BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74585)
(Xem: 62487)
(Xem: 39823)
(Xem: 31415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhân sĩ-trí thức Việt ra Tuyên bố đòi cải cách chính trị

23 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 1190)
Nhân sĩ-trí thức Việt ra Tuyên bố đòi cải cách chính trị
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Hàng trăm trí thức Việt trong và ngoài nước ngày 23/9 ra Tuyên bố chung yêu cầu nhà nước cải cách thể chế chính trị từ toàn trị sang dân chủ, sửa đổi Hiến pháp, và tôn trọng quyền tự do ngôn luận của công dân.

Tuyên bố Về Thực thi Quyền Dân sự và Chính trị được gửi tới các cơ quan lãnh đạo của đảng cộng sản và nhà nước và được công bố trên mạng xã hội nói thể chế toàn trị tại Việt Nam với bộ máy cầm quyền nhiều khuyết điểm, quan liêu, và tham nhũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khủng hoảng cho đất nước về nhiều mặt từ năng lực phát triển, kinh tế, môi trường, văn hóa, lòng tin nhân dân đối với bộ máy cầm quyền, tới chủ quyền đất nước trước họa xâm lăng từ Trung Quốc.

Tuyên bố nhấn mạnh giải pháp cơ bản cho những thử thách hiểm nghèo của đất nước và dân tộc là phải cải cách thể chế, dân chủ hóa đất nước để phát huy đoàn kết và sức mạnh dân tộc.

Các nhân sĩ-trí thức đồng ký tên trong Tuyên bố nói Đảng cộng sản Việt Nam tự nhận vì nước, vì dân, phải có trách nhiệm chủ động thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa, khởi đầu bằng việc sửa đổi Hiến pháp vốn bảo vệ quyền độc tôn lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam. 

Tuyên bố nói rằng nếu bản Hiến pháp sửa đổi vẫn tiếp tục duy trì thể chế toàn trị thì dân tộc Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều hệ quả khôn lường, nỗi bất bình và thất vọng trong lòng dân càng gia tăng, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế càng giảm sút.

Bản Tuyên bố cũng yêu cầu nhà nước Việt Nam tôn trọng nhân quyền trong đó có quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân, trao đổi-tranh luận thẳng thắn với các ý kiến phản biện. Tuyên bố cũng đồng thời lên án các biện pháp chính phủ Hà Nội đang áp dụng để ngăn cấm, trấn áp các tiếng nói bất đồng quan điểm là vi hiến, đi ngược lại các Công ước đã ký với quốc tế, và không đúng với tư cách chính đáng của một nhà cầm quyền.

Tuyên bố hoan nghênh các kiến nghị công dân gần đây như Kiến nghị 72, Tuyên bố của Công dân Tự do, Tuyên bố phản đối điều luật 258 mang tính xây dựng ôn hòa, hợp pháp, thể hiện lòng yêu nước và khát vọng dân chủ của các tầng lớp nhân dân.

Trong Tuyên bố của mình, các nhân sĩ-trí thức cũng kêu gọi xây dựng một một Diễn đàn xã hội dân sự nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị đất nước từ toàn trị sang dân chủ, thúc đẩy một xã hội dân sự Việt Nam phát triển theo yêu cầu của một quốc gia dân chủ.

Nhà báo Phạm Chí Dũng, một trong những người ký tên đầu tiên vào Tuyên bố.
 
Trong ngày công bố, Bản Tuyên bố Về Thực thi Quyền Dân sự và Chính trị có 130 nhân sĩ, học giả, trí thức trong và ngoài nước ký tên ủng hộ. Trong số này có các nhân vật có tên tuổi như Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu, ông Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TPHCM, ông Trần Văn Long, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Thanh niên Cộng sản TP HCM, ông Tống Văn Công, nguyên Tổng biên tập báo Lao Động, ông Phạm Khiêm Ích, PGS, nguyên Phó Viện trưởng Viện Thông tin, Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam.

Những người khởi xướng Diễn đàn xã hội dân sự nói phổ biến Tuyên bố lên các trang mạng xã hội, họ mong được đồng bào trong và ngoài nước hưởng ứng lời kêu gọi này để góp sức thúc đẩy dân chủ và tiến bộ cho đất nước.

Trà Mi

23-09-2013

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn