BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66324)
(Xem: 60084)
(Xem: 37360)
(Xem: 29621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật sư Quân đã tuyệt thực 6 ngày và sẽ còn tiếp tục

07 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 912)
Luật sư Quân đã tuyệt thực 6 ngày và sẽ còn tiếp tục
56Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
56
Sáng nay, gia đình Luật sư Lê Quốc Quân đi thăm gặp ông tại trại giam Hỏa Lò và Ls Quân đã xác nhận cho gia đình biết, ông đã tuyệt thực từ ngày 02.02 và cho đến hôm nay Ls Quân đã tuyệt thực đến ngày thứ 6.

Ông Lê Quốc Quyết, em trai Ls Quân cho biết lý do Ls Quân tuyệt thực: “Anh Quân bắt đầu tuyệt thực từ ngày 02.02. Anh Quân yêu cầu cán bộ trại giam: thứ nhất, yêu cầu sách, kinh thánh. Đặc biệt sách luật để anh Quân nghiên cứu bào chữa cho anh Quân vào hôm phúc thẩm sắp tới vì anh Quân muốn tự anh bào chữa cho anh. Điều kiện giam giữ rất tệ vì anh bị giam đông người và chưa bao giờ được cho phép dùng sách và bút. Thứ hai, cần gặp linh mục sau hơn một năm ngồi tù [để đáp ứng nhu cầu tâm linh]. Thứ ba, anh Quân có thể tuyệt thực cho đến ngày xử phúc thẩm, ngày 18.02.2014, và sẽ tiếp tục tuyệt thực nếu như phiên tòa phúc thẩm diễn ra chỉ nhằm hợp thức hóa bản án sai trái trong phiên tòa sơ thẩm.”

Ông Quyết cho biết đây là lần thứ ba Ls Quân tuyệt thực từ khi Ls Quân bị bắt giam vào cuối năm 2012. Ông Quyết nói: “Sau khi giam, anh Quân yêu cầu có luật sư và [được nhận] sách Kinh Thánh nhưng họ khong đáp ứng, nên lúc đó anh Quân tuyệt thực 15 ngày [để phản đối]. Lần thứ hai, trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, anh Quận đã nhịn ăn [tịnh cốc] trong vòng 7 ngày để cầu nguyện trước khi ra tòa. Còn lần này lần thứ 3 anh đã bắt đầu từ ngày mùng 02.02.”

Ảnh chụp từ VTV1


Theo ông Quyết tường thuật lại, Ls Quân quả quyết rằng, nếu như cán bộ trại giam không đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho Ls Quân như cho người nhà Ls Quân gửi sách Kinh Thánh và sách luật vào trại giam, cũng như không cho Ls Quân gặp linh mục trong trại giam để đáp ứng nhu cầu tâm linh thì ông sẽ tuyệt thực cho đến ngày ra tòa xử phúc thẩm, vào ngày 18.02. Khi đó, nếu tính ra Ls Quân sẽ tuyệt thực được 16 ngày. Và, Ls Quân nhấn mạnh với gia đình rằng, ông sẽ tiếp tục tuyệt thực nếu như “phiên tòa phúc thẩm diễn ra chỉ nhằm hợp thức hóa bản án sai trái trong phiên tòa sơ thẩm với bản án 30 tháng tù giam, vào ngày 02.10.2013 vừa qua.

Ông Quyết lo lắng: “Gia đình cũng rất lo ngại sức khỏe của anh Quân vì anh đã bị giam hơn 1 năm nay và anh Quân rất gầy. Anh Quân sức khỏe không tốt mà anh Quân lại tiếp tục tuyệt thực cho tới ngày xét xử nên gia đình cũng khá lo ngại, và còn lo ngại hơn nếu phiên phúc thẩm vẫn giữ y án thì anh lại tiếp tục tuyệt thực.”

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một tù nhân chỉ bị hạn chế một số quyền chứ không bị tước đoạt toàn bộ quyền. Thông thường, người tù không được tự do thăm gặp, đi lại, không được ứng cử hay bầu cử, nhưng chắc chắn được học hỏi và được theo dõi tin tức xã hội. Tuy nhiên, hiện nay các nhà tù Việt Nam đã bị công an lạm quyền, xâm phạm hết mọi quyền của người đang bị nhốt tù.

Vào ngày 05.02.2014, trong buổi Kiểm điểm định kỳ phổ quát của nhà cầm quyền trước LHQ tại Genever, Ls Quân đã được phái đoàn Mỹ nêu đích danh và yêu cầu nhà cầm quyền cs VN thả ngay ông vô điều kiện. Thế nhưng, Ls Quân và gia đình ông đã chuẩn bị tinh thần với bản y án 30 tháng tù giam trong phiên phúc thẩm sắp tới.

Ông Quyết nhấn mạnh: “Sáng nay anh Quân có chia sẻ với gia đình và Quyết cũng có suy nghĩ giống anh Quân, tức là, hy vọng thì vẫn hy vọng vào điều tốt đẹp nhất, nhưng phải chuẩn bị cho những cái xấu nhất. Cả Quyết và anh Quân đều nghĩ tới chuyện anh Quân sẽ y án [trong phiên phúc thẩm] tức là họ đã bất chấp pháp luật và không coi pháp luật ra gì. Kể cả bức thư anh Quân mới giử ra, nghĩa là, anh Quân đã sẵn sàng ngồi tù cho đến chết nên việc kết án không còn quan trọng đối với anh Quân nữa. Về phía áp lực của quốc tế và các cơ quan nhân quyền quốc tế lên tiếng cho anh Quân thì đó là một điều rất vui và phấn khởi đối với gia đình. Nó hiệu quả ở mức nào thì chỉ có ở phía nhà cầm quyền, còn phía mình cũng không biết là sẽ như thế nào.”

Ông Quyết cho biết thêm: “Sáng hôm qua, ngày 06.02, có điện thoại từ trong nhà tù báo ra rằng anh Quân đang tuyệt thực. Sau khi nghe tin, gia đình lên ghi danh thăm gặp anh Quân theo thông lệ là mỗi tháng được gặp một lần theo luật định. Khi gia đình lên trại giam làm thủ tục thì họ trả lời là, anh Quân đang bị kỷ luật và bị cắt thăm gặp. Sau gần một buổi chiều, gia đình đấu tranh đòi gặp lãnh đạo trại, thì cuối giờ chiều lãnh đạo trại đã chính thức xác nhận anh Quân đang tuyệt thực, còn việc thăm gặp anh Quân phải chờ xin ý kiến chỉ đạo. Vào buổi tối, phía trại gọi điện thoại cho gia đình và thông báo là sáng nay, ngày 07.02, họ sắp xếp cho gia đình thăm gặp anh Quân.”

Pv.VRNs
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn