BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62995)
(Xem: 58148)
(Xem: 35629)
(Xem: 27894)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Irvine không kết nghĩa với Nha Trang

09 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 798)
Irvine không kết nghĩa với Nha Trang
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Hội đồng Thành phố Irvine thuộc Quận Cam, bang California, Hoa Kỳ, trong phiên họp chiều thứ Ba 8/4 đã biểu quyết hủy bỏ đề xuất kết nghĩa với Nha Trang.Trong phiên họp kéo dài khoảng hơn năm giờ đồng hồ với sự tham dự và phát biểu của nhiều người gốc Việt, hội đồng Irvine đã biểu quyết ba chống, hai thuận đối với đề nghị của nghị viên kỳ cựu Larry Agran.

Đây là kết quả không khiến người ta bất ngờ, bởi chiến dịch vận động phản đối của cộng đồng người Việt tại Quận Cam trước đó đã giành được cam kết ủng hộ từ ít nhất hai trong số năm nghị viên của Irvine.

Chiến dịch vận động kết nghĩa được khởi xướng với sự ủng hộ của người đứng đầu Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, ông Nguyễn Bá Hùng.

Tuy nhiên, nó đã vấp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng và nhiều chính trị gia gốc Việt trong vùng, những người cho rằng chính quyền các cấp ở Việt Nam chưa tôn trọng nhân quyền, tự do ngôn luận và tự do tôn giáo.

Kết quả biểu quyết 3-2 cũng thông qua việc gửi một lá thư cho ông Tổng lãnh sự Việt Nam nhằm thông báo rằng "chúng tôi, những người sống tại Irvine, ủng hộ cho tự do," trang Bấm Orange County Register cho biết.

Về phần mình, nghị viên Agran trong phiên họp nói rằng đề xuất ban đầu của ông đã được tham vấn và không có dấu hiệu nào trước đó cho thấy nó sẽ gây tranh cãi.

Ông nói ông chưa từng nói chuyện với Giám sát viên Janet Nguyễn, dân cử gốc Việt cao cấp nhất ở Quận Cam, người nói rằng ông đã phớt lờ lời kêu gọi của bà là hãy rút lại ý định kết nghĩa.

Kể từ khi nghị trình họp của Irvine được công bố hôm thứ Sáu trước, tin tức đã lan đi nhanh chóng và các lãnh đạo cộng đồng đã tổ chức các cuộc họp nhằm tìm cách phản đối.

Được biết trang thỉnh nguyện thư phản đối đã thu thập được hơn 3000 chữ ký chỉ trong thời gian ngắn vài hôm.

Rút lại đề xuất


Kịch tính dâng cao khi bản thân nghị viên Larry Agran ngay trước hôm họp cũng đã rút lại đề xuất kết nghĩa với Nha Trang, nhưng phiên thảo luận vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Theo luật định, một khi nghị trình được công bố thì việc thay đổi phải được đa số các nghị viên chấp thuận.

Do vậy, tuy tin rằng nhiều khả năng đề xuất kết nghĩa sẽ bị bác bỏ, hàng trăm người Việt vẫn kéo về trụ sở chính quyền thành phố Irvine để biểu tình phản đối.

Được biết riêng lượng người tham gia phát biểu đã lên tới hơn một trăm người.

Trong số này có nhiều gương mặt dân cử gốc Việt như Giám sát viên Janet Nguyễn, Thị trưởng thành phố Westminster cũng thuộc Quận Cam Trí Tạ, Ủy viên đặc khu vệ sinh Midway City Tyler Diệp, Phó Thị trưởng Garden Grove Dina Nguyễn, Thị trưởng Fountain Valley Michael Võ, cựu dân biểu Trần Thái Văn, cựu Ủy viên Quy hoạch Garden Grove Phát Bùi, Ủy viên Học khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân.

Trong buổi họp, nghị viên Larry Agran cho biết trong quá trình đề xuất, ông đã gặp gỡ với tổng lãnh sự Việt Nam nhưng "không nói rõ sẽ kết nghĩa với thành phố nào. Chỉ sau này, họ [phía Việt Nam] mới đề nghị là Nha Trang".

Nha Trang là một trong ba thành phố được nghị viên Larry Agran đề xuất kết nghĩa. Hai thành phố còn lại là Karachi của Pakistan và Baoji của Trung Quốc.

Và tuy rút lại đề xuất, nhưng nghị viên Agran vẫn bỏ phiếu thuận cho nội dung được nghị bàn, với lý do ông vẫn muốn Irvine làm bạn với hai thành phố còn lại.

Kết quả biểu quyết cuối cùng của thành phố Irvine bác việc làm thân với cả ba thành phố này.

Thành phố chị em


Trước đây, đã có nhiều thành phố của Việt Nam kết nghĩa với các thành phố của Mỹ.

Đầu tiên là Thành phố Hồ Chí Minh, kết nghĩa với San Francisco từ năm 1995, khi quan hệ hai nước mới được thiết lập.

Hoặc Đà Nẵng kết nghĩa với không chỉ Oakland ở bắc California từ 2005, mà còn cả với Pittsburgh của bang Pennsylvania từ 2008.

Ngay mới hồi tháng trước, thành phố Riverside vừa quyết định kết nghĩa với Cần Thơ tuy có vấp phải phản đối từ một số cựu binh Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chưa bao giờ đề xuất kết nghĩa lại bị phản đối mạnh mẽ như lần này.

Irvine nằm cách Little Saigon, nơi được coi là thủ phủ của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, chừng 15 phút lái xe.

Người gốc Việt tại đây có khoảng tám ngàn người, chiếm chưa tới 3,5% cư dân thành phố.

Những người chống đối nói rằng họ muốn tỏ thái độ với chính quyền Việt Nam, chứ không phải với người dân của thành phố Nha Trang cũng như người Việt trong nước.

09-04-2014

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn