BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 34350)
(Xem: 32852)
(Xem: 31055)
(Xem: 24359)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

‘Tự sướng’ trước “giải Nobel toán học”

23 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 577)
‘Tự sướng’ trước “giải Nobel toán học”
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Ngày 16 tháng 8, trên khắp các phương tiện thông tin tiếng Việt, (tất nhiên là dành cho người biết tiếng Việt) đều đồng loan tin: “Giáo Sư Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields.”

Về giá trị của sự kiện, tầm vóc khoa học, vinh dự chia sẻ với dân tộc, phẩm chất cá nhân của vị giáo sư trẻ người Việt này, chỉ trong ngày một ngày hai đã được tốc độ thông tin tiếng Việt toàn cầu soi sáng mọi góc cạnh.

 
Giáo Sư Ngô Bảo Châu (phải) nhận huy chương Fields Medal từ Tổng Thống Ấn Độ Pratibha Patil (trái). (Hình: AP Photo/Mahesh Kumar A.)

Nhưng cũng chính từ tốc độ thông tin đó, đã mở cánh cửa cho thấy cộng đồng tiếng Việt khát và đói danh giá ở tầm trí thức toàn cầu. Ừ, dù có con số triệu người không làm trúng một bài toán phổ thông, nhưng khát và đói vinh quang trí thức thì vẫn có sao đâu! Còn hơn là việc hễ đá banh thắng Thái Lan là thiên hạ ùn nhau xuống đường ngộp thở.

Nhưng thông thường người biết cầm bút, sống bằng viết chữ hoặc làm toán thì khi viết đúng làm đúng mới thấy sướng, còn viết trật làm toán sai mà sướng cái nỗi gì. Vậy mà khi điểm lại sự kiện Giáo Sư Ngô Bảo Châu, cùng những sự kiện “vĩ đại” khác được hệ thống tuyên truyền cố tình trang điểm cho sai mới thấy vui (vì quởn đâu mà buồn).

Này nhé, giáo sư toán Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, mà hàng loạt tờ báo trong nước cố tình giật tít trên trang nhất là ông đoạt giải “Nobel toán học.” Tất nhiên những từ này được mở đóng ngoặc kép. Nhưng nghĩa thật vẫn áp đặt để bắt mọi người hiểu và muốn mọi người tin đó là giải ‘toán học Nobel’.

Ở đây không bàn cũng không có ý so sánh hơn thua giá trị tầm vóc của hai giải thưởng khoa học - văn hóa chóp đỉnh nhân loại này. Nếu có chuyện vì sướng quá mà ngồi “bà tám” với nhau cho rằng giải Fields ngang, có khi hơn giải Nobel thì cũng để cho một số người hoặc một vài nhóm cá biệt nào đó tự sướng với nhau.

Trước đây, mấy tay văn nghệ vỉa hè - quán nhậu Sài Gòn có bàn nhau ý tưởng về chuyện lập giải văn học Gobel (hiệu một loại xe gắn máy của Pháp, nhập cảng trước năm 1975). Cái ý tưởng về giải thưởng này chỉ có ý châm biếm mấy tay viết văn làm thơ quá dở mà lại hám danh hão huyền. Nhưng dù sao ý tưởng kiểu hàng nhái này cũng không quá tệ, có khi lại dễ thương và thú vị hơn việc cố tình gọi giải Fields là giải “Nobel toán học.”

Ai mà biết vì sao ngài Nobel lúc sinh thời và di chúc không kê thêm giải toán để viện Hàn Lâm Thụy Điển trao mỗi năm. Nhưng về mặt chính danh giải Fields là giải Fields, đâu có mắc mớ gì mà giới truyền thông tiếng Việt cứ tự tiện mở ngoặc kép, đóng ngoặc kép viết là giải “Nobel toán học” (cứ gõ Google là hiện lên một đống báo trong nước, web nước ngoài, cả những hãng tin lớn có trang tiếng Việt).

Tính tự trọng ở đâu mà trước dư luận Việt Nam, trước ông Giáo Sư Ngô Bảo Châu, trước hội đồng trao giải Fields, mà tự sướng khi làm ồn đưa tin đó là giải “Nobel toán học.”

Trần Tiến Dũng/Người Việt

21-08-2010

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Tám 20107:00 SA
Khách
Trận trọng chúc mừng Đất Nước Việt (1/2) và Đất Nước Pháp (3/2) theo hệ số (1/2) và (3/2) vì Nước Pháp có GS Cedric Villani (Pháp) và 1/2 GS Ngô Bảo Châu may ông này lưỡng quốc tịch Pháp-Việt …. Có CẮT có BỂ ĐỒ Cỗ máy cứ chạy lúp vòng (0) như không … ============================================== “Nhát cắt Hòang Tụy” (1) cũng tuyệt vọng “Bổ Đề Ngô Bảo Châu” (2) khó xong ! Tóan Lý thuyết đành buông bất bực ! ! ! Tóan Ứng dụng mất mạng thân vong Cỗ máy xiềng xích đè tâm não Ngu trung đành phủ phục vào tròng Thuần tóan “bể đồ” (2) nghề trí ngủ ! Chẳng chờ chẳng đợi chẳng ước mong ….. Nguyễn Hữu Viện 0. Loop trong lý thuyết lập trình …. 1. Hoang Tuy’s Cut của GS Hòang Tụy 2. Bổ đề cơ bản cho đại số Lie của GS Ngô Bảo Châu Nỗi buồn Hòa Bình : Đất Nước vẫn mãi mãi là Cuộc Chia ly… =============================================== Thân tặng Tân Giáo sư NGÔ BẢO CHÂU sắp nhậm chức ngày 01/9/2010 tại Đại học Chicago nơi có Hội đồng Giáo sư với 81 vị là Nguyên khôi Giải NOBEL tại thành phố Chicago mệnh danh “Phố Gió” – “Wind City” cũng là nơi chàng tuổi trẻ hàn vi bám chặt “nằm vùng” trong Cộng đồng Da đen vào Thời Manh nha bước vào con đường Chính trị của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Ô-Ba-Má…. Hà Nội Phố đang bước vào Mùa Thu ! Mùa Tựu trường : sao lại từ ly sa mù ? Bậc Sư cắp cặp sách về Phố Gió ! Vào lớp gặp nhiều thần đồng chóp bu Sân trường vĩ nhân “Tâm hồn Cao đẹp” (1) Tết – Hè : Từ Thức Cố quận chu du … Thủ khoa thi đại học nghèo bỏ học ! Phố Cổ cụ rao hàng buồn cả khu …. Nguyễn Hữu Viện 1. ” Một Tâm hồn Cao đẹp – A beautiful Mind ” : cuốn phim kể về Cuộc đời của Nhà Tóan học Mỹ John Forbes Nash Jr – Ông trùm ngành Tóan học về Lý thuyết Trò chơi được Giải NOBEL Kinh tế năm 1994…
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn