BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 45972)
(Xem: 42342)
(Xem: 34429)
(Xem: 25997)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hành hương cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu

26 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 664)
Hành hương cầu nguyện cho giáo xứ Cồn Dầu
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm Chủ Nhật 22-8 vừa rồi, một nhóm giáo dân thuộc Giáo Xứ Nguyệt Biều, dưới sự hướng dẫn của Linh Mục Trần Viết Viên, Quản xứ Nguyệt Biều và LM Phan Văn Lợi ở Huế đã đi hành hương tới Linh Địa La Vang tại Quảng Trị để cầu nguyện đặc biệt cho giáo xứ Cồn Dầu.

Tải xuống để nghe


Vương cung Thánh đường La Vang. Photo Vietcatholic.Mục đích là cầu nguyện


Theo lời LM Trần Viết Viên, Quản xứ Nguyệt Biều, thì mục đích chuyến hành hương tới Linh Địa La Vang vừa rồi của giáo dân Nguyệt Biều là nhằm tạo điều kiện cho giáo dân có dịp cùng nhau đến đó chủ yếu để cầu nguyện, nhất là, vì lý do nào đó, họ lỡ dịp tham dự cuộc cầu nguyện tòan quốc trọng thể tại La Vang hôm 13-14 tháng 8 này. Còn vấn đề Cồn Dầu là một hình thức gợi ý cho cuộc hành hương vừa nói. LM Trần Viết Viên giải thích:

"Chúng tôi tổ chức cuộc hành hương để giáo dân cùng đến với nhau cầu nguyện trong tinh thần hiệp nhất, để cầu nguyện cho những thử thách, những khó khăn mà Giáo Hội Việt Nam đang gặp phải. Vấn đề Cồn Dầu, thì đó là một dịp gợi ý. Bởi vì cầu nguyện thì không ai cấm đóan mình được hết. Chúng tôi chỉ có mục đích là cầu nguyện thôi. Như hôm phái đòan của VN làm việc với phái đòan của Tòa Thánh, họ có đề nghị với Tòa Thánh là cấm tập trung cầu nguyện thì Tòa Thánh bác bỏ vấn đề đó. Vì thế mình cầu nguyện là hợp lý. Chúng ta hiệp thông với nhau là cầu nguyện cho anh chị em đang gặp những thử thách, khó khăn, những trắc trở trong cuộc sống, trong Đức Tin."

Theo chân vị Mục Tử Nguyệt Biều đến Linh Địa La Vang, một người hành hương nhận xét:

"Một người tham gia chuyến hành hương La Vang: Sáng hôm đó thì tôi đi với giáo xứ Nguyệt Biều ra Linh Địa La Vang để cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu. Giáo Xứ nầy đang gặp hòan cảnh đau khổ. Mình thương tiếc, không biết làm sao hơn được thì cũng ra chỗ Đức Mẹ hiển linh để cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu được tốt đẹp, may mắn hơn.

Buổi đi sáng hôm đó, tôi thấy có một ý nghĩa, đó là của tiền thì mình không có, nhưng lương tâm thì mình sẵn sàng. Ai mà gặp khó khăn, mình giúp được gì thì giúp. Và đó là lời cầu nguyện để Chúa Mẹ linh thiêng bưng đỡ cho Giáo Xứ đó được tai qua nạn khỏi và gặp nhiều may mắn hơn.

Một cư dân khác thuộc Giáo Xứ Nguyệt Biều đề cập tới ý nghĩa của cuộc hành hương hôm Chủ Nhật vừa rồi: "Tôi nghĩ đó là một cuộc hành hương rất nhiều ý nghĩa vì tạo cơ hội để chúng tôi có dịp hành hương với nhau. Chúng tôi cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu. Và trong Thánh lễ tại La Vang hôm ấy thì LM Phan Văn Lợi đồng tế với LM Quản xứ Nguyệt Biều đặc biệt cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu liên quan những nỗi đau khổ mà Cồn Dầu đang phải chịu đựng. Chúng tôi hiệp thông cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu và những nạn nhân tại Cồn Dầu."


Tượng Đức Mẹ La Vang. Photo Vietcatholic


Một trong hai vị Mục Tử Đồng Tế Thánh Lễ ở Linh Địa La Vang, là LM Phan Văn Lợi, cũng khẳng định rằng nỗi thống khổ của người dân Cồn Dầu là mục tiêu chính của chuyến hành hương vừa rồi: "Mục đích của cuộc hành hương này là để cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng - nơi đã bị CS đàn áp trong thời gian vừa qua qua việc lấy đất của dân, đánh chết giáo dân Nguyễn Thành Năm, đang bỏ tù 6 giáo dân Cồn Dầu để sẽ đưa ra tòa trong một ngày gần đây, cũng như từng phá đám tang của một bà cụ."

Cầu nguyện cho người bách hại cũng như bị bách hại


LM Trần Viết Viên giải thích rằng tình trạng bách hại giáo dân hiện giờ khiến họ phải cầu nguyện dâng lên Chúa và Đức Mẹ để được vững tin, để qua được những thử thách:

"Nói một cách tổng quát thì vừa rồi là một dịp chúng tôi hành hương đến Đức Mẹ để cầu nguyện. Hôm đó tôi có dâng lễ với LM Phan Văn Lợi. Ngài có nói là Đức Mẹ phù hộ các tín hữu bị bách hại thời Văn Thân. Thì bây giờ, anh chị em ở đó đây cũng đang bị bách hại. Nhưng tình trạng bách hại hiện giờ không phải như ngày xưa. Khi xưa thì giới cai trị cấm đạo rõ ràng. Còn bây giờ hành động cấm đạo diễn ra dưới hình thức khác, văn minh hơn. Họ không còn bắt đạo kiểu như ngày xưa nữa, nhưng tạo ra những khó khăn cho các anh chị em. Thì mình cầu nguyện dâng lên Chúa qua Đức Mẹ để xin Chúa cho anh chị em vững tin. Và đặc biệt phó thác tin yêu vào Chúa và Đức Mẹ để Đức Mẹ giúp đỡ cho những anh chị em đó."


Một đoàn giáo dân thăm Đài Đức Mẹ La Vang. Courtesy Xuân Bích VN


Mặc dù bị công an theo dõi ngay từ đầu chuyến hành hương, và họ xuất hiện khá đông khi đòan hành hương tới La Vang và cầu nguyện, nhưng Thánh Lễ, do LM Phan Văn Lợi chủ tế và LM Trần Viết Viên đồng tế, đã diễn ra khá suông sẻ. LM Phan Văn Lợi cho biết nội dung bài giảng của ông như sau:

"Chúng tôi đã giảng cho giáo dân rằng La Vang là nơi mà Đức Mẹ đã hiện ra cách nay 200 năm để an ủi những người bị bách hại. Đức Mẹ đã từng hiện ra nhiều nơi trên khắp thế giới, như tại Lourdes bên Pháp cho một thiếu nữ để truyền sứ điệp của Ngài rằng Đức Mẹ là “Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”; tại Fatima bên Bồ Đào Nha cho 3 trẻ em để có một sứ điệp thứ hai, đó là phải cải thiện đời sống và ăn năn đền tội. Riêng Đức Mẹ hiện tra tại La Vang, Quảng Trị thì lại có một ý nghĩa khác. Đức Mẹ hiện ra trong thời Cảnh Thịnh để an ủi các giáo dân đã bị bách hại từ Quảng Trị chạy trốn lên vùng này. Chúng tôi đã nói rằng đây là nơi mà Đức Mẹ mong ước tất cả những ai tới thì hãy cầu nguyện đặc biệt cho những kẻ đang bị bách hại. Mà trong xã hội CS này có rất nhiều người bị bách hại. Các tín đồ nói chung, đặc biệt là bên Công Giáo, tại rất nhiều nơi, đã bị bách hại trong thời gian vừa qua, như ở Cồn Dầu, Tam Tòa, Thái Hà…

Cho nên tôi giảng rằng nếu tới La Vang này chỉ để cầu nguyện cho bản thân và những nhu cầu riêng của mình, thì lời cầu nguyện đó chưa làm đẹp lòng Đức Mẹ bằng tới đây hãy cầu nguyện cho những ai bị bách hại. Và dĩ nhiên lời cầu nguyện cho những kẻ bị bách hại trong chế độ CS này đòi hỏi ở chúng ta một lòng can đảm, phải có một Đức Tin đầy can đảm."

Thế còn những kẻ thực hiện hành động bách hại thì sao ? LM Phan Văn Lợi khẳng định: "Trong khi cầu nguyện cho những kẻ bị bách hại, thì chúng ta cũng cầu nguyện cho những kẻ bách hại luôn, để chứng tỏ một Đức Tin đầy tình thương. Chúng ta tới cầu nguyện cho những kẻ đang bách hại không phải để cho họ sẽ bị sự trừng phạt của Thiên Chúa, nhưng để cho họ được cứu rỗi bằng cách nói cho họ biết rằng họ đang làm những điều sai lầm, làm những điều tàn bạo. Và họ phải từ bỏ con đường đó để thoát khỏi án phạt của Thiên Chúa trong ngày sau."

Cuộc hành hương của Giáo Xứ Nguyệt Biều cầu nguyện cho Giáo Xứ Cồn Dầu diễn ra giữa lúc tình cảnh của giáo dân Cồn Dầu ngày càng gây chú ý đặc biệt của công luận, kể cả những nhà lập pháp Hoa Kỳ.
Thanh Quang, phóng viên RFA

25-08-2010
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn