BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35750)
(Xem: 33270)
(Xem: 32462)
(Xem: 24690)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhân dân làm chủ ? Hay làm chủ nhân dân ?

27 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 572)
Nhân dân làm chủ ? Hay làm chủ nhân dân ?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thấy báo cánh phải (phát ngôn của đàn cừu - theo định nghĩa của gs NGÔ BẢO CHÂU -LÊ DOÃN HỢP) : Có thể có một cuộc họp bất thường của quốc hội để sửa hiến pháp trong năm nay.

SỬA HIẾN PHÁP - ĐÚNG LÀ MONG ĐỢI CỦA NHÂN DÂN - NHƯNG TẠI SAO LẠI PHẢI "HỌP BẤT THƯỜNG".

Theo bác NGUYỄN VĂN AN , quốc hội ta đã mấy lần sửa hiến pháp - nhưng chưa lần nào "sửa đúng "-vì nhân dân chưa một lần được phúc quyết -bằng trưng cầu dân ý ,

Mà vẫn phải nhờ " quốc hội" thực hiện quyền" làm chủ giúp". Ấy thế thì ta xem quốc hội của ta bây giờ là "ai " ? : Cũng theo bác AN , quốc hội của ta là hơn 500 đại biểu , đủ các tỉnh thành , trên 90% là đảng viên (chắc số liệu của bác An là đúng vì bác nguyên là chủ tịch). Bác ấy bảo ( bác AN) :

- Sở dĩ chưa có trưng cầu dân ý , dân chưa có quyền tru75c tiếp xây dựng hiến pháp cho mình mà vẫn phải " nhờ " là do điều kiện đất nước có chiến tranh - dĩ nhiên rồi ! bao nhiêu năm rồi dân có dám nói gì đâu.

Nhưng bây giờ - ta đang đánh nhau với ai ?- không ai cả . Thế thì sao phải họp "BẤT THƯỜNG" ? Thưa các bác -HIẾN PHÁP -là "cái việc " quan trọng - vì nó QUYẾT ĐỊNH THỂ CHẾ MỘT CHẾ ĐỘ - hơn nữa nó là VŨ KHÍ DUY NHẤT CỦA NGƯỜI CÔNG DÂN ĐỂ BẢO VỆ QUYỀN LỢI CỦA MÌNH (ví dụ như quyền làm chủ ). Chúng ta đang CHƯA đánh nhau với ai - vậy thì sao phải "BẤT THƯỜNG" - vội vã quá ta sẽ có thể tạo ra một "VINASHIN VỀ CHINH TRỊ " mất. Quái lạ ! SAO PHẢI HỌP BẤT THƯỜNG ĐỂ SỬA HIẾN PHÁP"-- Có sợ rằng " CÁI HIẾN PHÁP SAU KHI SỬA NÓ CŨNG "BẤT THƯỜNG "" theo không ? Riêng tôi tôi nghĩ thế này (nhắc lại :RIÊNG TÔI) : KHÔNG VIỆC GÌ PHẢI VỘI VÃ . Trước hết hãy bầu lại quốc hội cho đúng niên hạn và đúng luật đã . Theo số liệu thành phần của quốc hội mà bác AN đã cho tôi thấy không hợp lý , không dân chủ :

- Nhìn vào thành phần thì đây là cuộc họp ĐẢNG thì đúng hơn ( hơn 90% là đảng viên) .Con số 90 % là đảng viên được nhắc nhiều quá : 90 % lãnh đạo các cơ quan , lãnh đạo doanh nghiệp là đảng viên , 90% vụ tham nhũng , mua bằng cấp và chức tước là đảng viên,,,,Vậy cả "tốt" lẫn xấu ĐẢNG mình" có" quá nhiều (có thể chia bớt cho dân được không ?).

- Thành phần như vậy nên ghép vào ĐẠI HỘI ĐẢNG , 10% còn lại mời vào hội trường làm " quan sát viên "

- Ta làm "2 TRONG 1 " sẽ đỡ tốn kém cho dân rất nhiều mà KẾT QUẢ VẪN Y NHƯ NHAU.

Còn để cho có một quốc hội THẬT SỰ DÂN CHỦ phải chăng thành phần sẽ thế này :

+ ĐẢM BẢO PHẢI ĐỦ CÁC DÂN TỘC ( có những dân tộc của ta chỉ còn 92 thành viên - nhưng họ cũng là 1 quả trứng trong bọc của MẸ ÂU CƠ (dân tộc Ơ ĐU )).

+ ĐẢM BẢO ĐỦ THÀNH PHẦN TÔN GIÁO . (vì họ luôn là những tổ chức RẤT YÊU NƯỚC và luôn có những đức tin rất đáng trân trọng).

+ Tỉ lệ đảng viên không nên đặt ra (kể cả chủ tịch qh ) - nó hoàn toàn nằm trong hai thành phần trên .

+Số đại biểu tỉ lệ với số người của dân tộc ấy - nếu không đủ sẽ có đại biểu đặc cách (ví dụ dân tộc Ơ ĐU nêu trên .

+ Tuyển chọn bằng phổ thông đầu phiếu .

TRÊN ĐÂY LÀ NHỮNG SUY NGHĨ THÔ THIỂN CỦA TÔI (riêng tôi) . Nhưng có lẽ như thế sẽ có một QUỐC HỘI THỰC SỰ DÂN CHỦ - VÀ DĨ NHIÊN CHỈ CÓ NHƯ THẾ SẢN PHẨM CỦA NÓ LÀM RA (HIẾN PHÁP ) CŨNG SẼ DÂN CHỦ THEO . (Mệnh đế "KÉO THEO"- SGK TOÁN HỌC -LỚP 10 -NXBGD ).
VẬY THÌ NÊN CHĂNG ? " SỬA QUỐC HỘI " -TRƯỚC KHI " SỬA HIẾN PHÁP " ĐỂ TRÁNH MỘT
"VINASHIN CHÍNH TRỊ ".

Tôi cũng nghĩ mãi là sao các bác lại định họp" BẤT THƯỜNG " để sửa HIẾN PHÁP ? Có phải thế này không ? các bác muốn " HỢP PHÁP HÓA " lời phát biểu của một bác "cán bộ to " của đảng với cử chi THÁI NGUYÊN :

- NHÀ NƯỚC TA KHÔNG CHẤP NHÂN " TAM QUYỀN PHÂN LẬP " MÀ TAM QUYỀN SẼ NẰM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO THỐNG NHẤT CỦA ĐẢNG (đại ý - LẬP PHÁP + HÀNH PHÁP + TƯ PHÁP = 3 PHÁP
= HIẾN PHÁP ) ( theo trích dẫn của cừu ). Vậy là : ĐẢNG TA SẼ LÀM RA HIẾN PHÁP (giúp dân vì sợ dân mệt và dân trí còn thấp ). Hay thật ! cái gì khó khăn là đảng xung phong ngayChỉ riêng lời này của bác ấy làm tôi mất gần 3 tháng lục sách xem bác ấy trích dẫn ở đâu - để " tôi được thuyết phục" .
Tôi đã tìm ở "RẤT NHIỀU NGƯỜI..... TUYỂN TẬP " cả MÁC cả LÊ NIN thậm chí cả BÁC HỒ mình . Các bác ấy đều bảo : - chả biết dúng , sai thế nào ? nhưng các bác ấy đều nói :-TÔI KHÔNG VIẾT THẾ ! Cuối cùng tôi chỉ tìm thấy có 1 ý gần với câu hỏi trên : TAM QUYỀN PHÂN LẬP LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ ĐẢM BẢO CÓ MỘT NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN .(google :- tam quyen phân lập ) .
(bạn nào tìm được xin gọi cho tôi - số điên thoại cuối bài). À ! thì ra đây là một SÁNG TẠO CỦA ĐẢNG (trong nhiều sáng tạo khác ) . Các bác làm thế nào thì làm . Nhưng tôi hơi lo đấy , sợ rằng :

- Sẽ có nhiều vụ án nữa mà hơi dính tí đảng vào (nhất là các bác hơi to một tẹo) là rất khó điều tra , khó xử . Mặc dù công an và tòa án ta RẤT GIỎI. (như đã từng có).

- Sẽ có thêm vô số PMU-18 , VNASHIN ....(tất yếu khách quan . Thấy gs CHÂU bảo : - muốn có định lý đúng phải chứng minh bằng những tiên đề đúng).

Nhưng cái lo nhất của tôi là : TỪ MỤC ĐÍCH XÂY XỰNG MỘT THỂ CHẾ NHÂN DÂN LÀM CHỦ
- CÁI ĐẠT ĐƯỢC LẠI LÀ LÀM CHỦ NHÂN DÂN (ai đó). Đảng ta là ĐẢNG CẦM QUYỀN nên các bác nên ĐẮN ĐO rồi làm gì thì làm. CHỈ CẦN CÓ THẾ CHẤP VỚI DÂN TÔC BẰNG CÂU ĐẦU " TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP " mà chủ tịch HỒ CHÍ MINH đã đọc.

ĐÂY LÀ NHỮNG SUY NGHĨ RIÊNG CỦA KĨ SƯ VI TOÀN NHĨA - NÓ KHÔNG CÓ VÀ KHÔNG ĐƯỢC
MANG TÍNH PHÁP LÝ.

Viết trong cơn bão số 3.
Kĩ sư
Vi Toàn Nghĩa 0962412242.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn