỏ bị down, thay bằng cờ Mỹ. Duy chỉ có bài báo của ông ký giả ngồi nhà viết phóng sự của Việt Báo San Jose đã có bài chỉ trích mà không thấy lên tiếng đính chánh. Nếu thắc mắc của Thiên Đức có trước ngày talk show của ông Phú và ông Huỳnh Lương Thiện thì nên cập nhật tránh hiểu lầm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn