BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29620)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ai được lợi và ai bị thiệt hại vì hành vi phá hoại của những kẻ lợi dụng biểu tình?

19 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 890)
Ai được lợi và ai bị thiệt hại vì hành vi phá hoại của những kẻ lợi dụng biểu tình?
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Vài hôm nay, câu hỏi nêu trên cứ lởn vởn trong đầu tôi, kèm theo một câu hỏi khác nữa: Ai là kẻ thâm độc đứng sau, lợi dụng biểu tình để kích động bạo loạn?Về câu hỏi thứ nhất, gần như có thể trả lời được ngay. Còn câu hỏi thứ hai thì phải có thời gian mới có thể trả lời xác đáng được.

Trước khi viết bài này, tôi suy nghĩ khá nhiều: Viết như thế nào? Đặt vấn đề ra sao? Và trong khi chưa định hình được bài viết, tôi lướt mạng để xem tin và bài của người khác.

Trong những bài đáng chú ý nhất về bạo loạn ở Bình Dương có loạt 3 bài của nhạc sỹ Tuấn Khanh, dưới tiêu đề chung “Đi giữa dòng bạo động”. Đáng chú ý vì tư liệu sống của người trực tiếp dấn thân vào nơi nguy hiểm, và vì những nhận định chuẩn xác của anh. Anh viết:

“Chắc chắn là những thành phần chủ hàng-chủ hoà với Bắc Kinh, từ ngày 14/5, bắt đầu có thể lên giọng về chuyện nên hoà hoãn với Trung Cộng để đối phó nội loạn, cũng như tập trung bảo vệ chế độ.”

“Bóng dáng của công an và các lực lượng an ninh vẫn luôn nhanh chóng có mặt trước các cuộc tụ tập của công nhân như một mặc định hiển nhiên, đột nhiên rất yếu ớt và vắng lặng trong sự kiện kéo dài nhiều tiếng đồng hồ này.”

Hoàn toàn trùng với suy nghĩ và dự cảm của tôi, làm tôi thấy gai lạnh.

Ai phải chịu thiệt thòi vì hậu quả của những hành vi bạo loạn này? Trước hết, có thể thấy ngay đó là những công ty bị đốt phá và có người bị tấn công, hãm hại. Tuy nhiên, mất mát trực tiếp của họ vẫn chưa sánh được với những mất mát cả trực tiếp và gián tiếp, hữu hình và vô hình của chính người Việt chúng ta. Hàng ngàn công nhân sẽ mất việc hoặc phải nghỉ việc khá lâu, và do đó đời sống của họ càng thêm khó khăn. Có những người còn có thể bị bắt vì có một phút nào đó đã nhẹ dạ để bị kích động làm một vài việc quá khích. Xã hội sẽ ít nhiều bị rối loạn. Nhiều nhà đầu tư sẽ e ngại, sẽ rút hoặc giảm vốn đầu tư vào ta. Hình ảnh đất nước ta trong con mắt người nước ngoài sẽ ít nhiều xấu đi. Trung Quốc sẽ lợi dụng việc này để rêu rao bôi nhọ Việt Nam và gây thêm khó khăn cho cuộc đấu tranh của Việt Nam vì chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải,… Nói chung, không thể định lượng được những thiệt hại chung của cả dân tộc ta. Và trong chính giới, những người chủ trương có thái độ cứng rắn với Trung Quốc có thể sẽ bị quy kết là kích động biểu tình, gây hậu quả nghiêm trọng.

Còn những kẻ đắc lợi vì những hành vi bạo loạn, phá hoại là những ai? Trừ một nhúm những kẻ lợi dụng để hôi của, được chút lợi trước mắt, những kẻ đắc lợi nhiều nhất chính là những kẻ không muốn có biểu tình chống Trung Quốc. Trong số đó có những kẻ muốn duy trì cái mối quan hệ được gắn cái nhãn mỹ miều “tình hữu nghị” nhưng thực chất là sự lệ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc, để tìm lấy những mối lợi nào đó cho bản thân hoặc cho tập đoàn của mình từ mối quan hệ đó. Đó có thể là lợi lộc vật chất hoặc một sự cam đoan “bảo kê” để duy trì vị thế. Một bọn người khác được lợi chính là tập đoàn cầm quyền Trung Quốc, được lợi từ sự thiệt hại của chúng ta. Ngoài ra, một số kẻ trong hệ thống kích động bạo loạn sẽ được thăng tiến bên trong hệ thống đó.

Vậy ai là kẻ đứng sau giật dây việc bạo loạn? Như trên đã nói, trả lời câu hỏi này không dễ. Tuy nhiên, có thể loại trừ hoặc phỏng đoán về khả năng có thể loại trừ một số thành phần.

Đó là dân bắc miền Trung? (Tuấn Khanh có nói đến những biển số 36 và giọng Thanh Hóa, Nghệ An.) Có thể đó là người bắc miền Trung thật, nhưng cũng có thể bọn người thâm hiểm này lợi dụng việc có nhiều người dân bắc miền Trung không có được mối thiện cảm của người các vùng khác nên chúng giả dạng dân bắc miền Trung để gây nhiễu trong việc phán đoán. Nhưng dù sao thì những kẻ đó cũng không phải công nhân trong các công ty ở Bình Dương. Chúng là những kẻ lạ mặt, và chỉ huy bạo loạn một cách “chuyên nghiệp”, như nói trong bài của Tuấn Khanh.

Đó là người Tàu? Khả năng này có thể loại trừ ngay. Người Việt được người Tàu thuê dấy loạn? Có thể, nhưng cũng ít khả năng, vì rất dễ lộ. Sẽ khó có kẻ người Việt nào đủ táo tợn và vô lương dám nhận tiền để thực thi một nhiệm vụ nguy hiểm và phản phúc như vậy. Tất nhiên không loại trừ.

Dù không thể kết luận, nhưng khả năng nhiều nhất, đó là tay sai trung thành của những kẻ rất có thế lực ở ngay trong lòng xã hội ta – những kẻ, như trên đã nói, không muốn có biểu tình chống Tàu. Với những kẻ đó, quan hệ với Tàu Cộng là sự bảo đảm cho sinh mạng và quyền lực.

NGUYỄN TRẦN SÂM

Nguồn Lề Bên Trái
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn