BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50365)
(Xem: 46453)
(Xem: 34715)
(Xem: 26411)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lê Thăng Long muốn ‘chuyển hóa Đảng’

27 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 567)
Lê Thăng Long muốn ‘chuyển hóa Đảng’
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Ông Lê Thăng Long, một trong bốn người từng bị chính quyền Việt Nam xử tù về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ loan báo rằng ông muốn gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam để giúp chuyển hóa Đảng.

“Phiên Tòa Trình Diễn” xử 4 nhà dân chủ tại Sài Gòn ngày 20 tháng 1, 2010. Từ phải qua trái: Luật sư Lê Công Định, Kỹ sư Lê Thăng Long, Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung và Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức. (Hình: Vietnam News Agency via Reuters)


Ngoài ra ông cũng tuyên bố sẽ rời bỏ phong trào Con đường Việt Nam, một phong trảo vận động cho dân chủ và nhân quyền mà ông là một trong những người khởi xướng cùng các bạn hữu.

'Muốn làm tổng bí thư'


Ông Long, năm nay 46 tuổi, là một doanh nhân và là nhà hoạt động dân chủ có tên tuổi ở Việt Nam.

Ông cùng các bạn hữu là các trí thức bất đồng chính kiến như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung đã bị xử tù trong một phiên tòa thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận hồi năm 2010. Khi đó, ông bị kết án năm năm tù.

Sau khi ra tù hồi năm ngoái, ông đã phát động ‘Con đường Việt Nam’ mà ông nói là thay mặt cho những người bạn của ông còn ở trong tù.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mà ông gửi cho BBC Việt ngữ, ông Long nói ông ‘xin ra khỏi Phong trào Con đường Việt Nam’.

Một trong những nguyên nhân chính để ông Long từ bỏ phong trào mà ông khởi xướng này, theo như tuyên bố của ông, là để ‘gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam’.

“Tôi chính thức ngỏ lời xin gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam để giúp Đảng tiếp tục cải cách... cho nên nay tôi xin chính thức tuyên bố ra khỏi Phong trào Con đường Việt Nam,” ông viết trong tuyên bố.

“Tôi muốn giúp cho Đảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền Việt Nam được trong sạch hơn,” tuyên bố viết, “Nếu tôi được làm tổng bí thư thì chỉ trong vòng 11 tháng tình trạng tham nhũng tại Việt Nam sẽ giảm ít nhất là 90%.”

Ông cũng nói rõ là ông ‘hoàn toàn không muốn trở thành đối kháng với Đảng và chính quyền Việt Nam’.

“Tôi tin rằng tôi sẽ là lối thoát tối ưu để cho Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục tồn tại và phát triển lâu dài trong lòng xã hội Việt Nam,” ông viết và giải thích rằng nếu Đảng không cải cách triệt để, toàn diện thì sẽ ‘bị loại bỏ hoàn toàn khỏi xã hội Việt Nam’.

‘Yêu thương kẻ thù’


Ông kêu gọi Đảng Cộng sản Việt Nam hợp tác với ông và các lực lượng dân chủ ‘để có diễn biến hòa bình’, bằng không sẽ dẫn đến ‘diễn biến chiến tranh’.

Ông Long cho biết ông đang tiến hành vận động thành lập ‘liên minh dân chủ – nhân quyền yêu nước Việt Nam’ để chính quyền và thành phần đối lập có thể ‘ngồi cùng mâm’ vì ‘lợi ích của dân tộc Việt Nam’ và ‘tiến tới hòa giải dân tộc’.

Riêng về phong trào Con đường Việt Nam, ông nói rằng ‘dù không có tôi thì vẫn phát triển tốt’.

Ông giải thích rằng những nhân vật lãnh đạo khác của phong trào này như luật sư Lê Công Định và doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức’ về bản lĩnh, trí tuệ và xét về tổng thể đều hơn ông.

“Tới nay luật sư Lê Công Định đã được ra tù. Khi có Định rồi vai trò của tôi không còn quan trọng nhiều đối với sự phát triển của phong trào Con đường Việt Nam nữa.”

Ông cũng biện hộ cho quyết định xin gia nhập Đảng Cộng sản của mình là không phải là ‘yếu mềm, đầu hàng để xu nịnh Đảng’.

Ông cho rằng quyết định này là ‘một bước lùi’ của ông, nhưng lại là ‘lùi một bước để tiến trăm bước’.

Ông Lê Thăng Long cũng dẫn ra phương châm sống của ông để giải thích cho phương thức đấu tranh mới này: “Hãy yêu thương kẻ thù của chính mình.”

Đối với những nhà hoạt động dân chủ khác, ông kêu gọi hãy ‘yêu thương kẻ thù’ là Đảng Cộng sản Việt Nam và tránh rơi vào cách đấu tranh ‘cực đoan’.

Tuyên bố này được ông Lê Thăng Long gửi cho Đảng Cộng sản Việt Nam, toàn thể lực lượng hoạt động dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trong và ngoài nước và bạn bè quốc tế.

25-12-2013

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn