BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 41989)
(Xem: 38439)
(Xem: 34108)
(Xem: 25557)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chống Trung Quốc là chống chế độ Hà Nội

09 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 566)
Chống Trung Quốc là chống chế độ Hà Nội
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
LONG AN 8-9 (NV) - Công an tỉnh Long An vừa đề nghị truy tố ông Đinh Nhật Uy, 30 tuổi, về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.”

Hình chụp Đinh Nhật Uy quảng bá áo thun in dòng chữ vận động cho việc nói không với tham vọng chủ quyền của Trung Quốc và ủng hộ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Áo này bị Công an CSVN dùng làm “vật chứng” để truy tố Uy tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ ...”. (Hình: Dân Làm Báo)


Trong Kết luận điều tra, Công an Long An xác định, ông Đinh Nhật Uy đã phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” và liệt kê một loạt “vật chứng” để chuyển Viện Kiểm sát Long An xem xét, kết tội gồm: “06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam. 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: No to U-Line! Yes to UNCLOS! Phía sau có ghi dòng chữ: "No U FC, Xoá ‘Đường Lưỡi Bò’ Bảo vệ biển đảo Việt Nam”.

Cũng trong bản Kết luận Điều tra, Công an Long An đề nghị “tịch thu tiêu hủy hai quyển sách” là “Bên Thắng Cuộc” và “Chết bởi Trung Quốc”. 


Ông Đinh Nhật Uy là anh trai của sinh viên Đinh Nguyên Kha. Bị bắt ngày 15 tháng 6.


Sinh viên Đinh Nguyên Kha, 25 tuổi và sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, bị bắt hồi tháng 10 năm 2012 vì rải truyền đơn lên án Đảng CSVN hèn yếu, dung dưỡng tham nhũng và kêu gọi chống Trung Quốc. Ở phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, sinh viên Đinh Nguyên Kha bị phạt 8 năm tù và sinh viên Nguyễn Phương Uyên, 21 tuổi, bị phạt 6 năm tù, cùng vì “tuyên truyền chống nhà nước”.


Bản án sơ thẩm của Tòa án Long An đã bị cả dư luận trong và ngoài Việt Nam phản đối kịch liệt.


Ngày 16 tháng 8, khi đưa vụ án này ra xử phúc thẩm, Tòa án Tối cao đã giảm cho sinh viên Đinh Nguyên Kha 4 năm tù, còn bốn năm tù. Riêng sinh viên Nguyễn Phương Uyên được giảm ba năm tù, còn ba năm tù và được cho hưởng án treo.


Tin mới nhất từ thân nhân của sinh viên Đinh Nguyên Kha cho biết, Đinh Nguyên Kha vừa nhận tội “khủng bố” khi thấy anh trai mình bị bắt và công an cho biết có thể sẽ bắt cả cha lẫn mẹ Đinh Nguyên Kha.


Cuối năm ngoái, khi Đinh Nguyên Kha bị bắt, tư gia của cha mẹ Đinh Nguyên Kha bị khám xét, công an Long An loan báo đã thu giữ được vài trăm gram “thuốc nổ”. Cũng vì vậy, ngoài cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Đinh Nguyên Kha còn bị điều tra về hành vi “khủng bố”. Công an Việt Nam cho rằng, Đinh Nguyên Kha có ý định… “chế tạo bom để phá hoại”.


Bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ sinh viên Đinh Nguyên Kha đã từng chỉ trích cáo buộc này. Theo bà, Đinh Nguyên Kha thích làm pháo. Cái gọi là “thuốc nổ” mà công an tìm thấy khi khám nhà chỉ là loại thuốc pháo mà ai cũng có thể mua tại chợ Kim Biên - một chợ đầu mối ở quận 5, Sài Gòn, chuyên cung cấp đủ thứ tạp phẩm. 


Trong Kết luận điều tra về Đinh Nhật Uy, Công an Long An xác định, Đinh Nhật Uy phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” vì đã dùng facebook để kêu gọi trả tự do cho Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên, vì đã sử dụng biểu tượng có số 4 đặt trong vòng tròn với gạch chéo màu đỏ (vẫn thường được nhiều blogger, facebooker sử dụng trong cuộc vận động đòi bỏ điều 4 của Hiến pháp hiện hành), chỉ trích bản án mà Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên đối với Kha và Uyên. 


Đinh Nhật Uy bị xem là phạm tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước” vì đã trả lời phỏng vấn mà nội dung trả lời “thể hiện thái độ bênh vực, và ca ngợi ‘tinh thần yêu nước’ của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên, xem thường phiên xử sơ thẩm vụ án Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại Long An. 


Theo một số blogger và facebooker, cả cha và mẹ của Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha đều mắc nhiều chứng bệnh mãn tính. Toàn bộ chi phí sinh hoạt và chữa trị đều trông vào Đinh Nhật Uy.


Do hành động phản kháng của Đinh Nguyên Kha, công ty của anh trai sinh viên này bị tịch thu máy móc, thiết bị, bị quấy nhiễu đến mức phải đóng cửa và nay, gia đình này có thêm một người con nữa, sẽ bị đưa ra xét xử chỉ vì phản đối việc kết án em trai của mình.


(G.Đ)


Theo Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn