BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68349)
(Xem: 61005)
(Xem: 38173)
(Xem: 30449)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ba người Việt là 'Anh hùng Thông tin'

30 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 844)
Ba người Việt là 'Anh hùng Thông tin'
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới công bố danh sách 100 'Anh hùng Thông tin' nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới trong đó có ba người Việt Nam.

Đó là các ông Lê Ngọc Thanh, Phạm Chí Dũng và Trương Duy Nhất.

Ba 'anh hùng thông tin' Phạm Chí Dũng (trái), Trương Duy Nhất (giữa) và Lê Ngọc Thanh


Phóng viên Không Biên giới (RSF) nói những 'anh hùng' này là "nguồn cảm hứng cho tất cả những ai khao khát tự do" và nhận xét:

"Nếu không có sự quyết tâm của họ và sự quyết tâm của những người như họ ranh giới của tự do sẽ không thể được mở rộng."

Ông Lê Ngọc Thanh được giới thiệu là linh mục và cũng là nhà báo của Truyền thông Chúa Cứu Thế.

Theo RSF, ông Thanh từng bị công an giữ hai lần, một lần khi ông về Bạc liêu sau vụ mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu hồi năm 2012 và một lần khi ông tham gia biểu tình ủng hộ nhà hoạt động Đinh Nhật Uy hồi năm 2013.

Ông cũng được cho là thường xuyên bị công an theo dõi và bị cấm đưa tin về những vi phạm nhân quyền mà ông chứng kiến.

'Thu hộ chiếu'

Blogger Trương Duy Nhất, cựu phóng viên của báo Đại Đoàn Kết, bị bắt hồi tháng Năm năm 2013 sau khi bị không chịu đóng blog dù đã được lệnh phải làm vậy bốn lần, theo RSF.

RSF cũng dẫn lời ông Nhất kêu gọi nhà nước không dùng bạo lực để đáp trả những người "hy sinh quyền lợi của họ để viết những blog mạnh bạo nhằm giúp thay đổi đảng và người dân."

'Anh hùng thông tin' thứ ba của Việt Nam trong danh sách là Tiến sỹ Phạm Chí Dũng.

Ông Dũng bị bắt hồi tháng Bảy năm 2012 vì cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" và "âm mưu lật đổ chính quyền" và bị giam giữ trong bảy tháng trước khi được trả tự do.

RSF nói ông Dũng có bằng tiến sỹ kinh tế và là tác giả của 11 cuốn sách và nhiều bài báo trên BBC, RFI và Đài Á châu Tự do.

Họ cũng nhắc lại ông Dũng bị tịch thu hộ chiếu khi chuẩn bị lên máy bay tới Geneva hồi tháng Hai để tham dự hội thảo về tự do và nhân quyền ở Việt Nam.

30-04-2014

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn