BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74640)
(Xem: 62502)
(Xem: 39833)
(Xem: 31424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Day dứt những lá thư không hồi âm

14 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1147)
Day dứt những lá thư không hồi âm
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Trần Phan Yến Nhi, cháu nội tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu


Hôm mùng 9 tháng Ba vừa rồi, cháu nội người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu là Trần Phan Yến Nhi lại viết thư, rất cảm động, gởi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, xin cứu xét thả ông nội của cháu. Lá thư vừa được gởi đi hôm thứ Hai (10 tháng Ba) sau hơn một tháng công an hứa mà vẫn chưa thấy thả ông nội cháu Yến Nhi về ăn Tết với gia đình.

Thanh Quang: khi được hỏi về lá thư này của cháu Yến Nhi, từ xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang, cha của cháu Yến Nhi là Trần Ngọc Bích, con của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, không giấu được nỗi xúc động.

Trần ngọc Bích: Cháu thấy con gái của cháu nó viết thư cho ông nội mà cháu đọc thư cháu khóc !

Thanh Quang: Đây là bức thư thứ tư của cháu Yến Nhi kể từ khi cháu đi thăm ông nội lần đầu tiên hồi tháng 6 năm ngóai. Trước đó, bà cố của cháu – tức mẹ tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, rồi con gái ông là Nguyễn Thị Anh Thư, con trai ông lấy họ bố dượng là Trần Ngọc Bích và cả ông, đã gởi hơn 500 thư kêu oan cho ông, nhưng tất cả đều chìm vào im lặng !

Qua bức thư vừa nói, cháu Yến Nhi bày tỏ lo ngại cho sức khỏe ông nội vốn đang mang nhiều chứng bệnh: “Máu không lên não nên thường hay bị xỉu, đau dạ dày thường xuyên, mắt trái bị mù, mắt phải đã lòa, răng chỉ còn 1 cái. Lại bị suy tim khi nói chuyện phải dùng một tay đỡ lấy ngực”. Và cháu yến Nhi than rằng:

Yến Nhi: Với bao nhiêu bệnh tật như thế mà Ông nội cháu tuổi đã cao, sức đã kiệt, cháu rất lo sợ là Ông của cháu sẽ để lại nắm xương tàn ở chốn lao tù.

Thanh Quang: Cha cháu Yến Nhi là Trần Ngọc Bích vừa nói cũng đề cập tới tình trạng sức khỏe của cha mình là ông Nguyễn Hữu Cầu:

 

Tù nhân bất khuất Nguyễn Hữu Cầu (ảnh gia đình cung cấp)


 Trần ngọc Bích: Con gái của cháu nói hồi Tết (Giáp Ngọ) công an hứa thả ông nội mà ông nội không thấy về; một tháng nay rồi mà cũng không thấy ông nội về. Trong khi nó gởi thư cho ông nội thì ông nội nói là ông nội bị nhiều bệnh tật. Giờ ông bị thêm bệnh suy tim, khi nói chuyện phải lấy tay đỡ ngực. Cháu đi thăm ba cháu hồi tuần trước thì thấy cũng vậy. Cháu buồn quá !

Thanh Quang: Qua thư vừa nói, cháu Trần Phan Yến Nhi cũng bày tỏ nỗi đau trước bản án “ nặng hơn chữ ‘nặng’ ” khiến ông nội Nguyễn Hữu Cầu cùng người thân với nhiều thế hệ gặp hệ lụy đau thương. Cháu Yến Nhi kể tình cảnh này:

Yến Nhi: Cũng vì bản án nay mà bà nội của cháu đi lấy chồng khác làm cho gia đình ly tán vì không nuôi nổi 2 con là Cha và Cô cháu. Cũng vì bản án này mà Bà Cố cháu trông con mòn mỏi để rồi lại ra đi mãi mãi. Cũng vì bản án này mà Ông của cháu đánh mất tuổi thanh xuân. Cũng vì bản án này mà làm cho gia đình cội nguồn của cháu ly tán 30 năm. Đúng 30 năm Cha của cháu mới biết được Ông của cháu đang ở tù và Cô ruột của cháu đang sống ở xa do sự giấu diếm của Bà Nội cháu. Cũng vì bản án này mà làm cho những giọt máu của Ông lại mất đi cội nguồn. Ông Nội ruột họ Nguyễn, con trai ruột, hai cháu nội ruột lại mang họ Trần…đau và thật đau khi nghĩ đến cuộc đời Ông. Ông nội an tâm cháu rất tự hào về Ông Nội của Cháu.

Thanh Quang: Qua bức thư, cháu Yến Nhi cũng nói lên sự sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu ông nội nếu cháu được cái quyền đó, đó là xin được “ở tù thay cho ông nội” và chịu “giảm tuổi thọ của cháu” để ông nội được sống lâu hơn.

Thưa quý vị, kể từ sự “bội ước” của công an, thân nhân người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu, luôn trong tâm trạng lo âu và buồn bã vì cha, ông nội của họ phải tiếp tục cảnh đọa đày 39 năm nay. Con trai ông là Trần Ngọc Bích than rằng:

Trần ngọc Bích: Từ Tết tới giờ, gia đình chúng cháu, từ chị hai Anh Thư cho tới cháu, đặc biệt là con của cháu là Yến Nhi mỏi mòn tiếp tục trông ông nội về. Cháu Yến Nhi có nói là ông nội giờ già và bệnh nhiều lắm rồi, giam ông nội nữa thì ông nội sống không nỗi ! Nói chung gia đình cháu từ chị Anh Thư cho tới vợ chồng cháu và con, ai cũng rất là buồn ! Buồn vì ba không được về. Mỗi năm ba lại thêm một tuổi già yếu nữa. Riêng bản thân cháu thì cháu sợ ba sẽ mất ở trong tù như chú Sương ( tù nhân Trương Văn Sương) và chú Trại ( tù nhân Nguyễn Văn Trại ) thôi ! Nhưng cháu không dám nói chuyện đó cho con gái cháu, sợ nó buồn, thêm đau lòng, thì tội nó lắm !

Thanh Quang: Trở lại bức thư vừa nói, cháu Trần Phan Yến Nhi cũng cầu mong quý “Ông/ Bà cộng đồng người Việt ở trong nước và ở nước ngoài cùng các quý Tổ Chức Nhân Quyền lên tiếng tiếp thêm cho cháu để cứu giúp cho Ông Nội của cháu sớm thoát khỏi chốn lao tù.

Thanh Quang, phóng viên RFA

14-03-2014

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn