BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50119)
(Xem: 46240)
(Xem: 34692)
(Xem: 26372)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Melbourne Úc: Đồng Hành Nhân Quyền10-12-2013

12 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 717)
Melbourne Úc: Đồng Hành Nhân Quyền10-12-2013
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.36
Ngày thứ ba 10-12-2013, một ngày làm việc trong tuần lại mưa và gió chừng 80 người tham dự đã tập hợp trước Tiền Đình Quốc Hội Victoria để đồng hành đấu tranh cho nhân quyền tự do dân chủ tại Việt Nam.

 

Mở đầu cô Uyên Di tuyên bố lý do. Kế tiếp, ông Nguyễn Quang Duy thay mặt ban tổ chức kêu gọi quý vị tham dự: đi đều đẹp theo hàng ngũ trật tự. Sau đó, Bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt chia sẻ ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền và lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

 

Dân biểu Luke Donnellan tiếp lời cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có “truyền thống” vi phạm nhân quyền, khi chiếm miền Nam họ đã nhốt hằng trăm ngàn người miền Nam và đến nay họ vẫn tiếp tục vi phạm những quyền tự do cơ bản của dân Việt. Ông rất vui khi thấy người Việt dù sống tại Úc vẫn luôn hướng về Việt Nam. Ông chúc cuộc đồng hành thành công và rất buồn vì có việc khác nên đã không thể cùng đi bộ với chúng ta.

 

Cuối cùng là anh Matthew Trần, Phó Chủ Tịch Hội Sinh Viên Úc đã có đôi lời chia sẻ về lý do tuổi trẻ hải ngọai cần luôn sát cánh với các thế hệ cha anh đấu tranh cho tự do dân chủ. Là vì các bạn vốn xuất thân từ các gia đình tị nạn cộng sản và cũng vì cộng sản vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền.

 

Đúng 11 giờ sáng mọi người xếp hàng hai đều bước tiến về đường Flinder để đến Federation Square nghỉ chân. Ông Hoàng Phương dẫn đầu phái đoàn kế tiếp là một số những bạn trẻ. Hình ảnh thể hiện tinh thần tiền bối dẫn dắt hậu sinh. Khách bộ hành và người đi xe qua lại đều chú ý đến một đoàn người dài, đi hàng hai, mặc áo có dấu hiệu Quốc Tế Nhân Quyền tay cầm cờ Úc Việt, ngực đeo “tội ác cộng sản”, âm thầm và trật tự đi trong mưa gió.

 

Rời Federation Square đoàn ngừơi quẹo vào SouthBank, đi dọc theo dòng sông Yarra để tiến đến công viên Docklands. Mưa mỗi lúc một lớn hơn nhưng đoàn người vẫn tiếp tục vui vẻ tiến bước. Không ai rời bỏ hàng ngũ. Ngược lại điện thọai cầm tay của người Tổ Chức luôn reo vì một số người đi trễ xe hay vì công việc khác phải tới trễ gọi để biết địa điểm có thể nhập đoàn người.

 

Uyên Di một thành viên tổ chức cho biết: “Vì những cơn mưa ngắn ngủi, khi chúng ta đi bộ mọi người có dịp nhận ra rằng, thời tiết không là chướng ngại vật trên đường đi của mình, ngược lại cơn mưa đã vô tình tạo cơ hội cho mọi người suy nghĩ thêm về những cực khổ mà người dân Việt đang chịu đựng và những nhà dân chủ đang phải trải qua trong ngục tù cộng sản? Hơn nữa mưa đã tạo một kỷ niệm hay, đặc biệt trong lòng người tham gia đi bộ sáng nay cho nên thực sự mà nói rất cảm ơn thời tiết “vô thường” của Melbourne chúng ta và những cơn mưa nhỏ sáng nay.

 

Đoàn người dừng chân trước cửa Casino để Ban Tổ Chức thu xếp ẩm thực cho phái đoàn. Được biết bác sĩ Thái Thị Thu Nguyệt hết sức tận tình vừa đi theo phái đoàn lo an toàn y tế, lại có hảo tâm giúp một buổi ăn trưa nhẹ để sau cuộc đồng hành mọi người có cơ hội ở lại sinh họat với nhau.

 

Đoàn người tiếp tục đồng hành tiến về Công viên Docklands. Melbourne đã nổi tiếng ngày bốn mùa, trời bắt đầu nắng lên. Khi đoàn người đến địa điểm trời thật đẹp, mọi người ngồi vòng tròn bên nhau để lần lượt nghe bạn trẻ Võ Martin , Bác sĩ Thu Nguyệt, Nghị viên Trương Lợi, ông Phùng Mai, bà Võ Hồng và một người Úc đồng hành, ông Micheal chia sẻ suy nghĩ về quyền làm người và quyền làm người tại Việt Nam.

 

Tiếp theo là chị Trương Phượng và anh Trương Lợi đồng ca một số bài đấu tranh. Khi tinh thần còn đang phấn khởi, Uyên Di kêu gọi các bạn trẻ và nhiều người tạo ra một vòng tròn ca và vũ để ca ngợi quyền làm người.

 

Mọi người đều vui vẻ và bịn rịn quyến luyến không muốn rời đoàn. Phó Thị Trưởng thành phố Maribyrnong Quách Nam vì có công chuyện nên ra trễ khi ấy chỉ còn chừng 40 chục người.

 

Nhìn chung cuộc Đồng Hành Nhân Quyền đòi tự do dân chủ nhân quyền cho Việt Nam đã diễn ra khá tốt đẹp. Được Đài Truyền Hình Việt Nam 31 hỏi suy nghĩ về buổi đồng hành tôi đã trả lời như sau:

 

Chủ Nhật, 8-12, trời nóng và ẩm. Sang ngày thứ hai 9-12, trời mưa tầm tã cả ngày. Chúng tôi rất lo ngại, hôm nay khi tập trung, bắt đầu đi và trên đường đi chúng ta có gặp vài trận mưa, nhưng bây giờ thì nắng rất đẹp, nhờ vậy mọi người đang vui vẻ sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau. Âu cũng là nhờ ông Trời nếu mưa như hôm qua chắc chúng tôi phải thông báo không thể tiến hành được. Đó là thiên thời.

 

Chúng ta đang sống ở Úc một nước tôn trọng nhân quyền vào bậc nhất trên thế giới vì thế chỉ trong 2 tuần trao đổi làm việc chung, chúng ta đã tổ chức được một cuộc đồng hành vô cùng thuận lợi, có dân biểu Luke Donnellan chào mừng, có cảnh sát theo giúp bảo vệ giao thông… được sự quan tâm của khách bộ hành qua lại. Đó là địa lợi.

 

Còn nhân hòa là chỉ sau vài ngày kêu gọi chúng ta đã có 7-8 chục người tham dự, đặc biệt là có nhiều bạn trẻ và phụ nữ tham dự. Mọi người đã tự động tham gia và tự xem mình như một thành viên của cuộc đồng hành. Điều đó chứng tỏ dù đang sinh sống trên nước Úc, nhưng lúc nào chúng ta cũng quan tâm và suy nghĩ đến đồng bào tại quê nhà. Mưa mặc mưa gió mặc gió mọi người vẫn đồng hành tiến bước không ai bỏ cuộc và khi nắng lên mọi người đều vui vẻ trao đổi nhau về quyền làm người, sau đó sinh họat ca, vũ, trò chuyện với nhau.

 

Tôi nghĩ thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho cuộc đồng hành hôm nay đều có cả. Và điều quan trọng nhất là mọi người tham dự đều hết sức vui vẻ, hứa hẹn nhau các sinh họat kế tiếp.

 

Điều tôi mong ước là tại Việt Nam thiên thời, địa lợi, nhân hòa sẽ hội đủ để quê hương đất nước của chúng ta sớm có tự do dân chủ.

 

Xin lấy phần phỏng vấn bên trên để kết thúc bài viết.

Nguyễn Quang Duy

10-12-2013

Melbourne, Úc Đại Lợi

 Tập trung
Dân biểu Luke Donnellan chào đón Đoàn.
Đoàn người bắt đầu lên đường.


   

Ngợi Ca Quyền làm người. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn