BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 45971)
(Xem: 42341)
(Xem: 34427)
(Xem: 25997)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ai đang đùa với lửa?

21 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 725)
Ai đang đùa với lửa?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Lẽ ra, tôi cần trực tiếp mời Li Hongmei một tách trà thanh nhiệt trước khi bàn về câu chuyện: "Vietnam advisable not to play with fire" nhưng vì đường sá xa xôi cách trở, vậy nên thông qua trang báo nhà để có đôi lời cho đúng đạo lý làm người, nhất là những người bạn lâu năm. Li Hongmei hãy giúp tôi tự tay rót cho mình một tách trà ấm và thưởng thức hương vị thơm, mát của nó rồi hít một hơi thật sâu để nghe tôi nói.

Li Hongmei

Có lẽ Li Hongmei lỡ quên chứ nào dám "vô pháp vô thiên" đến nỗi thiếu quán triệt và không chấp hành đúng chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước Trung Hoa, vì thế, người Việt Nam chúng tôi mạn phép nhắc để cho Li Hongmei nhớ rằng, khẩu hiệu:

"16 chữ vàng": Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.

và "4 tốt": láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt"

là của chính quý Quốc đưa ra để : "chỉ đạo sự phát triển quan hệ hai nước" (1) mà Việt Nam nhận thấy đó quả là những lời hay ý đẹp, nên chúng tôi cũng không hẹp hòi để đồng tình như là một sự mở lòng chấp nhận một người bạn mà Tổ Tiên chúng tôi đã dạy:

Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy chí nhân mà thay cường bạo.


(Nguyễn Trãi - Kinh bang hoa quốc, cổ vô tiền)

Ngẫm chuyện xưa giữa hai nước lân bang, buồn nhiều vui ít, đau thắt nghẹn lòng cho dân tình xứ sở đôi bên. Theo đó, con dân nước Việt vốn xưa nay nổi tiếng về đức hiếu sinh, lại luôn lấy nhân nghĩa làm đầu, âu cũng tuân theo luật Trời đất xưa nay. Ắt chí phải là chữ "bình an" trong nhân gian đại chúng.

Trong thiên hạ, việc "khói lửa can qua" là điều nên tránh, nhất là ngày nay thế giới đang nghiêng dần về phía "phẳng", biên giới đang tiến gần đến cực "mềm", sao người bạn Trung Hoa Li Hongmei lại dùng những lời tựa như Thiết phiến công chúa đang đỏ mặt, tía tai "quở trách" Tôn Hành Giả mượn quạt ba tiêu.

Hành vi "mạnh hiếp yếu" có bao giờ được kẻ đại nhân đánh giá cao.
Tâm thức "sang phụ khó" cũng không được chuộng bởi người quân tử.

Há chi, Trung Hoa Đại lục có mang chữ "đại" trong lòng. Quý Quốc còn có câu: "Chớ lấy dạ tiểu nhân mà đo lòng quân tử" lẽ nào Li không biết!

"The relations between China and the U.S. hit another rough patch" của đôi bên Trung - Mỹ theo lời Li dường như cũng bởi tại người bạn Việt Nam?.

Người Việt chúng tôi không dám nhận là dân tộc thông minh nhất, rộng lượng nhất, nhân ái nhất thế giới nhưng lẽ ra Li không nên dùng "unwise", "selfish"... và những lời dường như lửa lòng ngùn ngụt bốc lên để nói về một người bạn "môi hở răng lạnh" thì mới xứng là "hảo bằng hữu".

Đã từng nghe: "Tell me who is your friend, and I will tell you, who you are". Điều này bỗng trở nên trớ trêu cho người Trung Hoa lại có một người bạn "unwise" hay "selfish" chăng?

Người Việt Nam chúng tôi đồng ý với người bạn Trung Hoa Li Hongmei, chỉ có đứa trẻ mới có thể nghịch lửa. Có lẽ, người bạn Trung Hoa cũng biết lịch sử chúng tôi khoảng vài ngàn năm:

Như nước Đại Việt ta từ trước,
Vốn xưng nền văn hiến đã lâu,
Nước non bờ cõi đã chia,
Phong tục Bắc Nam cũng khác;
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần; bao đời xây nền độc lập;
Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên; mỗi bên hùng cứ một phương;
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,
Song hào kiệt thời nào cũng có.


vì thế chúng tôi không làm cái gọi là: "playing a risky game". Người Việt chúng tôi luôn muốn làm bạn với thế giới, do vậy, nếu mối bang giao Trung - Mỹ tốt đẹp thì chúng tôi rất vui mừng, nếu giữa các bạn có một mối hiểu lầm nào đấy, chúng tôi rất sẵn lòng đứng ra hòa giải, phân tích thiệt hơn để tình bạn của tất cả chúng ta: Trung - Mỹ - Việt mãi là tình bạn tốt đẹp trong một thế giới mà chúng ta đang cùng nhau bảo vệ trước các hiểm họa chung mà nhân loại đang phải đối mặt như tình trạng biến đổi khí hậu chẳng hạn. Phải chăng hiểm họa khí hậu đang bị biến đổi trên toàn cầu đáng được quan tâm hơn tất cả những hiềm khích vụn vặt và có phần con trẻ khi tranh nhau sự hơn thua về một cái gì tưởng như là "con trời" không Li nhỉ?

Sao người bạn Trung Hoa không ngồi xuống một cách bình tâm và nhân ái với chúng tôi để cùng sẻ chia những thao thức cho quê hương các bạn, quê hương chúng tôi những cái mà hai dân tộc chúng ta vẫn còn thiếu lắm, ví như dân chủ, nhân quyền cho người dân hai nước. Sao chúng ta không nói về những thân phận đáng được ngợi ca như Lưu Hiểu Ba của các bạn và Trần Huỳnh Duy Thức của chúng tôi?

Quốc gia các bạn dù cho có trở thành "bá chủ thiên hạ" thì liệu có ích gì khi người dân thu nhập vẫn thấp cùng những bất an bao quanh hàng ngày, thậm chí đến trẻ em uống sữa cũng bị ngộ độc bất chấp chúng luôn được mệnh danh là "tương lai của Tổ quốc". Tất nhiên tôi đồng ý với Li Hongmei đó sẽ là "illusion" khi đề cập đến việc cố gắng trở thành "bá chủ thiên hạ".

Đọc xong những dòng chữ của Li Hongmei được đăng trên People's Daily mà X- café đã chuyển ngữ(2), người Việt Nam chúng tôi tự hỏi, phải chăng Li Hongmei chưa quán triệt đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước Trung Quốc về tinh thần "16 chữ vàng" và "bốn tốt" như là phương châm để chúng ta sống chung dưới mái nhà cùng với bạn bè năm châu bốn biển? Tất nhiên, tôi biết đây không hề là ý kiến của đại đa số người dân Trung Hoa, do đó, ông (bà) Tổng Biên Tập tờ báo People's Daily nên uốn nắn và nhắc nhở nhà báo Li Hongmei cần tìm hiểu khái niệm "báo chí là cơ quan ngôn luận của các tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân" trong nền báo chí "một đảng cầm quyền" thì tốt cho quý báo cũng như bảo đảm cho Li Hongmei còn tiếp tục viết báo trong tương lai mà không phải đối diện với tội danh "kích động và chia rẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống ngàn đời tươi đẹp của nhân dân hai nước Trung Hoa - Việt Nam".

Nguyễn Ngọc Già

(1) http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C6%B0%C6%A1ng_ch%C3%A2m_16_ch%E1%BB%AF_v%C3%A0ng

(2) http://english.peopledaily.com.cn/90002/96417/7107160.html

(2) http://www.x-cafevn.org/node/837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn