BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72363)
(Xem: 61962)
(Xem: 39043)
(Xem: 30962)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chính quyền tiếp tục bắt giam con của một công thần chế độ về tội an ninh quốc gia

06 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 1085)
Chính quyền tiếp tục bắt giam con của một công thần chế độ về tội an ninh quốc gia
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Vào ngày 05/5/2014, theo thông báo được đăng trên website của Bộ Công An, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Hữu Vinh - một người được biết đến là người thành lập trang blog nổi tiếng Ba Sàm.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang blog Basam.


Cũng theo thông báo này, việc khám xét và bắt giam trong cùng một ngày còn có Nguyễn Thị Minh Thúy, 34 tuổi, ngụ tại phường Thành Công, quân Ba Đình, Hà Nội.

Cô Thúy là người được biết đến sau khi trang Ba Sàm bị hack vào trung tuần tháng 3 năm 2013, và hacker tung tin nêu tên cô là một trong những hỗ trợ điểm tin cho trang Ba Sàm.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, hai người này bị bắt với cáo buộc “có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bất ngờ

Việc bắt ông Nguyễn Hữu Vinh được cho là một động thái bất ngờ giữa lúc nhà cầm quyền Việt Nam có chiến dịch phóng thích trước thời hạn cho các nhà hoạt động như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi...

Và càng bất ngờ hơn khi ông Nguyễn Hữu Vinh được biết đến là con trai của ông Nguyễn Hữu Khiếu – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô, Giám đốc Công an Liên khu IV, Bộ trưởng Bộ Lao động Việt Nam (nay là Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội).

Như vậy cùng với việc từng bắt giam tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, thì việc bắt ông Nguyễn Hữu Vinh là lần thứ hai chính quyền bắt giam con của một công thần của chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa về tội liên quan tới an ninh quốc gia.

Sau khi việc bắt giam ông Vinh được công bố, thì hàng loạt các facebook, blog, các đài truyền thông nước ngoài nhanh chóng loan tin như một cơn chấn động.

Đáng chú ý là chỉ sau vài giờ việc bắt giam được loan tải, Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã có Bảng Lên Tiếng về hai trường hợp này.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam tuyệt đối tin rằng ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân được quy định bởi Hiến pháp Việt Nam, được công nhận bởi các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký, bởi những giá trị phổ quát mà Việt Nam trong vai trò là một thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã cam kết tôn trọng và thực thi.

Sau các blogger Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Đinh Nhật Uy... ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là hai nạn nhân mới nhất của Điều 258 và sự áp dụng điều luật này một cách tùy tiện của Bộ Công an", Bảng Lên Tiếng của MLBVN viết.

MLBVN còn bày tỏ quan ngại rằng, với sự tiếp tục bắt giam tùy tiện này, thì bất kỳ công dân Việt Nam nào đang thể hiện quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam cũng có thể bị "bắt khẩn cấp" vì sự lạm quyền và tùy tiện của Bộ Công an.

Từ đó, MLBVN kêu gọi các thành viên và các blogger “hãy cùng xem việc bắt giữ khẩn cấp blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là hành động tấn công vào quyền tự do ngôn luận của tất cả chúng ta.

Hãy cùng nhau tranh đấu cho tự do của blogger Anh Bà Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy như tranh đấu cho tự do của chính chúng ta.

Hãy cho cả nước và thế giới thấy rằng: Điều 258 và Bộ Công an đang trấn áp quyền Tự Do Ngôn Luận và blogger Việt Nam nhất định không chấp nhận và sẽ tranh đấu chống lại những sai trái, bất công, vi phạm Hiến pháp và lạm dụng luật pháp đến cùng", kết thúc Bản Lên Tiếng của MLBVN nêu rõ.

Qua đó cho thấy dư luận đang đồn đoán rằng, cùng với việc đề nghị truy tố và dẫn độ phóng viên Nguyễn Hùng của BBC, thì việc bắt giam thêm một blogger nổi tiếng này là nhằm thể hiện quyết tâm trấn áp và răn đe những người làm truyền thông độc lập, không chịu sự kiểm soát của chính quyền.

 

"Không còn điều hành"

Nhật báo Ba Sàm là một trang tin nổi tiếng, thời kỳ cao điểm đón nhận khoảng 100.000 lượt truy cập mỗi ngày, với các phần điểm tin tức hành ngày và Chép Sử Việt, được nhiều độc giả đánh giá cao như “trang Ba sàm đưa tin chính thống, nhưng báo chính thống thì đưa tin ba sàm”.

Thông điệp của trang blog là “Phá vòng nô lệ”, với slogan “Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ”.

Theo công bố công khai trên trang Ba Sàm, từ đầu năm 2013, ông Nguyễn Hữu Vinh đã chấm dứt điều hành trang Ba Sàm, chuyển toàn bộ công việc làm chủ và điều hành cho biên tập viên Đinh Ngọc Thu.

Việc đăng tải các bài viết trên trang Ba Sàm sẽ do biên tập viên Ngọc Thu đảm trách, và cô Thu cũng đã thông báo là ông Nguyễn Hữu Vinh "không còn liên quan hay chịu trách nhiệm" về trang Ba sàm.

Và mới đây nhất theo thông báo của BTV Ngọc Thu, trang Ba Sàm vì phải lo chống đỡ những đợt tấn công liên tục của hacker, khắc phục những trục trặc kỹ thuật, xin được tạm ngưng điểm tin, đăng bài mới trong một thời gian, kể từ ngày 10/4/2014.

Nhưng dù vậy, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an vẫn bắt giam ông Nguyễn Hữu Vinh, theo như thông báo trên wesite của Bộ Công An là để "tiếp tục làm rõ các hành vi sai phạm để xử lý theo pháp luật",
Được biết, ông Vinh tốt nghiệp Đại học An ninh, từng là sĩ quan an ninh công tác tại Ban Việt kiều của Bộ Ngoại Giao. Sau đó, vì nhiều lí do ông xin nghỉ việc và xuất ngũ với quân hàm Thiếu tá. Sau khi ra khỏi ngành, ông thành lập công ty thám tử tư đầu tiên tại Việt Nam là VPI.

Phạm Lê Vương Các
Nguồn: cuicac.co
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn