BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62753)
(Xem: 57985)
(Xem: 35509)
(Xem: 27744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đinh Nhật Uy ra tòa ngày 29/10

22 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 857)
Đinh Nhật Uy ra tòa ngày 29/10
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Quá trình điều tra Đinh Nhật Uy hoàn tất từ tháng 8/2013


Tin từ luật sư cho hay blogger Đinh Nhật Uy sẽ ra tòa ngày 29/10 tới tại Long An vì tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

Luật sư Hà Huy Sơn thông báo ông đã nhận được giấy mời tới trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Long An vào lúc 7:30 sáng ngày 29/10 để bào chữa cho Đinh Nhật Uy.

Một luật sư khác là ông Nguyễn Văn Miếng cũng nhận được giấy mời với nội dung tương tự.

Quá trình điều tra blogger Đinh Nhật Uy đã hoàn tất từ tháng Tám. Biên bản kết luận điều tra bị rò rỉ trên mạng cho thấy đa số các bằng chứng buộc tội được thu thập từ trang Facebook cá nhân của Uy và liên kết chia sẻ trên trang Facebook của người khác.

Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, anh trai của Đinh Nguyên Kha, bị bắt tạm giam hôm 15/6 để điều tra về 'Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân' theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

Bản kết luận điều tra dài bảy trang do Đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Long An, ký ngày 27/8.

Cơ quan điều tra xác định rằng từ ngày 21/11/2012 đến ngày 15/06/2013 tức thời điểm bị bắt, Đinh Nhật Uy đã "sử dụng máy vi tính kết nối mạng internet để thực hiện 58 lượt đăng tin trên trang Facebook cá nhân... Các tin đăng này có chứa nội dung hướng đến việc xâm hại các cơ quan Nhà nước, tổ chức và công dân..."

Ông Đinh Nhật Uy bị nói đã sử dụng trang Facebook cá nhân để "đăng tin có nội dung chỉ trích, phê phán, chế nhạo hoạt động của các cơ quan tư pháp; xúc phạm đến hai tổ chức kinh tế là tập đoàn Viễn Thông quân đội và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam".

"Nội dung tin đăng thậm chí đã bôi nhọ, xúc phạm đến một số cá nhân trong đó có lãnh đạo nhà nước."

Ông cũng bị cáo buộc đã để hiển thị tin dưới dạng công khai "nên bất kỳ người dùng Facebook nào cũng có thể liên kết vào xem nội dung".

"Kết quả kiểm tra các tin đăng do bị can thực hiện có hàng trăm lượt người dùng Facebook tham gia bình luận và liên kết chia sẻ."

Ngoài ra, theo bản kết luận điều tra nói trên, trang Facebook của Đinh Nhật Uy còn chia sẻ đường link tới các trang và blog khác, có nội dung "chống đối chính quyền , cổ vũ cho các hoạt động vi phạm pháp luật".

Ngoài các hoạt động trên mạng xã hội Facebook, Đinh Nhật Uy còn bị buộc là đã trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài là RFA, VOA và Radio Chân trời mới với nội dung "bênh vực Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên"

Đây là vụ án đầu tiên mà đa số tội trạng được thực hiện trên mạng xã hội Facebook, hiện theo một số thống kê đã có gần 20 triệu người sử dụng ở Việt Nam.

22/10/2013

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn