BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bà Bùi Hằng 'tuyệt thực trong trại giam'

06 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1041)
Bà Bùi Hằng 'tuyệt thực trong trại giam'
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Bà Bùi Thị Minh Hằng, một người tham gia nhiều cuộc biểu tình, đang tuyệt thực tại trại tạm giam của công an tỉnh Đồng Tháp để phản đối việc mình bị bắt giữ, gia đình bà cho biết.

Bà Bùi Thị Minh Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc


Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/3, cô Đặng Thị Quỳnh Anh, con gái bà Hằng, nói: "Hôm vừa rồi, đến ngày thăm gặp, tôi có xuống để gửi đồ và nước uống cho mẹ tôi.

"Tôi có gặp một giám thị trại giam ở đấy và hỏi về vấn đề sức khỏe của mẹ tôi thì được xác nhận là mẹ tôi đã tuyệt thực kể từ ngày bị giam giữ tại Lấp Vò."

"Bà chỉ uống trà thảo mộc và hoàn toàn không ăn gì".

Quỳnh Anh cũng cho biết tính đến ngày 6/3, bà Hằng đã bị giam giữ tổng cộng là 24 ngày.

Khởi tố vụ án


Bà Hằng bị bắt từ ngày 11/2 khi đang cùng 20 người khác đến thăm nhà cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

"Lúc đi cùng với mẹ tôi còn có 20 người khác ... trên đường đi thì bị một lực lượng lớn công an huyện Lấp Vò chặn lại và dùng dùi cui đánh đập cả đoàn, cướp giật tài sản, máy móc rồi dẫn cả đoàn về giam tại công an huyện Lấp Vò," anh Trần Bùi Trung, con trai bà Hằng, nói với BBC hôm 22/2.

Sang ngày 12/2, 18 người trong số này được trả tự do, ngoại trừ bà Hằng và hai người khác là bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh.

Trong khi đó, ngày 1/3 báo điện tử Công an Nhân dân cho biết: "Sáng 11/2, tổ tuần tra giao thông công an huyện Lấp Vò đang tuần tra trên tuyến tỉnh lộ 846, phát hiện một nhóm hàng chục xe môtô chạy dàn hàng ngang trên đường nên ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra."

"Tuy nhiên, nhóm người này không chấp hành, còn tuyên bố kéo đến nhà Bùi Thị Kim Phượng gây áp lực với chính quyền cơ sở, đồng thời, có hành vi, lời lẽ thoá mạ, thách thức và tấn công người dân cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ."

"Ngày 28/2, công an huyện Lấp Vò đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về hành vi 'Gây rối trật tự công cộng' và Nguyễn Văn Minh về hành vi 'Chống người thi hành công vụ'.

"Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lấp Vò đã phê chuẩn quyết định khởi tố" đối với các bị can, CAND nói thêm, đồng thời cho biết "hiện vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý các đối tượng có liên quan".

Theo Quỳnh Anh, cho đến nay, phía công an vẫn chưa có văn bản chính thức gửi đến gia đình về quyết định khởi tố đối với bà Hằng và lần duy nhất gia đình nghe tin bà Hằng bị khởi tố là từ lời nói miệng của một điều tra viên ở cơ quan điều tra huyện Lấp Vò.

Kêu gọi giúp đỡ


Tối ngày 5/3, trên các trang mạng đã xuất hiện một 'tâm thư' của Quỳnh Anh, kêu gọi "sự giúp đỡ vật chất" cũng như sự "tư vấn, góp ý" giúp gia đình "trong cuộc đấu tranh đòi hỏi sự công bằng cho mẹ tôi".

Quỳnh Anh đã xác nhận về bức thư này trong cuộc phỏng vấn với BBC:

"Sau khi thống nhất ý kiến gia đình gồm tôi và hai em trai thì tôi đã đứng ra và đăng tải bức thư đó lên," cô nói.

"Chúng tôi đã thống nhất với nhau là thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mẹ tôi, nhưng hoàn cảnh gia đình lại khó khăn."

Quỳnh Anh cho biết sáng ngày 6/3, đã có một số người gọi điện đến ngỏ ý giúp đỡ gia đình.

Bà Bùi Thị Minh Hằng là người tích cực tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, từng bị chính quyền đưa vào trại cải tạo Thanh Hà với lý do ‘gây rối trật tự công cộng’ hồi năm 2012.

Sau khi được thả về, bà đã đâm đơn kiện ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, vì quyết định hành chính của UBND Hà Nội về áp dụng biện pháp đưa bà vào 'cơ sở giáo dục'.

06-03-2014

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn