BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bảo vệ đất nước: nói xong, phải làm

22 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 1001)
Bảo vệ đất nước: nói xong, phải làm
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm nay Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố ở Manila, Philippines, rằng Trung Quốc “đã đe doạ nghiêm trọng hoà bình”. Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN Ông Dũng cũng tố cáo Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Chúng ta nghĩ sao về các tuyên bố này?Vài hôm trước đây tôi gặp một người từ trong nước ra, thuộc thành phần trí thức và có thực tâm với đất nước. Người ấy tỏ vẻ tin tưởng rằng nhà nước Việt Nam đã có thái độ cứng rắn. Anh ấy cho biết rằng chính phủ đã có buổi họp báo “quốc tế” để lên án việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào lãnh hải của Việt Nam. Tôi có biết về buổi họp báo “quốc tế” này, diễn ra ở trong nước.

Thực ra đó chỉ là một buổi họp báo có sự tham dự của một số phóng viên ngoại quốc. Trong số các phóng viên đi dự, có người chạy tin, có người không. Có tin họ viết được đăng, có tin không. Người dân trong nước lầm tưởng rằng đấy là một diễn đàn quốc tế. Không phải. Hoàn toàn không phải. Chữ “quốc tế” bị lạm dụng, để dân hiểu lầm.

Người bạn từ trong nước đâm ra ngỡ ngàng khi được giải thích.

***

Bản thăm dò ý kiến: survey.constantcontact.com/survey/a07e9bxn1jmhvf6p3qf/start

***

Kể cả việc phát biểu của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ở diễn đàn ASEAN và ở Manila cũng không mang ý nghĩa gì nhiều. Tất cả vẫn chỉ là nói và nói. Bốn mươi năm rồi, mất đất và biển vào tay giặc mà chỉ có nói chứ không dám làm. Trung Quốc biết rõ nên ngày càng gặm thêm đất và biển của ta.

Đất nước lâm nguy lắm rồi. Chính quyền Việt Nam phải làm, chứ đừng chỉ có nói. Có những biện pháp ứng xử rất thông thường trên trường quốc tế để một chính quyền bày tỏ thái độ khi lãnh thổ hay lãnh hải bị xâm phạm. Các biện pháp này mang tính cách leo thang về cường độ. Chúng tôi liệt kê một số biện pháp dưới đây. Như vậy là nhà nước biết và dân cũng biết.

Chúng tôi đang thực hiện cuộc “thăm dò ý dân” để xem, theo ý dân, nhà nước cần chọn biện pháp nào cho thích đáng sau khi đã biết rồi và nói rồi.

Kính mong mọi người quan tâm đến đất nước giúp chuyển thông tin này đến đồng bào trong nước vì trang báo điện tử Mạch Sống đang bị chính quyền Việt Nam dựng tường lửa ngăn chặn.

Xin tri ân.

Ts. Nguyễn Đình Thắng
Giám Đốc BPSOS
Nguồn: machsong.org

*Ghi chú: Vào đây để vượt tường lửa: anonymouse.org/anonwww.html

Bài liên quan:

Thăm Dò Ý Kiến về Thái Độ Thích Đáng Đối Với Trung Quốc:

http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2859

Phụ Đính:

Dưới đây là bản thăm dò ý kiến về “Biện Pháp Ứng Xử Đối Với Trung Quốc”, với nội dung:

Câu Hỏi 1:

Khi bị xâm phạm lãnh thổ hay lãnh hải, chính quyền của một quốc gia phải bày tỏ thái độ qua nhưng biện pháp thích đáng và mang tính cách “leo thang” về cường độ. Dưới đây là một số biện pháp tiêu chuẩn được thực hiện trên thế giới. Theo bạn, chính quyền Việt Nam hiện nay nên thi hành những biện pháp nào? (Chọn một hay nhiều biện pháp dưới đây.)

Các biện pháp ứng xử thích đáng:

- Trục xuất một số giới chức lãnh sự Trung Quốc

- Triệu hồi đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh về nước

- Ngưng cấp visa cho các giới chức chính quyền cao cấp Trung Quốc và các kẻ thân tín của họ

- Huỷ hợp đồng (như khai thác tài nguyên, xây đường xá cầu cống…) với Trung Quốc

- Ngưng nhập hàng hoá Trung Quốc

- Kiện Trung Quốc ra các toà án quốc tế

- Huỷ các hiệp ước song phuong với Trung Quốc

- Tuyên bố Trung Quốc là “nước thù địch”

Câu Hỏi 2:

Theo bạn nghĩ, liệu có triển vọng chính quyền Việt Nam hiện nay sẽ áp dụng các biện pháp ứng xử leo thang mà bạn đề nghị? (1 điểm là triển vọng rất thấp, 5 điểm là rất cao)

Câu Hỏi 3:

Quốc gia nơi bạn sinh sống:

Ghi chú: Chúng tôi muốn phân biệt người Việt ở trong nước với người Việt ở ngoài nước để so sánh. Cuộc thăm dò ý kiến này hoàn toàn không lấy thông tin cá nhân.

Mạch Sống
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn