BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tòa phúc thẩm y án đối với Đinh Nhật Uy

16 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1267)
Tòa phúc thẩm y án đối với Đinh Nhật Uy
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Anh Đinh Nhật Uy đứng trước tòa ngày 16 tháng 4 năm 2014. RFA


Sáng hôm nay ngày 16 tháng 4 năm 2014 phiên tòa phúc thẩm xử anh Đinh Nhật Uy đã diễn ra tại Long An. Thẩm phán phiên tòa đến từ Tp HCM và trong một thời gian rất ngắn Tòa phúc thẩm đã ra phán quyết giữ nguyên mức án mà tòa sơ thẩm vào ngày 29 tháng 10 năm 2013 đã tuyên là 1 năm 3 tháng tù treo và 1 năm thử thách. Vào lúc 10 giờ sáng anh Đinh Nhật Uy nói với chúng tôi:

-Khoảng 7 giờ rưỡi sáng khi tôi xuống phiên tòa thì chứng kiến cảnh lực lượng công an rất hùng hậu khoảng 100 công an đem bảng ra cấm và chặn các nẻo đường.

Phiên tòa kỳ này chỉ có một mình tôi trong đó. Sau lưng tôi thì khoảng 4, 5 chục người mà toàn những người lạ mặt. Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán. Một đại diện Viện Kiềm sát và 1 thư ký phiên tòa. Bên Hội đồng xét xử họ giải thích về quyền lợi trước phiên tòa và họ hỏi rằng có còn tiếp tục kháng cáo hay không, hay rút đơn kháng cáo tì tôi trả lời vẫn tiếp tục để đì xét cho mình vô tội.

Khi được hỏi anh có nhờ luật sự bảo vệ quyền lợi cho mình hay không Đinh Nhật Uy cho biết:

-Bản thân tôi hôm nay không có luật sư bào chữa nên tôi tự đứng ra tranh luận cho bàn thân mình. Tôi có giải thích vấn đề này giữa phiên tòa rằng tôi không qua một khóa đào tạo nào về luật và không phải là chuyên môn nhưng hôm nay tôi đứng đây tự tranh luận và tôi nói sự thật về vụ án, tôi mong muốn tòa phúc thầm này xem xét lại hồ sơ để tuyên tôi không có tội. Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của tôi và tiến hành xét xử.

Lập luận đưa ra để tự bào chữa cho mình là vô tội anh Đinh Nhật Uy kể lại những gì anh đã nói trước tòa:

-Tôi nói với bên Hội đồng xét xử là những lời nói, hành động của tôi là đề lên tiếng những bất công xã hội và trong bất cứ xã hội nào cũng vậy ở đâu cũng có những hạt sạn, bất công trong đó mà người dân lên tiếng để phản đối, phản bác những bất công đó là một cái phúc cho dân tộc cho xã hội Việt Nam. Vì thế kính mong Hội đồng xét xử cho việc làm của tôi và tuyên tôi vô tội. Sau khi Hội đồng xét xử nghị án thì họ vẫn y án như bản án sơ thẩm lá tôi phạm tội và chịu án 1 năm 3 tháng tù treo và 1 năm thử thách.

Trong phiên sơ thẩm của Tòa án Nhân dân tỉnh Long An, Viện kiểm sát đã cáo buộc Đinh Nhật Uy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm Nhà nước”, theo điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok

16-04-2014

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn