BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54860)
(Xem: 50769)
(Xem: 34927)
(Xem: 26715)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Người dự UPR bị tịch thu hộ chiếu

24 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 626)
Người dự UPR bị tịch thu hộ chiếu
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Anh Bùi Tuấn Lâm, một trong những người tới Geneva tham dự phiên kiểm điểm nhân quyền của Việt Nam, bị cấm xuất cảnh.

Anh Lâm đã tham dự phiên UPR Việt Nam ở Geneva


Anh Lâm nói với BBC chiều 24/2 rằng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã tịch thu hộ chiếu của anh và đưa lệnh cấm anh rời Việt Nam với lý do "chưa được phép xuất cảnh".

Trước đó anh đã bị tạm giữ và thẩm vấn trong vòng tám tiếng ngay sau khi máy bay từ Manila hạ cánh xuống thành phố Hồ Chí Minh lúc 8:30 sáng.

"Như những lần trước tôi bị bắt họ cũng nói passport của tôi có vấn đề cho nên người ta cần làm việc," anh Lâm nói.

"Nhưng sau khi vào bên trong phòng thì cơ quan an ninh của Bộ Công an đã đợi sẵn ở đó."

Theo anh Lâm, an ninh Việt Nam quan tâm tới chuyện anh và những người tham gia phái đoàn vận động nhân quyền lấy nguồn tài trợ ở đâu, do ai tổ chức, đã nói những gì trong các cuộc gặp gỡ và có liên hệ gì với Đảng Việt Tân hay không.

'Cởi mở và nhẹ nhàng'


Anh Lâm nói: "Người ta nói rằng tôi qua đó để nói xấu Nhà nước Việt Nam, tôi nói tôi không có gì nói xấu cả, [tôi chỉ nói] những điều đang xảy ra ở Việt Nam.

"Riêng bản thân tôi, tôi không thích Đảng Cộng sản. Đảng Cộng sản có nhiều sai phạm và có những điều chưa đúng trong vấn đề lãnh đạo đất nước và tôi là một người dân, tôi có quyền nêu ra những vấn đề đó.

"Buổi UPR là buổi kiểm định phổ quát chung và những tổ chức xã hội dân sự Việt Nam có quyền tham gia lên tiếng, phê phán, chỉ trích hay nêu ra vấn đề sai phạm của Chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền.

"Tôi là người đại diện cho anh em No U Việt Nam, tôi tham gia trong phái đoàn đó tôi nêu ra những quan điểm và những điều tôi cảm thấy rằng Việt Nam lãnh đạo đất nước chưa tốt và cần phải thay đổi."

Anh Lâm cũng nói phía bên an ninh đã "không làm gì mạnh mẽ" trong lần thẩm vấn này và cho rằng phiên UPR vừa qua đã có phần tác động:

"Riêng lần này tôi rất hoan nghênh tinh thần làm việc rất lịch sự và nhã nhặn của những nhân viên an ninh của Bộ Công an.

"Người ta nói chuyện rất cởi mở và nhẹ nhàng."

Trong thời gian ở Geneva hồi đầu tháng Hai, anh Lâm cũng đã tham gia buổi Google Hangout với BBC Tiếng Việt.

Khi trao đổi với phóng viên BBC tại Geneva, anh Lâm cũng dự đoán anh sẽ bị cấm xuất cảnh khi trở lại Việt Nam.

24-02-2014

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn