BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66303)
(Xem: 60069)
(Xem: 37311)
(Xem: 29605)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cháu gái ông Nguyễn Hữu Cầu xin ngồi tù thay ông nội

12 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1008)
Cháu gái ông Nguyễn Hữu Cầu xin ngồi tù thay ông nội
51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
42
KIÊN GIANG (NV) .- Cháu gái của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu vừa gửi đơn tới chủ tịch nước CSVN xin đi tù thay cho ông nội hiện bị tù đã 39 năm với nhiều thứ bệnh nghiêm trọng.

“Thứ nhất: Ông thả Ông Nội của cháu, cháu sẽ ở tù thay cho Ông Nội cháu vì cháu còn trẻ làm được việc cho nhà tù chứ Ông của cháu già rồi không còn đủ sức lực để làm việc nữa. Thứ hai: Ông thả ông nội của cháu. Ông Nội của cháu sống được bao nhiêu năm thì cháu sẽ chịu giảm tuổi thọ của cháu bấy nhiêu năm.”

Cô cháu gái Trần Phan Yến Nhi, 15 tuổi, gửi thư cho chủ tịch nước viết như vậy để kêu gọi ông Trương Tấn Sang nếu có lương tri thì phải nghĩ lại đối với sự giam giữ ông Nguyễn Hữu Cầu tại nhà tù Long Khánh.

Cô Trần Phan Yến Nhi, 15 tuổi, xin đi tù thay cho ông nội già yếu bệnh hoạn. (Hình gia đình cung cấp)


Đây là bức thư thứ tư mà cô Yến Nhi cầu cứu tới chủ tịch nước và các chức sắc cao cấp nhất của chế độ. Nhờ những bức thư đó còn được gửi tới các chính phủ thường can thiệp với chính quyền Việt Nam thúc giục thả các tù nhân lương tâm mà trước Tết Nguyên Đán vừa qua, một cán bộ công an tới nhà của cháu Yến Nhi ở ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, nói rằng ông Cầu được thả về với gia đình trước Tết.

Nhưng tới nay hơn một tháng trôi qua, ông Nguyễn Hữu Cầu vẫn không thấy được thả. Trong lần thăm ông Cầu vào giữa Tháng Hai, con trai ông thuật lại rằng ông Cầu không hề hay biết gì về tin ông được thả trước tết và cũng không biết đến bao giờ có được thả hay không hoặc chết rũ tù với đủ mọi thứ bệnh tật nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hữu Cầu năm nay 67 tuổi. Người ta chỉ biết tới trường hợp của ông từ hồi năm 2010 khi có một tù nhân chính trị được thả ra, ông Nguyễn Bắc Truyền, nói về những trường hợp tù đặc biệt tại nhà tù Long Khánh, trong đó có ông Nguyễn Hữu Cầu.

Ông Cầu là sĩ quan QLVNCH bị “tù cải tạo” 5 năm sau khi miền Nam sụp đổ, thả ra năm 1980 rồi 2 năm sau bị bắt trở lại, và bị tố cáo tội “phá hoại”. Bản án sơ thẩm là tử hình nhưng ông và gia đình kêu oan, nêu ra cả trăm điều sai trái trong bản án nhưng ông vẫn chỉ được giảm xuống còn án chung thân ở kỳ phúc thẩm.

Trong tù ông đã gửi hơn 500 lá đơn kêu oan, tới những cấp cao nhất chế độ CSVN, nói rằng mình không phạm tội gì ngoài đơn thư tố cáo một số chức sắc cao cấp ở tỉnh Kiên Giang hiếp dâm và tham nhũng với các bằng chứng cụ thể. Tất cả những đơn kêu oan đó có lẽ không bao giờ được chuyển, hoặc nếu có được chuyển cũng không hề được cứu xét.

Bản án tù từ tử hình chuyển sang thành chung thân mà ông phải chịu đựng suốt nhiều chục năm qua chỉ là hậu quả trả thù cho những lời tố cáo của ông đối với những kẻ cầm quyền tham nhũng và vi phạm pháp luật ở tỉnh Kiên Giang.

“Cháu gửi Ông bức thư cầu xin cho Ông cháu được thả này là bức thư thứ 4 khi cháu đi thăm Ông nội của cháu lần đầu tiên ngày 04/6/2013. Trước đó, Bà Cố; Ông Nội; Cô và Cha của cháu đã viết hơn 500 lá đơn cùng thư kêu oan gửi đi nhiều cơ quan xin được thả Ông Nội cháu, nhưng đơn cùng thư được gửi đi không bao giờ có kết quả.” Cháu Yến Nhi viết .

“Chỉ tội cho cho linh hồn người kêu oan cho Ông Nội cháu là Bà Cố của cháu đã ra đi mãi mãi nhưng Bà Cố cháu vẫn chưa biết được những lá đơn của Bà đã đi đến đâu và có kết quả gì? Thật tội nghiệp cho Bà Cố. Cháu xin hứa trước linh hồn Bà là cháu sẽ tiếp tục viết thư gửi đến Ông Chủ tịch nước để kêu cứu cho người con trai duy nhất của Bà cũng là Ông Nội vô vàn kính mến của Cháu. Cháu cầu nguyện Bà độ cho cháu được như ý nguyện Ông Nội cháu: Người tù “thâm niên” sẽ được thả.”

Hiện nay, tình trạng sức khỏe tồi tệ của ông Nguyễn Hữu Cầu, như cô Yến Nhi mô tả trong lá đơn thì “Máu không lên não thường hay bị xỉu, đau dạ dày thường xuyên, mắt trái bị mù, mắt phải đã lòa, răng chỉ còn 1 cái lại bị suy tim khi nói chuyện phải dùng một tay đỡ lấy ngực. Với bao nhiêu bệnh tật như thế mà Ông nội cháu tuổi đã cao, sức đã kiệt cháu rất lo sợ là Ông của cháu sẽ để lại nắm xương tàn ở chốn lao tù.”

Thấy cán bộ công an đến nhà hứa hẹn mà vẫn không thấy thả, cô cháu Yến Nhi đành gửi đơn tới Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang xin ở tù thế cho ông nội. Nhưng không rõ bức thư này có tới tay ông không. Và hy vọng mong manh nếu nó tới tay ông Sang thì ông có mủi lòng trước nỗi oan khuất của ông Cầu hay không.

Bức thư mà cô Trần Phan Yến Nhi xin đi tù thay cho ông nội dẫn đến kết quả thế nào sẽ giúp cho dư luận hiểu được sự vận hành của guồng máy cầm quyền tại Việt Nam. Hàng chục ngàn và có thể hàng trăm ngàn bản án bị công an CSVN ngụy tạo hồ sơ, chứng cứ và tra tấn ép cung dẫn đến oan sai, thậm chí chết người, hiếm hoi được bạch hóa chỉ nhờ một sự tình cờ nào đó.

(TN)

Theo Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn