BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68403)
(Xem: 61027)
(Xem: 38190)
(Xem: 30488)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bàn chút về hòa hợp, hòa giải

09 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 1135)
Bàn chút về hòa hợp, hòa giải
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Vào trang Nguyentandung.org, tôi thấy hơn 20 bài viết liên quan đến vấn đề hòa hợp hòa giải như: Hòa hợp dân tộc qua góc nhìn của Nguyễn Cao Kỳ, Nước Mỹ sau nội chiến và bài học hòa hợp dân tộc, Những kinh nghiệm hòa hợp dân tộc của Trung Quốc, Trung tướng Nguyễn Văn Thái chia sẻ về ý thức hòa giải, hòa hợp dân tộc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói gì về hòa giải hòa hợp dân tộc?, Đánh giá về nội các Dương Văn Minh trong chính sách hòa hợp dân tộc, Cùng một dân tộc hà cớ gì không thể hòa hợp?, Một điều đã kiềm hãm sự phát triển của đất nước Việt Nam, Thế nào là “Hòa giải và Hòa hợp Dân tộc”? Nuôi thù hận, cản trở hòa hợp là có tội với tương lai ... Mấy chục năm qua, thỉnh thoảng mình vẫn thấy đâu đó một vài bài trên báo nhà nước nói về HHHG, tự nhiên gần đến 30/4, có hơn 20 bài viết nói về vấn đề này. Nghe đến HHHG là tôi vui lắm, mừng lắm nên cũng tò mò ráng đọc gần hết tất cả những bài viết này.

Nói đến việc HHHG, chắc ai cũng mừng lắm, nhất là khi nghe được từ phía nhà cầm quyền, vì chỉ có nhà cầm quyền mới có thể tìm ra những chính sách, hoặc tạo ra những phương tiện, môi trường để tiến đến việc đoàn kết dân tộc. Tôi rất vui khi đọc những bài như "Hòa hợp dân tộc: Cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảo". Không cần phải đọc hết bài viết, tôi cũng biết, đây là một bước lùi của nhà cầm quyền trong việc công nhận những đóng góp, hy sinh của những anh lính hải quân trong quân lực VNCH, như anh sĩ quan trung tá Ngụy Văn Thà, thuyền trưởng HQ10, cùng 73 đồng đội hy sinh trong lúc bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, khi giặc Tàu xâm lược ngày 19/1/1974. 74 gia đình tử sĩ này được nhà cầm quyền đoái hoài đến, sẽ vui mừng biết bao, 39 năm rồi, lòng mới rộng lượng, 38 năm trước, lòng hẹp hòi, ích kỷ. Thôi chín bỏ làm mười, phải vui lên chứ, có cũng hơn không, miễn có rộng lượng là vui rồi. Lòng đang hớn hở, bất chợt suy nghĩ lại, còn những anh em đồng đội của dân mình như binh chủng Bộ Binh, Thiết Giáp, Pháo Binh, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Lôi Hổ... thì phải tính sao? Ôi sao buồn thế, một niềm vui không trọn vẹn. Một câu hỏi liền loáng thoáng trong đầu: "Ủa, tại sao chỉ cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảo, vậy còn những ai hy sinh trong đất liền là không được cầu siêu? Tại sao có sự kỳ thị, phân biệt như thế này nhỉ?"

Rồi tôi tiếp tục đọc tới bài viết: Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói: “Ông Nguyễn Tấn Dũng làm tốt hơn tôi cái đó”, tốt hơn về vụ Nghĩa Trang Biên Hòa. Ôi, quá đổi vui mừng, nghe sao đượm thấm tình dân tộc. Trong bài viết này, ông cố thủ tướng Kiệt khẳng định: "Tổ quốc là của mình, dân tộc là của mình, quốc gia là của mình, Việt Nam là của mình, chứ không phải là của riêng của người cộng sản hay của bất cứ tôn giáo hay phe phái nào cả, mà của tất cả mọi người Việt Nam”. Ông Kiệt cũng cho rằng: "không có chuyện một bên là ‘quốc gia’ và một bên là ‘cộng sản’, cái đó là vô lý". Và ông bồi thêm: "có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào". Lời ông Kiệt rất chí lý: “Tôi đã đặt vấn đề này và cũng viết trong một số bài rằng có một cách nhìn méo mó từ phía một số người cộng sản rằng yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội là đúng, còn những người yêu nước khác mà không yêu chủ nghĩa xã hội thì không yêu nước đủ như mình”. Ồ, thì ra chúng ta đang có 2 tổ quốc: tổ quốc Việt Nam và tổ quốc CNXH. Một điều vô lý là CNXH chẳng có lãnh thổ, chẳng có dân tộc, chẳng có văn hóa, chẳng có hồn thiêng anh linh của các anh hùng dân tộc hy sinh trong việc gìn giữ và bảo vệ đất nước, thì làm sao gọi nó là tổ quốc được. Nó chỉ là một thứ chủ nghĩa ngoại lai, vay mượn của nước ngoài, mà người ta đã vứt nó vào thùng rác lịch sử rồi. Hèn chi, đồng tiền VN mình chỉ in mỗi hình HCM, khinh thường tất cả anh hùng dân tộc khác, trong lịch sử gìn giữ và bảo vệ đất nước.

Phân tích:

Trong tất cả những bài viết về HHHG này, nó như là những đám mây mù, chẳng bài viết nào phân tích ra hai đối tượng cần phải HHHG. Nếu sau tháng 4/1975, người ta thấy ngay có 2 đối tượng cần HHHG là miền Bắc và miền Nam, kẻ chiến thắng và người chiến bại, giữa CS và QG. Bây giờ sau gần 40 năm, 2 thế hệ con cháu đã lớn lên, thế hệ thứ nhất giờ đã già nua, gần như đã chết hết rồi, chằng có nhu cầu gì để HHHG. Giờ nếu có, chỉ còn lại 2 đối tượng cần phải HHHG, một bên là ĐCSVN đang cầm quyền cai trị đất nước vs một bên đang bị cai trị là dân. Giờ mà đem hình ảnh của Phó tổng thống VNCH, coi như giới lãnh đạo cao nhất, đại diện cho VNCH để kêu gọi HHHG là chưa hiểu rõ, hay cố tình không hiểu 2 đối tượng cần phải HHHG, như trong bài viết "Hòa hợp dân tộc qua góc nhìn của ông Nguyễn Cao Kỳ".

Như sự phân tích ở trên, rõ ràng ngay thời điểm hiện tại, chúng ta thấy rõ ràng 2 đối tượng HHHG đó:

Một bên là ĐCSVN đang cầm quyền mà đại diện là Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, và Nguyễn Sinh Hùng với hệ thống công an, quân đội, dân phòng, và nền hành chánh bao trùm cả nước qua điều 4 Hiến pháp 2013. 4 nhân vật đại diện này chưa từng được dân bầu. Nếu có bầu, đó chỉ là những trò bịp bợm mà ai cũng biết. Thành ra, chúng ta không lạ gì bộ phận Quốc Hội gồm toàn những Đại Biểu Gà vì con gà chỉ biết gật đầu, theo ý Đảng. Chúng ta cũng không lạ gì bộ phận Công An Nhân Dân Tiền vì còn Đảng là còn tiền, y như biểu ngữ "Công An Nhân Dân, Còn Đảng Còn Mình" đã tự nói lên điều đó. Chứ công an mà phục vụ nhân dân, theo như tên gọi, chuyện đó nằm mơ. Cũng thế, bộ phận Quân Đội Nhân Dân Đảng, chủ trương "Trung Với Đảng, Hiếu Với Dân". Chúng ta nghe thấy 2 chữ nhân dân, cũng đừng có nằm mơ, tưởng rằng quân đội này sẽ bảo vệ tổ quốc, nhân dân, còn khuya lắm. Quân đội này cũng chỉ trung thành và bảo vệ cho Đảng thôi, tổ quốc tính sau, còn "hiếu" với dân chỉ là trò đùa man rợ thôi. Đấy, quân đội đấy, đã từng "hiếu" với gia đình của anh Đoàn Văn Vươn đấy. Quân Đội này một phần lo phục vụ Đảng, một phần lo làm "kinh tế" để bỏ túi riêng. Chúng ta chưa từng thấy một quốc gia nào mà quân đội nhúng tay vào việc buôn bán, kinh doanh, thương mại.

Bên kia là dân đang bị trị mà đại diện tiêu biểu là linh mục Nguyễn Văn Lý, anh Trần Anh Kim, chị Bùi Thị Minh Hằng, luật sư Nguyễn Bắc Truyển, luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, anh ký giả Trương Minh Đức, Luật sư Lê Quốc Quân, anh Nguyễn Hữu Cầu, chị Đỗ Thị Minh Hạnh, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, anh Đoàn Huy Chương, anh Điếu Cày, anh Việt Khang, chị Nguyễn Hoàng Vi, chị Huỳnh Thục Vy, dân oan Trần Ngọc Anh, dân oan Lê Thị Kim Thu, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm... Nói chung trong đó có hàng triệu dân oan mất đất, mất nhà cửa, trong đó có những người bất đồng chính kiến, những tù nhân lương tâm, những tù nhân tôn giáo, những công nhân, nông dân đang bị bóc lột tận xương tủy, những người chống độc tài, những người chống bất công, những người chống CS, những người đang chống giặc Tàu xâm lược, những đảng phái chống CS, những tổ chức xã hội dân sự như Khối 8406, No-U, Hội Bầu Bí Tương Thân, Hội Dân Oan, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, Dân Làm Báo..., cùng các tôn giáo như Công Giáo, Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành... Những cá nhân, tổ chức, đảng phái, tôn giáo, xã hội dân sự, được nêu ra ở trên đang chống lại, hoặc có khuynh hướng chống lại ĐCSVN và chống luôn cả Nhà Cầm Quyền hiện tại mà không cần phải chứng minh vì sự việc đã quá rõ ràng, qua những tin tức được thu thập trong hàng chục năm qua.

Kết luận:

Nói đến HHHG, giữa dân tôi không có gì cần để hòa hợp hòa giải. Giữa người Việt hải ngoại và người Việt trong nước cũng chẳng có nhu cầu HHHG. Dân tôi nếu có cơ hội ra hải ngoại, gần như tất cả đều chống cộng sản nên người Việt hải ngoại và người Việt trong nước cùng là một, cùng đồng hành đấu tranh chống CS. Thành ra, vấn đề HHHG là phải giữa 2 khối, tóm gọn lại: CS vs Dân. Dân không thể tạo ra những chính sách quốc gia vì chẳng có quyền hành trực tiếp. ĐCSVN và chế độ CS đang trực tiếp nắm chính quyền, muốn tạo được sự đoàn kết toàn dân để chống giặc Tàu xâm lược, vì có nguy cơ cấp bách bị Hán hóa như hiện nay, hoặc để cùng xây dựng nên kinh tế có nguy cơ sụp đổ, cần phải HHHG với dân,trước hết, bằng cách hãy thả ngay tất cả dân oan, tất cả tù chính trị, lương tâm, tôn giáo, ngoài ra phải thay đổi những chính sách cho phù hợp như trùng tu Nghĩa Trang Biên Hòa, cầu siêu tất cả các chiến sĩ bỏ mình vì nước, trợ giúp tất cả thương phế binh, không tham dự vào việc điều hành tôn giáo, chấp nhận nền chính trị đa đảng, xây dựng thể chế dân chủ với tam quyền phân lập. Còn bằng không, mọi cách khác đều xảo trá và bịp bợm, như đã Đảng và chế độ CS đã bịp dân hàng chục năm qua rồi, có thành công đâu.Rõ ràng rồi đấy nhá, hình ảnh cờ Nam Mỹ và Bắc Mỹ đứng cạnh nhau đề huề sau cuộc nội chiến. Trang nhà Nguyễn Tấn Dũng đã khuyến khích cuộc HHHG như cần học hỏi cách HHHG như nước Mỹ đấy nhá. Mai một đồng bào tôi biểu tình giương lá cờ vàng 3 sọc đỏ cạnh lá cờ tỉnh Phúc Kiến của Tàu thì đừng có đánh đập hay bỏ tù dân tôi nhá. Nói thì nói vậy thôi, chứ ai mà tin thằng VC, có ngày bán lúa giống.39 năm giờ nó mới đặt câu hỏi: "Làm gì để thống nhất lòng dân". Nó biết đặt câu hỏi như thế này là một điểm son đáng khen. Nghe xong câu hỏi, bất cứ ai cũng có thể đoán ra ngay thằng phá hoại sự đoàn kết của toàn dân. Nó là thằng VC chứ còn ai trồng khoai đất này. Nó thống nhất được lãnh thổ nhưng không biết thống nhất lòng dân. Chính nó đã gây sự chia rẽ dân tộc. Ấy thế mà nó bỏ tù linh mục Nguyễn Văn Lý về tội phá hoại sự đoàn kết

Trong tất cả những bài viết về HHHG trong trang nhà Nguyentandung.org, tôi thích nhất là bài viết "Nước Mỹ sau nội chiến và bài học hòa hợp dân tộc"(*1). Tôi xin copy lại để làm bằng chứng, vì tôi đã chứng nghiệm được nhiều lần, ở thế giới CS, bài được đăng rồi hay bị kéo xuống lắm. Bài viết này, cho chúng ta thấy rõ, Hoa Kỳ cũng có cuộc nội chiến Nam Bắc, nhưng sau nội chiến, họ biết thương yêu nhau, không một ai bị bỏ tù, họ còn biết tôn trọng những lá cờ của nhau, để Hoa Kỳ xây dựng được một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, hạnh phúc nhất thế giới, giàu có nhất thế giới, và đó mới xứng đáng là bài học HHHG mà tất cả chúng ta cần quan tâm.

Tưởng nhớ ngày 8406
Ngày 8 tháng 4 năm 2014
Mỹ Linh
Nguồn: freevietnamnow.blogspot.com
 

Ghi chú:
(*1) nguyentandung.org/nuoc-my-sau-noi-chien-va-bai-hoc-hoa-hop-dan-toc.html (Mỹ Sau Nội Chiến, nên vào đọc, rất hay)
Ý kiến bạn đọc
09 Tháng Tư 20147:00 SA
Khách
Cụm từ "thế lực thù địch hải ngoại" đã nói lên tính chất gian manh của đảng Cộng Sản VN. Đảng chỉ muốn lừa dối mọi người trong cũng như ngoài nước.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn