BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74282)
(Xem: 62395)
(Xem: 39744)
(Xem: 31312)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vũ Ánh, một con người hiếm có

22 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1145)
Vũ Ánh, một con người hiếm có
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
WESTMINSTER (NV) -“Đó là một người vô cùng trách nhiệm, dám nhận trách nhiệm, đồng thời cũng là một người vô cùng hiền lành, đôn hậu,” là những điều được mọi người nhắc đi nhắc lại nhiều lần về nhà báo Vũ Ánh, cựu chủ bút nhật báo Người Việt, tại lễ tưởng niệm ông,được tổ chức vào tối Thứ Sáu, 21 Tháng Ba, 2014 tại hội trường nhật báo Người Việt.

Tưởng niệm cố chủ bút báo Người Việt, nhà báo Vũ Ánh. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Lễ tưởng niệmđược thông báo bắt đầu từ lúc 7 giờ tối, nhưng vừa hơn 6 giờ, nhiều người đã có mặt, lặng lẽ ngồi ngắm di ảnh nhà báo Vũ Ánh đang nở nụ cười tươi rói mà những ai đã từng gặp ông đều không thể nào quênđược.

Bạn hữu, người thân, độc giả, báo giới, truyền thông đã dành buổi chiều Thứ Sáu thật đẹp để đến tưởng nhớ ông, nhà báo Vũ Ánh, trong tâm tình trìu mến nhất.

Hàng người xếp hàng lặng lẽ đến thắp nhang trước di ảnh ông. Mỗi người dường như đều có điều gì đó thì thầm với ông, một nhà báo được nể vì.

Nếu nhà báo Ngô Nhân Dụng cho rằng, “Vũ Ánh có đủ những đức tính cần thiết dành cho một người phóng viên, một nhà báo, một tổng thư ký, một chủ bút, một người thành thật, giản dị.” Và quan trọng hơn, “Tôi cảm phục Vũ Ánh vì anh có tinh thần trách nhiệm rất cao, là người dámđứng ra nhận trách nhiệm. Đó là một đức tính hiếm hoi mà trong đời không dễ gì chúng ta có thể bắt gặp.”Thì nhà báo Nguyễn Tuyển, người làm việc cùng nhà báo Vũ Ánh từ lúc còn Đài Phát Thanh Sài Gòn, nhận xét, “VũÁnh là một chiến sĩ khẳng khái, cương nghị, nhìn thấy cái gì bất bằng hay cần phải viết là viết theo đúng lương tâm của một người cầm bút có tinh thần trách nhiệm. Không sợ hãi, không bỏ chạy.”

“Tôi không theo kịp được Vũ Ánh,” nhà báo Nguyễn Tuyển, người vẫn“mày mày tao tao” với Vũ Ánh thuở nào, thừa nhận không chút đắn đo.

Có mặt tại buổi tưởng niệm, nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốcđài SBTN, không chỉ nhắc đến vai trò “là người đặt nền tảng cho ban tin tức của đài SBTN” của nhà báo VũÁnh, mà Trúc Hồ còn “ước mơ được ra đi nhẹ nhàng như anh” bởi đó như một ân sủng mà ơn trên đã ban tặng cho “một con người hiền lành, dễ thương và luôn kiên quyết bênh vực sự thật như nhà báo Vũ Ánh.”

“Chú Vũ Ánh là người đầu tiên giúp tôi có thiện cảm với nhà báo.”Dũng Taylor, nhà tổ chức biểu diễn cũng là chủ nhân D&D Entertainment, nêu cảm tưởng của mình.

Là người trẻ,có cơ hội làm việc cùng nhà báo Vũ Ánh từ năm 2002 đến 2006, nhà báo Khôi Nguyên, tổng thư ký Người Việt Online, cho rằng, “Nếu có ai trên thế giới này vì làm báo mà bị biệt giam 6 năm thì người đó phải là chú Vũ Ánh.”

“Bốn năm làm báo với chú, tôi học được ở chú tình thương, sựnâng đỡ dành cho giới trẻ. 'Hãy làm đi' là câu mà chú luôn nói với những phóng viên trẻ chúng tôi khi đó. Chú như một người "giữ chùa," cáng đáng mọi chuyện ở tòa báo để đám trẻ như tôi, Thiện Giao, Hạo Nhiên, ĐỗDzũng, Vũ Đình Trọng xông xáo ra ngoài làm tin để sao cho tờ báo hay hơn, hấp dẫn hơn và trẻ trung hơn.”Khôi Nguyên kể lại bằng sự xúc động.

Cũng trong buổi tưởng niệm nhẹ nhàng, ấm cúng này, những người có mặt được nghe “người lính dù” Phan Nhật Nam kể lại sự khó khăn như thế nào khi học nhảy dù, vậy mà “VũÁnh, phóng viên dân sự đầu tiên lại đi học nhảy dùđể có thể nhảy xuống các vùng chiến sự làm tin.”

“Làm báo ai cũng làm được nhưng không phải ai cũng có được khí phách làm báo như Vũ Ánh.” Nhà văn Phan Nhật Nam nói thêm.

Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm Viện Chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, cảm thấy “anh Vũ Ánh cười rất an lạc, thoải mái, nhất định sẽ được theo Phật về cõi niết bàn.”

Là một trong những người có mặt sớm nhất để tham dự lễ tưởng niệm nhà báo Vũ Ánh, ca sĩ Thanh Thảo, xướng ngôn viênđài truyền hình VietFace, nói như tâm sự “ Dành một buổi chiều Thứ Sáu đến để nghe nói về anh, nhớ vềanh, âu cũng là một hạnh phúc.”

Vâng, được biết ông, được làm việc cùng ông, được đọc những gì ông viết, là một hạnh phúc của những ai biết yêu chữ nghĩa và chuộng sự thật.

Nói như nhà thơDu Tử Lê, “Vũ Ánh, bạn tôi, sống, chết được nhưbạn, âu cũng là một hạnh phúc lớn lắm vậy! Xin bạn an nghỉ trong niềm thương tiếc, kính trọng của rất nhiều người thuộc đám đông thầm lặng hôm nay và, ngày mai.”
***

 

Nhà báo Vũ Ánh, cựu chủ bút Nhật báo Người Việt, sinh ngày 5 tháng Năm, 1941 tại Hải Phòng, qua đời đột ngột tại tư giaở quận Cam, California, vào trưa ngày Thứ Sáu, 14 tháng Ba, 2014, thọ 73 tuổi.

Ông là nhà báo kỳ cựu của làng báo Việt Nam trước 1975 cũng như tại Quận Cam từ khi ông sang Mỹ theo diện H.O. vào năm 1992 sau 13 năm bị giam cầm trong các nhà tù tại Việt Nam.

Thời Việt Nam Cộng Hòa, ông tham gia hệ thống truyền thanh quốc gia vào năm 1964, lúc 23 tuổi.

Ông đi lên từvai trò phóng viên chiến trường, làm trưởng Phòng Bình Luận, và trở thành Chánh Sở Thời Sự, bộ phận quan trọng bậc nhất của Đài phát thanh Sài Gòn.

Vũ Ánh là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa vào trưa ngày 30 tháng Tư,1975, khi Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên Đài Phát Thanh Sài Gòn.

Ông là người viết tin nhanh, gọn, dễ hiểu - những yếu tố quan trọng của truyền thông đại chúng. Ông cũng có tài viết bình luận và nhận định thời sự nhờ theo dõi sát các diễn biến thời cuộc hàng ngày.

Sau khi miền Nam sụp đổ, ông bị bắt đi tù “cải tạo” 13 năm. Trong lúc ở tù, ông làm tờ báo “chui” có tên Hợp Đoàn. Vì hoạt động này, ông bị cùm biệt giam với tổng thời gian đến sáu năm.

Ra tù, ông làm nhiều nghề khác nhau tại Sài Gòn, từ xẻ gỗ, dạy Anh Văn, cho đến đạp xích lô.

Ông sang Mỹ định cư theo diện H.O. vào năm 1992.

Định cư tại Hoa Kỳ, ông làm việc cho nhiều cơ quan truyền thông khác nhau. Ông từng là Chủ Bút Nhật Báo Viễn Đông, Tổng Thư Ký, sau đó là Chủ Bút nhật báo Người Việt. Ngoài ra, ông từng cộng tác và là trụ cột của nhiều cơquan truyền thông Việt ngữ tại Quận Cam, trong đó có nhật báo Việt Herald, đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN.

Những năm cuốiđời, ông cộng tác và đặc biệt nâng đỡ tuần báo“Sống,” do một số nhà báo trẻ chủ trương.

Bài báo cuối cùng của ông mang tựa đề "Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí," được gởi đến Nhật Báo Người Việt lúc 11:37 phút sáng của ngày cuối cùng trong cuộc sống ông.

 Ngọc Lan/Người Việt

Theo Người Việt

***

Linh cữu nhà báo Vũ Ánh được quàn tại Peek Funeral Family, phòng số5.

Lễ nhập quan và phát tang được tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 22 Tháng Ba, 2014.

Giờ thăm viếng bắt đầu từ 4 giờ chiều đến 8 giờ tối Thứ Bảy, 22 Tháng Ba, 2014 và từ 8 giờ sáng đến 2 giờ chiều ChủNhật, 23 Tháng Ba, 2014.

Lễ di quan và hỏa táng lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 23 Tháng Ba, 2014.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn