BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68226)
(Xem: 60967)
(Xem: 38139)
(Xem: 30413)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt và thân nhân bị sách nhiễu

23 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 1226)
Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt và thân nhân bị sách nhiễu
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
(21.08.2010) –Sài Gòn – Ngày 13.08.2010 giáo sư toán ứng dụng của đại học Bách Khoa Sài Gòn – Phạm Minh Hoàng – bị bắt để điều tra theo điều luật 79 bộ luật hình sự tại nhà riêng của giáo sư.


Giáo sư Hoàng và con gái (bé Trâm Anh)


Giáo sư Phạm Minh Hoàng du học pháp từ thời đệ nhị Cộng Hòa năm 1973. Trở lại phục vụ quê hương từ cuối thập niên 1990, với mục đích làm cho thanh niên Việt Nam có ý thức và trách nhiệm xây dựng quê hương. Và còn nhiều việc làm khác với ý thức của một công dân trí thức công giáo như: Tham gia vào kiến nghị chống khai thác Boxit, buổi tọa đàm về Biển Đông, dạy miễn phí kỹ năng mềm cho sinh viên.

Sau bảy ngày giáo sư Hoàng bị bắt và sau sự kiện chị Phạm Thị Uyên(chị của giáo sư) bị sách nhiễu tại sân bay Nội Bài, Hà Nội, Việt Nam, phóng viên Thomas Việt có hai cuộc phỏng vấn với chị Lê Thị Kiều Oanh( vợ của giáo sư Hoàng) và anh Phạm Duy Khánh (em trai của giáo sư).

Mời quý vị theo dõi hai cuộc phỏng vấn sau đây

Với chị Lê Thị Kiều Oanh

Thomas Việt: Cho hỏi việc giáo sư Hoàng bị bắt đã được 7 ngày rồi, tới lúc này tình hình như thế nào chị?

Kiều Oanh: Bây giờ tôi chưa có tin tức gì của chồng tôi hết anh àh.

Thomas Việt: Cho hỏi là họ (an ninh) có nói lý do để bắt giáo sư Hoàng không chị?

Kiều Oanh: Khi tới đọc lệnh bắt thì họ đọc theo điều luật 79 bộ luật hình sự.

Thomas Việt: Điều luật 79 là như thế nào chị?

Kiều Oanh: Dạ, là tham gia các hoạt động mà ảnh hưởng đến an ninh Quốc Gia.

Thomas Việt: Cho hỏi giáo sư Hoàng dạy môn gì ở đại học Bách Khoa Sài Gòn?

Kiều Oanh: Dạ, toán ứng dụng.

Thomas Việt: Cho hỏi chị có được phép đi thăm giáo sư Hoàng chưa chị?

Kiều Oanh: Tới bây giờ thì tôi không biết tin tức gì của chồng hết! Người ta (an ninh) nói trong thời gian điều tra thì không cho phép ai được gặp kể cả luật sư bào chữa!

Thomas Việt: Họ có nói tại sao không cho phép luật sư bào chữa không chị?

Kiều Oanh: Họ dựa theo luật tố tụng, trong đó có luật là đối với những vấn đề liên quan đến an nình quốc gia thì họ có quyền không cho luật sư bào chữa. Khi nào mà kết thúc điều tra thì mới cho phép luật sư bào chữa vào.

Thomas Việt: Chị có bị tra hỏi gì không?

Kiều Oanh: Tôi thì liên tục bị triệu tập điều tra với tư cách là người làm chứng. Nhưng mà hiện giờ, tôi xin lỗi anh vì người ta không cho phép tôi được nói nội dung điều tra cho bất cứ ai.

Thomas Việt: Tùy chị thôi! Nếu chị nói thì truyền thông Chúa Cưu Thế hoặc các truyền thông khác sẽ lên tiếng kêu oan cho giáo sư Hoàng, và để rộng đường dư luận hơn.

Kiều Oanh: Tôi đang mong điều đó! Hôm trước tôi có trả lời phỏng vấn cho một số báo đài, sau đó bị an ninh cảnh cáo rồi. Họ nói nếu tôi tiếp tục làm điều này (cung cấp thông tin cho báo đài) thì sẽ bất lợi cho tôi và chồng tôi. Họ nói “chúng tôi không cho phép chị nói bất cứ nội dung nào trong buổi điều tra. Nếu chị tiếp tục làm như vậy thì chúng tôi sẽ xử lý”. Anh phải hiểu là khi nghe chuyện bất lợi cho chồng mình, tôi không thể nào tiếp tục được nữa, nên chỉ nói diễn tiến lúc này là tôi không biết gì về chồng tôi hết! Còn nội dung điều tra thì tôi không được quyền tiết lộ nữa.

Thomas Việt: Họ đâu có dựa vào luật nào để cấm chị đâu! Họ chỉ nói miệng với chị thôi.

Kiều Oanh: Họ nói “đây là việc liên quan đến an ninh Quốc Gia, nên họ có quyền cấm.”. 

Thomas Việt: Họ có nói khi nào giáo sư Hoàng được về không chị?

Kiều Oanh: Tôi nhiều lần khẩn khoản van xin cho chồng tôi về vì chồng tôi bị bắt oan! Nhưng tôi biết việc tôi làm cũng thừa. Người ta nói “giờ đang điều tra”. Họ cứ nói “đủ căn cứ để buộc tội”. Tôi cũng không biết là họ căn cứ vào điều gì!

Thomas Việt: Cho hỏi đại học Bách Khoa Sài Gòn đã biết chuyện này chưa? Và họ có đến thăm gia đình chị không?

Kiều Oanh: Dạ, họ biết rôi! Và hiện tới giờ tôi chưa được ai ở trong trường đại học đến thăm hỏi hết!

Việc chị Phạm Thị Uyên bị sách nhiễu ở sân bay Nội Bài

Thomas Việt: Chị Phạm Thị Uyên bị sách nhiễu ở sân bay Nội Bài. Xin cho một ít thông tin về việc này?

Kiều Oanh: Chị tôi gọi điện về nói: “Nếu tôi có làm gì sai thì tại sao khi tôi vừa tới sân bay Tân Sơn Nhất không bắt giữ, mà đợi tôi bay ra Hà Nội, chủng bị lên máy bay về Pháp thì chận tôi lại, giữ lại một đêm và lục soát, rồi hỏi cung chuyện liên quan đến giáo sư Hoàng”. Sau đó cảm thấy chị tôi không đêm theo bất cứ thứ gì hết! Và không điều tra được gì thì họ cho đi. Nhưng không có trợ giúp nào cho chị tôi để tiếp tục trở về Pháp. Lúc đó chị tôi bơ vơ không biết phải làm sao?! Chuyến bay thì trễ rồi, không biết trở về Pháp bằng phương tiện gì?! Chị tôi phải năn nỉ người này, năn nỉ người kia, năn nỉ mấy cô tiếp viên để tìm chỗ trở về.

Thomas Việt: Họ có đổi vé khác để chị Uyên về Pháp?

Kiều Oanh: Dạ, Không! Chị tôi phải tự làm.

Thomas Việt: Họ có nói lý do không đổi vé khác?

Kiều Oanh: Chị tôi phải trở về lại sân bay Tân Sơn Nhất, gọi người nhà ra đón. Nhưng may mắn là khi vừa đến phi trường Tân Sơn Nhất thì có một chỗ trống thì chị tôi năn nỉ, xin được thay vào chỗ đó để về Pháp.

Thomas Việt: Chị có báo với lãnh sự quán hay đại sứ quán Pháp về việc chị Uyên bị sách nhiễu?

Kiều Oanh: Có lẽ là hôm nay.

Thomas Việt: Giáo sư Hoàng còn mang quốc tich Pháp?

Kiều Oanh: Dạ còn, chồng tôi song tịch(hai quốc tịch).

Thomas Việt: Chị có nhờ lãnh sự quán hay đại sứ quán Pháp can thiệp cho giáo sư Hoàng?

Kiều Oanh: Chiều nay tôi có cuộc hẹn (với lãnh sự quán)

Thomas Việt: Chị có mong chờ gì truyền thông Chúa Cứu Thế cũng như các cơ quan truyền thông khác lên tiếng để bảo vệ giáo sư Hoàng cũng như việc chị Uyên bị sách nhiễu?

Kiều Oanh: Đó là việc tôi đang kêu gào! Tôi đã viết một thư kêu cứu trên mạng internet với mục đích là kêu oan cho chồng tôi. Tôi sợ là người phụ nữ chân yếu tay mềm như tôi không biết làm gì hết! Ngoài việc kêu cứu để cho mọi người biết là việc chồng tôi bị bắt giữ là oan ức.Tất cả mọi cơ quan truyền thông hay cơ quan nào mà có thể lên tiếng giúp cho chồng tôi thì tôi rất chân thành cảm ơn.

Với anh Phạm Duy Khánh từ Pháp gọi về, Thomas Việt chỉ hỏi những câu mà chưa hi được với chị Kiều Oanh.

Thomas Việt: Họ có đưa ra bằng chứng gì khi bắt giáo sư Hoàng không?

Phạm Duy Khánh: Tới giờ phút này họ không có bằng chứng gì cụ thể hết! Chỉ là những lời cáo buộc bằng miệng thôi!

Thomas Việt: Điều kiện sống của giáo sư Hoàng trong trại giam như thế nào, anh Khánh có biết không?

Phạm Duy Khách: Không biết. Nghe nói anh Hoàng đang trong thời gian điều tra, do đó mình không được quyền thăm. Cả luật sư, cả người nhà, không ai được quyền vô thăm, đó là cái luật ở Việt Nam.

Thomas Việt: Cho hỏi giáo sư Hoàng đang bị giam ở đâu?

Phạm Duy Khánh: Nghe nói là ở đường Nguyễn Văn Cừ. Tôi nghĩ là đúng ở đó!

Thomas Viêt: Điều mà anh Khánh cũng như gia đình lo sợ nhất đối với giáo sư Hoàng lúc này?

Phạm Duy Khách: Tôi nghĩ có hai chuyện. Thứ nhất tôi thú thật là tôi không biết anh Hoàng ảnh có những hoạt động gì?! Cái đó tôi không cần biết! Việc can thiệp của cá nhân tôi chỉ lo cho hai chuyện mà thôi: Lo cho sức khỏe của anh Hoàng và cuộc sống của chị Oanh. Về chị oanh tôi thấy chỉ rất là lo sợ. Những việc can thiệp của tôi phải đi theo cái nhiệt huyết của anh Hoàng. Nhiệt huyết của anh Hoàng là ảnh không muốn trở lại Pháp, ảnh chỉ muốn đươc sống tiếp tục ở Việt Nam, được phục vụ đất nước mà thôi! Đó là nguyện ước cao nhất của ảnh. Do đó tôi chỉ sợ những cái can thiệp của tôi đối với tòa đại sứ, chỉ sợ họ bắt anh Hoàng về Pháp mà thôi!

Thomas Việt: Cho hỏi anh Khánh có nhờ luật sư nào đó bào chữa, cũng như tiếp cận hồ sơ của giáo sư Hoàng chưa?

Phạm Duy Khánh: Dạ, có rồi. Luật sư Nguyễn Vũ Hải.

Thomas Việt: Luật sư Hải đang sống tại Sài Gòn?

Phạm Duy Khánh: Luật sư Hải có hai văn phòng: một ở Sài Gòn, một ở Hà Nội.

Thomas Việt: Luật sư Hải có tiếp nhận được hồ sơ gì về giáo sư Hoàng chưa anh Khánh?

Phạm Duy Khánh: Dạ chưa, dạ chưa! Cái mà tôi biết được là chi Oanh đã làm việc với luật sư Hải rồi! Hiện giờ luật sư Hải đang tiến hành các thủ tục để tìm tin tức cung cấp cho gia đình.

Thomas Việt: Cho hỏi anh Khánh có nhờ đại sứ quán cũng như lãnh sự quán Pháp nói chuyện về giáo sư Hoàng chưa?

Phạm Duy Khánh: Nếu tôi nhớ không lầm thì hôm nay (20.08.2010) chị Oanh có lên gặp tòa tổng lãnh sự Pháp ở Sài Gòn. Hôm qua tôi có điện về cho tòa tổng lãnh sự Pháp ở Việt Nam, mục đích của tôi là xin tòa lãnh sự bảo vệ giùm chị Oanh và bé Trâm Anh. Bảo vệ có hai mặt: Thứ nhất nếu gia đình mà có thiếu thốn hay là có vấn đề gì về sức khỏe thì có sự giúp đỡ của tòa đại sứ. Thứ hai là về bảo trợ cho bé Trâm Anh trong trường hợp chi Oanh có bị bắt, khi đó phải có người lo cho bé Trâm Anh. Còn nếu chị Oanh có bị kết án thì nên giảm án xuống để chỉ ra tù sớm mà lo cho Trâm Anh và cho ông bà cụ. Cầu cứu của tôi đối với tòa đại sứ là như vậy. Thì tòa đại sứ nói “không can thiệp được vì thấy gia đình có thể lo và giúp cho chị Oanh và bé Trâm Anh”. Tôi không hiểu tại sao họ biết gia đình có khả năng giúp mà họ nói câu đó! Tôi thấy tòa đại sứ Pháp muốn phó thác chuyện này đi quá! Sau đó tôi cúp máy thôi chứ biết làm được gì hơn! Rồi tòa đại sứ Pháp mời chị Oanh lên hôm nay.


Chị Kiều Oanh và bé Trâm Anh


Thomas Việt: Cho hỏi tòa đại sứ có nói lý do gì mà không lên tiếng cho giáo sư Hoàng cũng như bảo vệ chi Oanh và con của giáo sư Hoàng?

Phạm Duy Khánh: Theo tôi được biết là họ nói giáo sư Hoàng có song tịch (hai quốc tịch). Họ có nói là cái này phải để chính phủ Việt Nam can thiệp, chứ chính phủ Pháp không có can thiệp! Tôi thấy cách trả lời của họ hơi buồn!

Thomas Việt: Anh Khánh có mong chờ gì truyền thông Chúa Cứu Thế lên tiếng giúp giáo sư Hoàng cũng như chị Oanh không?

Phạm Duy Khánh: Theo sự hiểu biết ít ỏi của tôi, tôi thấy những linh mục của dòng Chúa Cứu Thế luôn luôn là những linh mục vừa sống đạo vừa sống đời. Nghĩa là không chỉ đứng trên bục giảng mà nói mà luôn luôn ủng hộ những cái gì là công lý sự thật. Tôi nghĩ là dòng Chúa Cứu Thế có được tiếng nói cho anh tôi, Gia đình tôi cũng là gia đình Công Giáo, có một chiếc cầu nữa để những người Công Giáo ít ra là biết được gia đình tôi đang bị hoạn nạn. Nếu được xin ủng hộ hoàn cảnh gia đình tôi!

Thomas Việt
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Tám 20107:00 SA
Khách
Thân chúc Tù nhân Lương tâm Phạm Minh Hoàng vượt qua mọi sóng gió ... Tình yêu dành cho Tổ Quốc Việt Nam vào lúc này mọi người Việt còn chút Lương tri đều kính trọng Tấm lòng anh.. Kính chúc bà Lê Thị Kiều Oanh và cháu yên tâm .... trong lúc căng thẳng này ... Có ba tiếng khóc ... của hai Người Con Gái và Người Vợ Hiền =================================== Qua làn sóng điện từ nghe được Thơ tôi chữ nghĩa đành vô nghĩa bất lực Xin đành chép chung thực trọn vẹn nơi đây : Người Con Gái tên Anh Thư đã nghẹn ngào từ Quê Hương Lên tiếng cứu Người Cha tổng cộng 34 năm nay trong ngục tù Sau gần 35 năm Đất Nước gọi là "Thống nhất" ! Lời chân thành đầy Tình Cha Con thảm thiết Mỗi tiếng Mẹ là tiếng đàn bầu buồn đứt ruột : "Dạ, lời cháu xin nói nơi đây Là cháu tha thiết... Cháu rất là tha thiết... Mong các bác các chú các cô (nghẹn ngào…) thương… Thương mến ba cháu, hãy lên tiếng cho ba cháu về (khóc…).... Như vậy là cháu cảm ơn lắm rồi (khóc…) Tại vì một người bình thường (khóc…) Sống ở trong tù 10 năm đã thấy khổ sở lắm rồi (khóc…) Chứ đừng nói là 28 năm liên tiếp ... Chịu không nỗi đâu ! (khóc…).” Ôi ! Khóc lên đi cả Quê Hương yêu dấu cùng em ... * Qua làn sóng điện từ nghe được Thơ tôi chữ nghĩa đành vô nghĩa bất lực Xin đành chép chung thực trọn vẹn nơi đây : Người Vợ Hiền nghẹn ngào từ Quê Mẹ Lên tiếng cứu Người Chồng vừa bị bắt giam Lời chân thành đầy Tình Vợ Chồng cao thượng tha thiết Mỗi lời chị là Tiếng Mẹ tiếng đàn bầu buồn não ruột não lòng "Dạ. .. Tôi mong bất cứ ai quan tâm tới những người Việt Nam yêu Nước Như là chồng tôi Lúc hồi 17 tuổi bước lên máy bay đi du học Chồng tôi đã từng tâm sự với tôi : "Anh ngồi trên máy bay anh nhìn qua khung cửa của máy bay Aanh nhìn xuống đất nước Việt Nam Anh quyết định rằng một ngày nào đó Anh sẽ trở về để phục vụ quê hương của mình... Chồng tôi về đây Bỏ tất cả cuộc sống đầy đủ hạnh phúc trời Tây Mong muốn phụng sự đất nước mình Bây giờ không biết tại sao chồng tôi (khóc.....) Ôi ! Khóc lên đi cả Quê Hương yêu dấu cùng em ... * Qua làn sóng điện từ nghe được Thơ tôi chữ nghĩa đành vô nghĩa bất lực Xin đành chép chung thực trọn vẹn nơi đây : Người Con Gái tên Ngọc Bích đã nghẹn ngào từ Quê Hương Đến thăm cha mà không cầm được nước mắt Không nói nên lời .. Khi chứng kiến đôi mắt Người Cha gần như mù Trong tăm tối thiếu thốn tra tấn cực hình Tổng cộng 34 năm nay trong ngục tù Sau gần 35 năm Đất Nước gọi là "Thống nhất" ! Lời chân thành đầy Tình Cha Con thảm thiết Mỗi tiếng Mẹ là tiếng đàn bầu buồn đứt ruột : “Lúc đó ba nghẹn ngào một chút rồi cho biết Bây giờ con hỏi ba mới nói Con biết rồi ba mới nói đây Tình trạng bắt đầu giảm lần Giảm lần Giảm lần” (nghẹn ngào...) Ý ba cháu là sợ cháu lo nên không dám nói sự thật (khóc....) Thì cháu với em cháu thật sự không cầm được nước mắt (khóc....) Cháu mới nói : “Tụi con cũng thương ba lắm Có gì thì ba cũng cứ nói thật với tụi con chớ có gì đâu (khóc...) ... Cháu thấy ba gầy hẳn đi Thân thể tiều tụy lắm Yếu hơn lần trước nhiều Lần nầy thấy ba già nua, cằn cỗi đi Vẻ mặt ba hốc hác lắm Cháu thấy sức khỏe của ba suy yếu nhiều Ba nói ba đã bị lãng tai Nói phải kê sát mà ba vẫn khó nghe Thấy ba khổ quá thì cháu cầm nước mắt không được Nói chung cháu đi thăm ba chuyến nầy buồn lắm Cháu mong ba được tha sớm để về với các con Để quảng đời còn lại của ba được khỏe hơn đôi chút Chớ lâu quá rồi ba phải cực khổ cho đến ngày giờ nầy Cảnh tượng này cháu đau lòng lắm ..." Ôi ! Khóc lên đi cả Quê Hương yêu dấu cùng em ... * Người tù Lương tâm Nelson MANDELA nổi tiếng nhất Thế giới Cũng chỉ giam cầm 27 năm thôi ! Anh Nguyễn Hữu Cầu của chúng tôi Gần tổng cộng 34 năm trong ngục tù rồi ... Người tù Lương tâm Nelson MANDELA nổi tiếng nhất Thế giới Cũng chỉ giam cầm 27 năm thôi ! Bị bọn đầu trâu mặt ngựa quỷ sứ ngụy trang làm người Khác mầu da khác chủng tộc ý hệ kỳ thị chủng tộc Đây lại là lũ người Việt cộng quỷ ám Cùng người Việt Nam truyền thống tươi đẹp Việt Nam Chỉ vì chúng là lũ người quỷ ám cộng sản ám ảnh Sống bám nhờ vào chuyện hỏa ngục tù đày chém giết máu tanh ... Nguyễn Hữu Viện
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn