BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62940)
(Xem: 58103)
(Xem: 35616)
(Xem: 27868)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người cộng sản thích đối thoại hay đối ...thọi

01 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 862)
Người cộng sản thích đối thoại hay đối ...thọi
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Một sự kiện trùng hợp bất ngờ: Tù nhân lương tâm thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu được cộng sản thả về ngay cái dịp mà cộng sản chiếm đà Nẵng vào cuối tháng 3 năm 1975. Trên Facebook của phóng viên Trương Duy Hòa hiện đang là phóng viên của VTV tại thành phố Đà Nẵng cũng đăng 1 status về người anh trai cùng cha khác mẹ của anh phóng viên này.

Trước khi đi vào nội dung của bài viết trên trang cá nhân của phóng viên Duy Hòa chúng ta nói đến ông Nguyễn Hữu Cầu trước tiên. Trong bài phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Cầu do nhà báo tự do Trương Minh Đức thực hiện tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, ông Cầu cho biết trước đây ông là sĩ quan của quân lực VNCH đóng tại tỉnh Quảng Tín, sau đó ông bị bắt đi tù tại trại tù Thượng Đức cũng thuộc tỉnh Quảng Tín sau ngày 29/3/1975. Tỉnh Quảng Tín bây giờ sáp nhập vào tỉnh Quảng Nam. Nghe đâu sắp đến đây cộng sản cũng tách tỉnh Quảng Nam thành 2 tỉnh là Quảng Tín và Quảng Nam với ranh giới là con sông Thu Bồn. Phía bắc sông Thu Bồn vẫn giữ là Quảng Nam và phía nam sông Thu Bồn thành Quảng Tín.

Khi tôi gọi về để nói chuyện với anh Bích con trai ông Nguyễn Hữu Cầu thì anh anh Bích hỏi tôi: " Anh có phải là người Quảng Nam Đà Nẵng hay không?". Tôi trả lời là đúng rồi. Và tôi hỏi ngược vì sao anh Bích biết. Anh Bích trả lời là anh nhận ra cái giọng của tôi vì mẹ của anh cũng là người Quảng Nam, Đà Nẵng. Như vậy thì ông Nguyễn Hữu Cầu trước khi đi tù ông đóng quân và làm rễ tại Quảng Nam, Đà Nẵng. Chi tiết này thì Hội đồng hương QNĐN khắp nơi nên chú ý đặc biệt quan tâm đến ông Nguyễn Hữu Cầu. Nhân đây cũng kể chuyện vui là ngay trong đêm ông Nguyễn Hữu Cầu về nhà con trai ở vùng U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang. Khi ông Nguyễn Hữu Cầu gần đến nhà thì công an mới đến báo tin vui cho anh Bích biết là cha của anh sắp về. Anh Bích mừng quá chạy ra khỏi nhà và kêu gào vừa khóc vừa kêu làng. Ông bố vợ là người đầu tiên chạy sang, khi ông Nguyễn Hữu Cầu về thì ông xui gia chạy sang giúp ông Cầu qua chiếc cầu khỉ gập ghềnh. Đêm đó 2 ông sui thức trắng kể chuyện đời. Anh Bích mừng quá gọi báo tin vui cho chị Hai của anh Bích là chị Anh Thư đang sống tại thành phố Rạch Giá cách nhà anh Bích 60 Km là cha của họ được tự do. Chị Anh Thư nghe điện thoại của em trai gọi báo tin mừng nhưng chị Anh Thư có lẽ cạn kiệt niềm tin nên quay ra chửi ngược lại em trai của mình: " Ê tao đang quạo mày đừng có giỡn chọc tức tao nhé ! ". Khi anh Bích gọi lại lần thừ 2 xác quyết cha họ về thì chị Anh Thư mới tin là... thật. 

Vậy mới hay khi bị lừa lấy mất niềm tin thì lần thứ nhì dù có nói thật người ta cũng không tin.

Y như trường hợp của anh phóng viên Duy Hòa của VTV - Đà Nẵng. Anh ta kể trên Facebook của mình rằng anh ta có 1 người anh trai cùng cha khác mẹ. Cha của anh đi tập kết bỏ vợ ở nhà với đứa con trai. Đứa con trai là cựu quân nhân của chế độ VNCH nhưng sau 1975 cha anh ta là người " Bên Thắng cuộc " quay về nhưng không dám hay không cứu nổi đứa con trai của mình khiến anh ta đi tù cải tạo 4-5 năm gì đó. Rồi anh ta bỏ xứ vô luôn Sài Gòn sau đó thì đi qua Mỹ diện H.O. Hiện tại người anh trai này hơn 60 tuổi đang sống tại tiểu bang Texas - USA nhưng không có quay về thăm người cha 90 tuổi là cán bộ cộng sản tập kết. Khi niềm tin tình cha con thiêng liêng đã bị người cha phản bội 2 lần thì chẳng còn gì để mà tìm về tin nhau nữa.

Phóng viên Duy Hòa nêu ra trường hợp của gia đình anh ta như là trường hợp cho việc chia cắt đau thương của đất nước. Nhưng thực tâm anh ta có muốn hòa giải hòa hợp trên tinh thần đối thoại hay không thì theo dõi tiếp.

Anh ta muốn người anh Hai này tự tìm về với gia đình để mà hòa hợp.

Tôi là người được anh ta kết bạn trên facebook nên có quyền comment dưới bài viết anh ta để dạng public này. Tôi hỏi anh ta là trong hồ sơ gia nhập đảng cộng sản của anh ta có đề cập đến người anh Hai theo Mỹ Ngụy ( từ của cộng sản ) này không? Anh ta trả lời là có anh ta nói anh ta trung thực vì gia đình của anh ta có 8, 9 người hi sinh cho chế độ. Tôi trả lời là hi sinh cho quyền lợi của 1 chế độ khác hi sinh cho đất nước. Hi sinh bảo vệ quyền lợi của 1 đảng khác với hi sinh vì dân tộc tổ quốc. Thế là anh ta nổi điên lên và bản chất tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh của anh ta thể hiện ra ngay trên trang facebook của anh ta; anh ta hủy kết bạn với tôi , anh ta chửi rủa tôi là tay chống cộng cực đoan ăn tiền trợ cấp của chính phủ tại Cali gì gì đó tùm lum lên. Quả nhiên người cộng sản chỉ thich Thọi chứ khôn thích đối thoại cách văn minh.

Tôi biết phóng viên Duy Hòa này qua thầy hiệu trưởng Mai Cư của trường PTTH Hoàng Hoa Thám- thành phố Đà Nẵng. Thầy Cư là dân cộng sản vùng Hòa Hải- Non Nước. Thời tôi học ổng chỉ là hiệu phó dạy môn vật lý nên tôi không thân quen gì tôi chỉ biết ông như người hàng xóm An cư 3 thuộc Phường An Hải đông mà thôi. Khi Duy Hòa vào Hoàng Hoa Thám năm 1993, sau tôi 3 năm thì thầy Cư này mới làm hiệu trưởng. Thầy Cư dù là cộng sản nhưng con gái lấy chồng là Việt Kiều Mỹ nên ông được con gái bảo lãnh sang Mỹ , nhưng có lẽ qua đó thấy chán với " Bọn chống cộng cực đoan " bất mãn quá chạy về Đà Nẵng trở lại rồi. Thầy Cư tự hào về phóng viên Duy Hòa này lắm. Và hôm nay thì tôi mới hiểu thêm về bản chất của người cộng sản qua tay phóng viên VTV này. Trên Facebook của tôi vẫn còn nhiều người bạn hiện đang là phóng viên trong nước. Nhưng không ai có thái độ kỳ cục như anh Duy Hòa này.

Cho dù anh Duy Hòa này hủy kết bạn với tôi trên facebook nhưng tôi tin sẽ có ngày tôi gặp lại anh ta. Dù là Việt Nam hay một nơi nào đó thì tôi muốn nói với anh ta rằng: Tôi tôn trọng sự khác biệt nhưng tôi khinh bỉ thói giả dối của những người cộng sản như anh ta.

Hòa giải hòa hợp với dân tộc là khi chúng ta quên đi nhưng hận thù ăn oán với nhau để mà cùng ngồi lại trên tinh thần tôn trọng nhau. Khi mà một bên muốn đối thoại và bên kia chỉ muốn ...thọi lại kẻ kia với tâm thế của người thắng cuộc thì còn lâu dân tộc Việt Nam mới thoát khỏi vòng lẩn quẩn như hiện nay

Vương Quốc Na Uy, ngày 31/3/2014
Huỳnh Bá Hải

Theo Thông Luận
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn