BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64465)
(Xem: 58954)
(Xem: 36393)
(Xem: 28671)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mạn đàm về “sai lầm chính trị”

16 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 1094)
Mạn đàm về “sai lầm chính trị”
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Kính thưa ông GS Tương Lai.

Biết rằng khi mà kẻ thù đang lù lù ngoài ngõ, thì việc bất đồng, tranh cãi là điều không nên. Nhưng trước sự “phản đối quyết liệt” của ông đối với lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự, tôi thấy cần phải có vài lời bàn bạc về những điều mà ông cho là “sai lầm chính trị”.

GS Tương Lai


Nếu tôi hiểu không lầm thì ý của ông là: “lúc này mọi người phải đoàn kết thành một khối thống nhất dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN để chống lại kẻ thù chung”, và “đưa thêm những ý khác vào cuộc biểu tình là ‘sai lầm chính trị’”. Phải thế không ạ?

Thú thật tôi rất ngạc nhiên vì thấy những lời phát biểu của ông lần này về việc chống lại sự xâm lược của kẻ thù phương bắc có một “độ vênh” khá lớn so với những lời tuyên bố “hùng hồn”, “đanh thép“ của ông trong những lần ông trả lời các cuộc phỏng vấn của các cơ quan truyền thông việt ngữ như RFA, RFI,VOA … trước đây.

Về chuyện “sai lầm chính trị”, ông kêu gọi “đứng đằng sau tuyên bố của nhà nước” hay nói cách khác là “đứng sau đảng CS” để chống Tàu Cộng. Tôi xin được nêu ra với ông một số quan điểm sau:

- Làm sao những người có lòng có thể tin tưởng và đứng đằng sau những kẻ đã đánh đập, đàn áp dã man những cuộc biểu tình chống Trung Cộng xâm lược trước đó không lâu. Làm sao có thể tin tưởng và đứng đằng sau những kẻ tổ chức cho đám đảng viên “già không nên nết” ăn no rửng mỡ nhảy nhót vui chơi; cho công an diễn trò cắt đá ầm ĩ, tung bụi mù trời trong ngày tang tưởng nhớ những đồng bào bị giặc tàn sát dã man hay chiến sỹ nằm xuống trong công cuộc bảo vệ quê hương?

- Làm sao chúng tôi có thể đứng đằng sau cái đảng mà ban chấp hành trung ương của họ , đang nhóm họp ngay giữa khi giặc đã lù lù vào tận trong nhà, mà trong bài diễn văn khai mạc của ông tổng bí thư hoàn toàn không đề cấp đến tình hình dầu sôi lửa bỏng ấy. Làm như việc đó không liên quan gì đến đảng của họ.

- Chắc ông biết chuyện này: khi mà ngư dân Phi Luật Tân bị tầu Trung Cộng xịt vòi rồng, Chính phủ Phi đã phản ứng hết công suất, bằng mọi phương tiện, qua tất cả các kênh từ bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng cho đến chính Tổng Thống Phi lên tiến mạnh mẽ trước diễn đàn quốc tế, kết quả là bọn Tàu khựa phải cạch mặt, không còn dám “hỗn” với ngư dân Phi. Còn khi ngư dân Việt bị hải tặc Tàu cướp bóc, phá tầu, bắn cháy tầu, thậm chí bị bắn chết thì phản ứng của VN chỉ là cái loa rè với đoạn băng thu sẵn của bộ ngoại giao từ Phan Thúy Thanh, Lê Dũng, Lê Thanh Nghị cho đến Lê Hải Bình với một câu nghe hoài thành thuộc lòng: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ……. ”… Chỉ có thế, chấm hết! và mọi chuyện lại đâu vào đấy. Ngư dân chịu khó chôn cất thân nhân, tiếp tục vay mượn tiền sắm sửa ngư cụ nếu muốn tiếp tục ra khơi … chờ đợt cướp bóc tiếp theo.

- Ông có nhớ dân tộc này đã đứng đằng sau cái đảng … phải gió ấy bao nhiêu lần rồi không? và kết quả của những lần nhẹ dạ ấy là gì? Trong khuôn khổ bài viết này, tôi không tiện đi sâu vào chi tiết những sự kiện, những hậu quả đau thương của những lần toàn dân “đi theo lời đảng gọi” mà chỉ tóm gọn thế này : lịch sử hơn 70 năm của đảng CSVN là chuỗi dài vô tận những cuộc lừa phỉnh cả dân tộc VN đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, từ cuộc chiến tranh này đến cuộc chiến tranh khác (tôi không nói quá đâu, ông thử đưa ra việc nào đảng làm tốt để cùng xem nó có thật sự tốt hay không nhé ).. để rồi ngày hôm nay, sau khi đã hy sinh hàng ba bốn triệu mạng người, người dân VN đi đến đâu cũng phải cúi đầu tủi hổ vì sự thua kém của mình về mọi mặt. Xã Hội VN chưa bao giờ băng hoại kinh khủng như hôm nay. Đời sống đạo đức chưa bao giờ xuống thấp như hôm nay …. Một tập đoàn đã lường gạt chúng tôi từ đời ông, qua đời cha, xuống tới đời con, thế mà ông nỡ lòng nào kêu gọi chúng tôi tiếp tục … góp vốn làm ăn với chúng hả ông Giáo Sư!?

Trở lại chuyện đối đầu với Trung Cộng. Làm sao những người có tâm, sáng suốt có thể tin vào cái tâp đoàn đã bao lần đi đêm với kẻ thù trên lưng của dân tộc VN: Họ đã hứa gì trong hội nghị Thành Đô 1990? Tại sao hơn 20 năm toàn dân VN vẫn không được biết? Rồi những hiệp định phân biên giới trên đất liền và trên biển, đã 15 năm trôi qua, người dân VN vẫn chưa được thấy mặt mũi những hiệp định đó ra sao. Tai sao nhà nước ém nhẹm, không dám công bố rõ ràng toàn bộ văn bản của những hiệp định ấy với bản đồ chi tiết trước và sau khi phân chia để toàn dân biết rõ phần nào bị mất, mất bao nhiêu cây số vuông? Đất nước này nào phải của riêng đảng CSVN ! Nói thật, trong lịch sử mấy ngàn năm, nước VN chưa có triều đại nào làm cái công việc bán nước ô nhục như đảng CSVN.

Có nguồn tin bảo rằng trong thỏa thuận ở Thành Đô, đảng CS hứa sẽ biến VN thành một tỉnh tự trị của Tàu vào cuối thập niên này. Nguồn tin này đúng hay sai chưa thể kiểm chứng được. Nhưng sự im lặng của đảng CS cộng thêm những động thái rước giặc vào nhà qua việc bưng tai bịt mắt trước những lời tâm huyết của những người trí thức có lòng, để cho hàng trăm ngàn “con ngựa thành Troy” vào tận tử huyệt Tây Nguyên và mọi miền đất nước dưới nhiều danh nghĩa khác nhau làm cho người ta càng tin rằng nguồn tin kia không phải hoàn toàn vô căn cứ. Nhiều người tin rằng những sự việc va chạm đang diễn ra mấy ngày nay ngoài biển Đông chỉ là màn kịch do đảng CS Trung quốc và đảng CSVN đạo diễn để từng bước thực hiện cái thỏa ước Thành Đô ô nhục kia.

Làm sao chúng tôi tin được Việt Cộng chống Tàu Cộng khi mà những người hô hào chống Trung Quốc đã và vẫn tiếp tục bị bỏ tù một cách hết sức dã man với những bản án nặng nề, tuyên bởi những phiên tòa man rợ hơn cả dưới thời Pháp thuộc. Bởi vậy, lời kêu gọi của 20 tổ chức xã hội dân sự đòi tự do cho người yêu nước đâu phải là không liên quan đến công cuộc chống giặc Tàu xâm lăng.

Tôi thiết nghĩ bao lâu chưa có sự đoàn kết thống nhất của toàn dân, thì công việc chống Tàu bảo vệ tổ quốc không thể gặt hái được kết quả khả quan. Và … bao lâu đảng CSVN còn duy tri địa vị thống trị độc tài, độc đoán và phi nhân thì không thể có chuyện huy động được sức mạnh toàn dân để giữ nước. Đơn giản chỉ vì đảng CS đã đánh mất hết lòng tin của những người có tâm huyết có tầm nhìn xa và còn lương tri. Cái bọn bất tài vô tướng đang bám lấy chân đảng để theo đóm ăn tàn liệu làm nên trò trống gì ngoài “thiên tài” hưởng thụ, vơ vét và phá hoại?

Bởi vậy “tin vào sự lãnh đạo của đảng” là quyền của ông. Nhưng xin ông đừng hô hào mọi người phải làm như vậy. Hãi lắm rồi, ông ạ.

Brussels, ngày 12/05/2012

Kim Nguyên (Vương Quốc Bỉ)

Nguồn Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn