BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74243)
(Xem: 62387)
(Xem: 39735)
(Xem: 31299)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

HRW: Việt Nam dùng tội ‘trốn thuế’ làm cớ bắt người bất đồng chính kiến

01 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 938)
HRW: Việt Nam dùng tội ‘trốn thuế’ làm cớ bắt người bất đồng chính kiến
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch tố cáo Việt Nam tiếp tục dùng cáo buộc ‘trốn thuế’ làm cớ để bịt miệng những người bất đồng chính kiến trong vụ xử một luật sư nhân quyền nổi tiếng.

Giáo dân Thái Hà cầu nguyện cho Luật sư Lê Quốc Quân, ngày 29/9/2013. Luật sư Quân sẽ bị đưa ra xét xử ngày 2/10 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội


Phiên xử nhà hoạt động Lê Quốc Quân hôm 9/7 bị hoãn vào giờ chót dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai 2/10 tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội. Tội danh ‘trốn thuế’ có mức án lên tới 7 năm tù.

Trong thông cáo báo chí phổ biến một ngày trước khi phiên tòa diễn ra, Human Rights Watch kêu gọi Hà Nội hủy bỏ cáo buộc có động cơ chính trị đối với ông Quân, một trong những người bảo vệ nhân quyền nổi tiếng và có uy tín ở Việt Nam.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách khu vực Châu Á thuộc Human Rights Watch, phát biểu với VOA Việt ngữ:

“Đã đến lúc nhà cầm quyền Việt Nam phải nhận ra rằng sử dụng các chiến thuật như vậy chống lại những người bất đồng chính kiến không có hiệu quả. Những người này đã thực thi và họ lẽ ra phải được phép thực thi quyền tự do chính trị và dân sự của công dân. Cáo buộc tội ‘trốn thuế’ đã được Hà Nội áp dụng với các nhà hoạt động nhân quyền khác như blogger Điếu Cày chẳng hạn dù nhà chức trách không trưng được bằng chứng rõ ràng. Nhà cầm quyền sách nhiễu, bắt bớ, giam cầm những người bất đồng chứng kiến rồi sau đó tung ra cáo buộc tội ‘trốn thuế’, không thuyết phục được ai cả. Chiến thuật của nhà cầm quyền Việt Nam trong các vụ này chẳng lừa được ai.” 

Human Rights Watch đề nghị các nhà tài trợ trên thế giới cùng mạnh mẽ phản đối chiến dịch tiếp diễn của Hà Nội đàn áp những nhà cổ xúy nhân quyền và công khai kêu gọi phóng thích vô điều kiện những tiếng nói ôn hòa chỉ trích nhà nước.

Human Rights Watch nói chính quyền Việt Nam đã tỏ ra quá lo lắng về vị trí của mình trong xã hội đến mức phản ứng bằng việc tìm cách bịt miệng và bỏ tù hết các nhà bất đồng chính kiến.

Ông Brad Adams, Giám đốc Á Châu thuộc Human Rights Watch, nhấn mạnh Hà Nội nên nhận ra rằng những người phê bình chính quyền phản ánh luồng ý kiến ngày càng gia tăng trong nước rằng đã đến lúc Việt Nam phải có một nền dân chủ đa đảng thực sự, chấp thuận quyền tự do ngôn luận.

Em luật sư Quân, ông Lê Quốc Quyết, cho biết kể từ khi anh trai bị bắt, ông cũng bị lọt vào tầm ngắm của giới hữu trách và cũng thường xuyên trở thành nạn nhân của những trận hành hung vô cớ.

Lê Quốc Quyết, em trai luật sư Lê Quốc Quân chụp chung với con trai của Anhbasaigon Phan Thanh Hải.


Ông Quyết là người bị thương nặng nhất khi công an trấn áp cuộc họp mặt của nhóm blogger và các nhà bất đồng chính kiến mới đây tại tư gia blogger Nguyễn Tường Thụy ở Hà Nội hôm 25/9.

Ông Quyết cho biết:

“Thời điểm sắp xử anh Quân là một thời điểm nhạy cảm. Họ cũng có những tín hiệu đe dọa như gọi điện thoại vào máy tôi đe dọa và khiêu khích.”
 

Ông Lê Quốc Quân, 41 tuổi, được biết đến như một luật sư bênh vực người nghèo. Ông viết blog cổ võ nhân quyền-dân chủ, kêu gọi tự do tôn giáo, đa đảng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phê phán sự cai trị độc tôn của đảng cộng sản và nạn tham nhũng của quan chức nhà nước. Ông từng nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa ở Hà Nội phản đối Trung Quốc xâm lấn Biển Đông.

Kể từ sau xuất học bổng từ Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ của Hoa Kỳ hồi năm 2007, ông nhiều lần bị bắt, bị sách nhiễu, và là nạn nhân của các vụ hành hung mà ông nghi có sự tiếp tay của công an. Ông từng bị cáo buộc tội ‘chống nhà nước’ theo điều luật 79 sau khi hoàn tất chương trình học về nước, nhưng không bị truy tố về tội danh này.

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền có uy tín trên thế giới đã mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích thành tích nhân quyền của Hà Nội trong vụ bắt giữ và truy tố luật sư Quân lần này.

Trà Mi - VOA

01-10-2013

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn