BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63000)
(Xem: 58154)
(Xem: 35630)
(Xem: 27898)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bất ngờ hoãn tuyên án Dương Chí Dũng

25 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 732)
Bất ngờ hoãn tuyên án Dương Chí Dũng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tòa án Nhân dân Tối cao bất ngờ hoãn tuyên án cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines Dương Chí Dũng, theo kế hoạch diễn ra lúc 14:00 chiều thứ Sáu 25/4.

Dương Chí Dũng bình thản tại tòa hôm 24/4


Đáng ra cựu Chủ tịch Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phải nhận quyết định về bản án tử hình mà tòa sơ thẩm đưa ra đối với ông hồi tháng 12 năm ngoái.

Thế nhưng các phóng viên có mặt tại tòa cho hay "Hội đồng xét xử bất ngờ quay lại xét hỏi bị cáo Dũng và đồng phạm" về việc mua ụ nổi 83M.

Việc xét hỏi bắt đầu chỉ khoảng chục phút sau khi tòa mở.

Một số báo trước đó có đăng ảnh ông Dương Chí Dũng rời tòa hôm 24/4 với gương mặt bình tĩnh, thậm chí tươi cười và chắp tay cảm tạ mọi người từ bên trong xe thùng.

Đang có đồn đoán liệu ông có biết trước sẽ chưa bị tuyên phạt như kế hoạch hay không.

Tội tử hình


Phiên phúc thẩm xét xử ông Dương Chí Dũng cùng tám bị cáo khác vì tội 'Tham ô tài sản' và 'Cố ý làm trái' bắt đầu từ hôm 22/4 với lịch trình xét xử ba ngày.

Trong phần chất vấn sáng hôm đó, hai ông Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đều cho rằng mình không phạm tội 'Tham ô' và bác bỏ việc nhận tiền từ bị cáo Trần Hải Sơn.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12 năm ngoái, cả hai bị cáo trên đã bị tuyên án tử hình vì tội danh này sau khi bị cáo buộc đã cũng các đồng phạm chia nhau số tiền lại quả 1,66 triệu đôla thu được từ việc mua ụ nổi 83M. Thương vụ này bị nói đã gây thiệt hại cho Nhà nước 366 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ông Dũng và ông Phúc cũng bị án tù nhiều năm cho tội 'Cố ý làm trái'.

Trong phần kết luận vụ án, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân đã đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án tử hình đối với hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc về tội Tham ô.

Trước phiên phúc thẩm, gia đình ông Dương Chí Dũng đã nộp cho Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội 4,7 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả cho vụ án Vinalines.

Chiều thứ Năm 24/4, khi nói lời sau cùng trước tòa, ông Dương Chí Dũng đã xin khắc phục hậu quả để được sống. "Bị cáo sẽ vận động gia đình, dù bao nhiêu đi nữa, sẽ cố gắng khắc phục. Hãy cho bị cáo sống để rửa mối oan. Mong tha lỗi cho bị cáo đã để xảy ra những sai phạm này.”

Ông Mai Văn Phúc cũng kêu oan, nói rằng ông "chỉ là nạn nhân của vụ án".

25-04-2014

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn