BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74585)
(Xem: 62487)
(Xem: 39823)
(Xem: 31415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tường trình đi đăng ký tạm trú cho Nguyễn Văn Thạnh

03 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 1243)
Tường trình đi đăng ký tạm trú cho Nguyễn Văn Thạnh
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Khoảng 9h sáng nay 3.3.2014, tôi đến Công An Thành phố Lăng Cô để đăng ký tạm trú cho người bạn Nguyễn Văn Thạnh. Tiếp tôi là một cô gái mặc thường phục, cô ấy hỏi tôi lý do và tôi trình bày việc xin tạm trú. Cô ấy gọi điện cho đồng nghiệp. Sau đó một viên công an mang quân hàm thiếu úy và cô ấy cùng tôi lên tầng 2, phòng làm việc của đồn trưởng là ông Trương Thanh Sơn-hàm trung tá.

Tại đây ông Sơn giới thiệu cô gái là trung úy CA nhưng đang thai kỳ nên cho phép mặc thường phục và anh kia tên gì tôi nghe không rõ, trình độ đại học mới ra trường do trưởng CA huyện Phú Lộc gửi đến để làm việc này.

Sau khi giới thiệu xong, ông Sơn nói “hoan nghênh anh đến đây trình báo lưu trú nhưng việc xin được tạm trú thì phải bảo anh Thạnh đến đây!

Tôi đáp: Anh Thạnh đang bị đau chân nên không đến được. Nếu việc tạm trú cần phải có mặc anh ấy thì tôi xin các anh thông cảm nhận lời mời của tôi đến nhà tôi để tạo điều kiên giúp anh ấy.

Ông Sơn yêu cầu tôi xuất trình giấy CMND của anh Thạnh.

Nguyễn Văn Thạnh


Vì CMND anh Thạnh bị CA Hòa Phước thu giữ nên anh Thạnh chỉ có giấy tờ tùy thân là giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu, bằng đại học và biên bản thu giữ CMND của công an xã Hòa Phước.

Ông Sơn nói với tôi là không có giấy CMND thì không thể làm được thủ tục tạm trú chỉ lưu trú thôi. Ông ấy đề nghị anh Thạnh làm việc với CA Hòa Phước để lấy giấy CMND về rồi ông ấy mới xem xét giải quyết tạm trú.

Tôi hỏi: Vậy thời gian lưu trú là bao nhiêu ngày?

Ông thiếu úy đáp: Không quá 30 ngày.

Tôi hỏi: Sau 29 ngày nếu công an chưa giải quyết xong vụ việc thì chúng tôi có quyền gia hạn lưu trú thêm không?

Lúc này ông thiếu úy dở tập giấy ra xem và nói “trong này không có ghi thời hạn lưu trú là 30 ngày nên bây giờ chúng tôi không đồng ý để anh Thạnh được lưu trú. Bằng cách nào không biết, anh Thạnh phải có giấy CM thì mới xem xét lưu trú hay tạm trú”.

Họ cứ khăng khăng nói là anh Thạnh không có giấy CM nên không thể giải quyết được.

Tôi chứng minh cho họ thấy đây là biên bản tạm giữ giấy CM của anh Thạnh do CA xã Hòa Phước lập, có đóng dấu, ký tên hẳn hoi. Giấy này xác nhận anh Thạnh có giấy CM nhưng CA đã tạm giữ rồi.

Tôi nói tiếp: Nếu vì anh Thạnh bị CA giữ giấy CM mà các anh không cho anh Thạnh lưu trú hay tạm trú thì anh ấy ở đâu?

Pháp luật cho phép công dân Việt Nam có quyền đi khắp mọi nơi và định cư khắp mọi nơi không bị cấm cản, sao anh Thạnh các anh cấm cản.

Họ nói: ít nhất hãy vào CA xã Hòa Phước xác nhận tạm giữ CMND.

Tôi nói có biên bản tạm giữ ở đây, họ không chấp nhận.

Buộc lòng tôi phải xin họ cho 10 ngày để cùng anh Thạnh vào CA xã Hòa Phước xin giấy xác nhận theo yêu cầu của họ.

Đến lúc này họ không những không cho thời hạn 10 ngày như tôi đề nghị mà họ còn yêu cầu phải vào tỉnh Bình Định, nơi quê anh Thạnh để xác nhận không có tiền án, tiền sự mới được xem xét.

Xoay quanh câu chuyện giấy CMND và các giấy tờ thay thế nó mà tôi phải tranh luận với họ hơn 1h nhưng không giải quyết được vấn đề.
Cuối cùng tôi thấy không thể đi đến kết quả là xin đăng ký lưu trú hay tạm trú cho anh Thạnh và thời gian đã quá trưa nên tôi nói với họ “cứ tranh luận thế này thì không biết đi đến đâu, giờ đã quá trưa, tôi xin phép ra về”.

Anh thiếu úy nói “thôi, anh về thì cứ về đi”.

Chi tiết buổi làm việc được ghi âm tại đây. Cảm phiền quí vị nghe để tỏ tường hơn.

https://soundcloud.com/phan-nh-th-nh/i-ng-k-t-m-tr-s-ng-3-3-2014

Qua đây tôi muốn thông báo cho quí bạn thấy sự làm việc tùy tiện, trái pháp luật, cố tình gây khó khăn trong việc đăng ký lưu trú/tạm trú cho anh Thạnh ở nhà tôi. Chắc chắn vụ việc này tôi sẽ có đơn trình báo lên cơ quan CA cấp cao hơn để họ giải quyết.

Trong thời gian này, tôi có điều quan ngại là cơ quan công an thành phố Lăng Cô lấy cớ tôi không đăng ký tạm trú cho anh Thạnh để kiểm tra hành chính đêm khuya thậm chí là xảy ra đánh người như đã từng xảy ra bao người trước đây, điển hình là anh Thạnh.

Tại đây tôi tuyên bố quyền tự vệ của mình để bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, và nơi cư trú.

Nếu có việc đáng tiếc xảy ra là do công an thành phố Lăng Cô cố tình làm cho công dân không thể thực hiện đúng pháp luật rồi lấy cớ đó để qui tội.

Lăng Cô 17h16 ngày 3.3.2014
Phan Đình Thành
ĐT: 0905.544.363

Theo FB Phan Đình Thành
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn