BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66331)
(Xem: 60087)
(Xem: 37366)
(Xem: 29623)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoa thiên lý - Duyên Anh

22 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1942)
Hoa thiên lý - Duyên Anh
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56


Sinh ra và lớn lên bên tình mẹ, bên giàn thiên lý lá xanh màu dìu dịu hoa thơm, nhà văn Duyên Anh chỉ ham thích những cái gì mềm mại, dễ thương im lặng như giọt mồ hôi chảy trên lưng người thợ hay hơi thở đều đều của mẹ tôi…[1] Tác giả không thể nào quên lòng yêu mến giàn thiên lý của mẹ, khi bà kiên nhẫn trồng cho bằng được thứ dây leo của quê nhà, mặc dù đất rừng không chịu dung nạp loại cây ỷ lại sức người [1]. Cuối cùng tấm lòng tận tụy và công sức của bà mẹ đã được bù đắp, khi “mấy giàn hoa xanh mơn mởn đẹp kiêu hãnh như nàng công chúa đứng trước đám thần dân.”

Nhà văn Duyên Anh tên thật là Vũ Mộng Long, sinh ngày 16-08-1935 bên bờ sông

Tác Giả Hoàng Nhất Phương


Trà Lý của tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam, qua đời ngày 06-02-1997 tại Pháp. Ngoài bút danh Duyên Anh, ông còn có các bút danh Thương Sinh, Mõ Báo, Thập Nguyên, Vạn Tóc Mai, Lệnh Hồ Xung, Thái Anh, Nã Cẩu, Bếp Nhỏ, Bếp Phụ, và Độc Ngữ. Thời thơ ấu ông sống tại làng Trường An, tổng Ô Mễ - một làng nghèo nhất tỉnh Thái Bình. Là con trai lớn của một gia đình nghèo có bảy người con, cha là thầy thuốc bắc sau đổi sang buôn bán nhỏ, nhà văn Duyên Anh từng chứng kiến những biến cố lịch sử năm 1945 và 1954. Cuối năm 1954 ông di cư vào miền Nam Việt Nam, sinh sống bằng nhiều nghề: Giữ xe đạp, quảng cáo cho gánh xiệc, dạy học, mở lớp dạy đàn guitar… Được nhà văn Nguyễn Mạnh Côn nâng đỡ, Duyên Anh bắt đầu sự nghiệp viết văn và làm báo. Ông nổi tiếng ngay sau khi phát hành tuyển tập truyện ngắn đầu tiên “Hoa Thiên Lý.” Sau 34 năm cầm bút, ông để lại di sản văn học gồm 101 tác phẩm - trong đó có gần 50 tác phẩm xuất bản trước năm 1975- viết về các chủ đề tình yêu, quê hương, tuổi thơ, tuổi trẻ và xã hội. Những tác phẩm tiêu biểu của ông như “Hoa Thiên Lý,” “Thằng Vũ,” “Bồn Lừa,” “Lứa Tuổi Thích Ô Mai,” “Điệu Ru Nước Mắt,” “Luật Hè Phố,” “Nước Mắt Lưng Tròng,” “Vết Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang,” “Trần Thị Diễm Châu,” v.v… Một vài tác phẩm đã được quay thành phim là “Vết Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang, Trần Thị Diễm Châu (Châu Kool)…”

Là người tài hoa không chỉ viết văn, làm báo, làm thơ, nhà văn Duyên Anh còn soạn nhạc, dịch sách. Ông được xem là một trong số những hiện tượng văn học của miền Nam Việt Nam vì viết nhiều, vì có chủ kiến riêng trong khi theo đuổi sự nghiệp văn chương. Sau chính biến 1975 ông phải đi tù cải tạo, trong chiến dịch bắt văn nghệ sĩ miền Nam hồi tháng 04-1976. Được trả tự do vào tháng 11-1981, ông vượt biên đến Malaysia, định cư tại Pháp năm 1983. Ông là hiện thân của người “có” hai nhân cách: Một Duyên Anh nhiệt thành, mơ mộng, lãng mạn, trung thành với quá khứ, hoài niệm tuổi thơ, yêu mến cuộc đời. Một Duyên Anh ngạo mạn, tai tiếng, có nhiều kẻ thù vì những bài viết sống sượng, nghiệt ngã, cay độc. Cho dẫu thể hiện cá tánh riêng như thế nào, Duyên Anh vẫn là một tác giả đặc biệt. Những câu văn đầy tình mến, nhẹ nhàng, trong sáng, dung dị của ông đã ảnh hưởng không ít đến tâm hồn của giới trẻ sinh ra trong thập niên 1960, 1970. Nói đến Duyên Anh, người đọc nghĩ ngay đến “Hoa Thiên Lý, Con Sáo Của Em Tôi, Trẻ Thơ Và Bụt, Thằng Vũ, Con Thúy, Dzũng Đa Kao, Bồn Lừa, Chương Còm,” ...v.v… Chỉ bấy nhiêu thôi đã đủ để tên tuổi của nhà văn Duyên Anh được ghi lại, trong nền văn chương Việt Nam. Độc giả thinh lặng tưởng niệm ông, và cảm ơn ông đã để lại giàn hoa thiên lý lá xanh dìu dịu cho cuộc đời.

Hoàng Nhất Phương

8:32am Thứ Năm ngày 13 tháng 2 năm 2014
[1]. Trích từ truyện ngắn “Hoa Thiên Lý.”

Theo http://baotreonline.com/Van-hoc/Diem-sach/hoa-thien-ly-duyen-anh.html
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn