BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75154)
(Xem: 62680)
(Xem: 39995)
(Xem: 31647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Điều trần về tự do tôn giáo ở VN trước Quốc hội Hoa Kỳ

27 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1359)
Điều trần về tự do tôn giáo ở VN trước Quốc hội Hoa Kỳ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trong khuôn khổ hai ngày vận động nhân quyền cho Việt Nam 26 và 27 tháng này, buổi điều trần về tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam đã diễn ra hôm qua, ngày 26, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Thanh Trúc có mặt tại chỗ với bài tường trình sau đây:

Việt Nam vẫn đàn áp tôn giáo


Buổi Điều trần về tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam hôm 26/3, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. RFA


Buổi điều trần về tự do tôn giáo ở Việt Nam hôm qua, ngày 26 tháng Ba, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos, do dân biểu Frank Wolf điều hợp, có tiếng nói và hình ảnh của hai nhân chứng trong nước, linh mục Phan Văn Lợi, Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam và cũng là thành viên khối Dân Chủ 8406, nữ chánh trị sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng, quyền trách nhiệm nữ tộc đạo châu đạo Vĩnh Long, thư ký ban đại diện Khối Nhân Sanh đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do vài tiếng trước khi buổi điều trần diễn ra, linh mục Phan Văn Lợi trình bày những ý chính ông sẽ nói trong buổi điều trần:

“Tôi chịu chức từ năm 1981 nhưng tới giờ vẫn không được hoạt động như một linh mục bình thường vì bị nhà nước quản thúc do tôi đã cùng với linh mục Nguyễn Văn Lý lên tiếng đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Ở Việt Nam lúc này các xã hội dân sự đang xuất hiện, các tôn giáo, Giáo Hội Công Giáo cùng những cơ cấu bên trong giáo hội đó là những xã hội dân sự. Từ lâu nay những xã hội dân sự đó đã bị cấm cản hoạt động, luôn luôn bị kiểm soát ngặt nghèo từ vấn đề qui chế pháp nhân cho tới nhân sự cho tới hoạt động cho tới tài sản và cho tới quan hệ quốc tế. Nhà cầm quyền cộng sản không muốn cho các tôn giáo và các tổ chức trong tôn giáo được thực thi quyền lên tiếng cho công lý và cho sự thật. Chúng tôi được mời gọi để trình bày cái hiện trạng đó ở tại Việt Nam.”

Trong khi đó, nữ chánh trị sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng cho biết trong tư cách điều trần viên được mời, bà muốn nhấn mạnh sự tác hại đối với các tôn giáo trong nước qua Nghị Quyết 36 và Nghị Định 92 do nhà nước Việt Nam ban hành:

“Qua buổi điều trần trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos lần đầu tiên đạo Cao Đài chúng tôi được điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ. Điều mà đạo Cao Đài chúng tôi cũng như tất cả các tôn giáo độc lập trong nước đều ao ước tự do tôn giáo. Nhà nước Việt Nam hãy trả lại chủ quyền và tài sản, trả lại nhân quyền để các tôn giáo độc lập trong nước được tự do hành đạo như tất cả các quốc gia dân chủ trên thế giới.. của đạo Cao Đài cũng như tất cả.

Nghị Quyết 36 cũng như Nghị Định 92, áp dụng cho tất cả các tôn giáo ở trong nước, hoàn toàn khống chế, giải tán và triệt hạ những nền tôn giáo độc lập và tiêu diệt những nền tôn giáo độc lập. Chúng tôi là thanh viên trong Hội Đồng Liên Tôn lên tiếng phản đối Nghị Quyết 36 và Nghị Định 92, liều thuốc độc dược để diệt các nền tôn giáo chân chính và độc lập trong nước.

Dùng TPP áp lực VN tôn trọng nhân quyền


Các Thuyết trình viên phát biểu tại buổi Điều trần về tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam hôm 26/3, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. RFA PHOTO


Cuộc điều trần được thu âm và thu hình lần đầu tiên áp dụng cho Việt Nam, do tổ chức BPSOS ở Washington liên lạc và thực hiện. BPSOS Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cũng là tổ chức khởi xướng hai ngày vận động nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc hội Hoa Kỳ ngày 26 và 27, được gọi là Việt Nam Advocacy Day. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành BPSOS:

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc điều trần này từ rất lâu. Hiện chúng tôi được biết là công an tỉnh đang bao vây nhà của bà Bạch Phụng và cắt đường Internet nhưng ít ra chúng tôi còn liên lạc được bằng điện thoại. Ông Frank Wolf, dân biểu chủ tọa cuốc điều trần ngày hôm nay đã được báo động và ông Frank Wolf cho biết sẽ gọi trực tiếp cho đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam để yêu cầu theo dõi và can thiệp nếu cần thiết.

Mục đích của chúng tôi hiện nay là đẩy lùi Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP, để Việt Nam phải chứng tỏ bằng những nhượng bộ cụ thể về nhân quyền trước đã. Tí nữa đây, đúng 4 giờ, một phái đoàn sẽ đến họp riêng với văn phòng đại diện mậu dịch của Hoa Kỳ để đặt những vấn đề như vậy.”

Ngoài linh mục Phan Văn Lợi và chánh trị sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng từ Việt Nam, buổi điều trần về vấn đề tự do tôn giáo của Việt Nam trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos chiều ngày 26 còn có phần thuyết trình liên quan của ông Eric Schwartz, Ủy Hội Quốc Tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, với chứng cớ và quan điểm của ủy hội về sự đàn áp tôn giáo đang diễn ra tại Việt Nam.

Thuyết trình viên thứ ba, ông Ron Nay, giám đốc điều hành Tổ Chức Nhân Quyền Cho Người Miền Núi ở tiểu bang North Carolina, nơi định cư của nhiều đồng bào Thượng sau 1975 và mãi về sau này, trình bày về chính sách đàn áp có hệ thống và kéo dài mà chính quyền Việt Nam áp dụng đối với đồng bào thiểu số Tây Nguyên, trong đó có việc ép người Thượng Tin Lành bỏ đạo:

“Nói về vấn đề nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam thì không có gì ngạc nhiên, nếu có thay đổi thì chỉ thay đổi danh từ mà thôi, còn trên thực tế vấn đề tôn giáo và nhân quyền không có chi thay đổi hết.”

Người thứ tư điều trần là cô Yunie Hong, Hmong National Development, Tổ Chức Quốc Gia Phát Triển Hmong, trình bày chi tiết trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos về sự phân biệt đối xử và ngước đãi người Hmong ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt những vụ xử người Hmong theo đạo Tin Lành trong tuần này và tuần tới.

Đối với dân biểu Frank Wolf và dân biểu James McGovern, hai vị đại diện dân cử Mỹ đồng chủ tịch Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos, và đối với gần 600 người Việt từ các tiểu bang trong nước Mỹ đổ về Washington cho ngày Vận Động Nhân Quyền cho Việt Nam, cuộc điều trần ngày 26 vô cùng quan trọng vào khi Bộ Ngoại Giao Mỹ đang soạn thảo bản phúc trình thường niên về tình trạng tự do tôn giáo thế giới, trong đó có tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Thanh Trúc tường trình từ quốc hội Hoa Kỳ.

26-03-2014

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn