BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42001)
(Xem: 38450)
(Xem: 34108)
(Xem: 25558)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng Vấn Chị Nguyễn Thị Nga, Vợ Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa - "Mày Sẽ Chết Trước Khi Về Nhà"

06 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 462)
Phỏng Vấn Chị Nguyễn Thị Nga, Vợ Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa - "Mày Sẽ Chết Trước Khi Về Nhà"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tổ Chức Hưng Việt phỏng vấn chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - Hải Phòng, người bị kết án 6 năm tù vì tội "chống chính quyền".Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Thưa chị, có tin chị gấp đi thăm anh?

Nguyễn Thị Nga : Tôi vừa đi trại giam số 6, Thanh Chương-Nghệ An, thăm anh về, vâng.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Tình hình anh trong trại ra sao, thưa chị?

Nguyễn Thị Nga : Sức khỏe anh không được tốt, khối u tiền liệt tuyến phình to ra khoảng kích cỡ trái chanh vì trong trại giam ăn uống kham khổ cộng thêm sự hành hạ tinh thần nên bệnh tình anh ngày càng trầm trọng.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Vì sao có dư luận anh bị hành hung trong tù thời gian gần đây?

Chị Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa


 Nguyễn Thị Nga : Trong lần đi thăm anh ngày 2 tháng 8 vừa qua anh đã nói cho tôi biết trước anh không được an toàn khi trại giam đã cho tên Trần Văn Tiến, bị kết án chung thân vì làm gián điệp cho Trung Quốc, vào sống cùng anh. Tôi cho rằng đây là một sự sắp xếp đáng ngờ. Ban quản lý trại có dụng ý gì khi cho một tội phạm nguy hiểm như thế sống gần với nhà tôi, một nhà văn vô cùng hiền lành?

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Sự thật như thế nào khi Điếu Cày thông báo “Bác Nguyễn Xuân Nghĩa bị thằng Tiến đánh rồi”?

Nguyễn Thị Nga : Anh bị đánh ngày 3 tháng 8 tức là chỉ sau hôm thăm nuôi. Tên Tiến đã đấm vào mặt anh, hành hung anh ngay trong trại giam sau khi kiếm chuyện gây sự với anh. Anh kể rằng hắn còn lớn tiếng tuyên bố với mọi người "Mày sẽ chết trước khi về nhà!". Tôi cho rằng đây mới chính là thông điệp mà nhà nước gián tiếp thông qua Trần Văn Tiến muốn cho chúng ta biết. "Truyền thông báo đài nước ngoài gì cũng không bằng chúng tao ở trong này" hắn nói.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Vậy thì nguyên cớ đứng sau vụ này là gì theo chị?

Nguyễn Thị Nga : Họ muốn làm nhục anh ấy, muốn hành hạ để anh không có ngày về.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Chị đã phản ứng ra sao trước hiện tình này?

Nguyễn Thị Nga : Ngay hôm qua, tại trại giam, tôi đã đứng lên phản đối, tôi nói với họ rằng "Các anh không được đối xử với chồng tôi như vậy, các anh đã tắc trách trong việc giữ an ninh trại giam khi để cho côn đồ hành hung tù nhân lương tâm, các anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sức khỏe cũng như an toàn cho các tù chính trị chuỗi thời gian sau này".

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Trước bức xúc đó, quản giáo có trả lời gì không?

Nguyễn Thị Nga : Họ trắng trợn "Có đánh đâu?" anh xem.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Không khí thăm nuôi như thế nào, thưa chị?

Nguyễn Thị Nga : Bị rút ngắn rất nhiều anh ạ. Lúc trước họ cho mình thăm 1 tiếng, bây giờ chỉ còn 15 phút! Nói chuyện thì trước đây qua khung kính có đục lỗ, còn giờ thì nói qua điện thoại thêm 4 công an canh chừng xung quanh. Nói chung là quản lý rất khắc khe.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Anh có nhắn nhủ gì không?

Nguyễn Thị Nga : Anh cám ơn mọi người trong và ngoài nước, nhất là các cơ quan truyền thông, trang mạng quan tâm đến tình trạng của anh, hỗ trợ can thiệp cho anh rất nhiều.

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Cá nhân chị có lời đúc kết gì cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay?

Nguyễn Thị Nga : Cám ơn tất cả đã lên tiếng bảo vệ chồng tôi. Vui mừng hơn nữa khi tôi thấy ngày càng có nhiều người làm công việc của anh mặc dù chế độ vẫn thẳng tay đàn áp. Cứ nhìn vào đợt ân xá vừa qua của Trương Tấn Sang thì đã rõ...

Nguyễn Tiến Đức - Hưng Việt : Cám ơn chị.

05-09-2013

Nguyễn Tiến Đức - Tổ Chức Hưng Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn