BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62783)
(Xem: 58000)
(Xem: 35524)
(Xem: 27764)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Bầu Kiên: Cựu bộ trưởng bác cáo buộc

08 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 776)
Vụ Bầu Kiên: Cựu bộ trưởng bác cáo buộc
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Cựu bộ trưởng Trần Xuân Giá bác bỏ cáo buộc mới nhất của công an đối với ông trong vụ Bầu Kiên, theo nguồn tin gần gũi với ông.

Ông Nguyễn Đức Kiên bị đề nghị truy tố 4 tội danh


Báo Việt Nam trong ngày 8/8 nhất loạt đăng tin về vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị Bộ Công an đề nghị truy tố về bốn tội danh với mức án tối đa tới chung thân trong khi cựu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Xuân Giá bị coi là đồng phạm của ông Kiên.

Các tội danh mà ông Kiên, 49 tuổi, bị cáo buộc gồm kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu ACB và một số công ty khác.

Tội danh cuối cùng này cũng là lý do khiến Tiến sỹ Trần Xuân Giá, 74 tuổi, người từng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB, bị công an khởi tố điều tra trong những tháng cuối năm ngoái.

Người vừa nói chuyện với ông Trần Xuân Giá chiều nay và không muốn nêu tên nói với BBC:

"Tôi vừa liên lạc với [cựu] Bộ trưởng Trần Xuân Giá, ông nói rằng cáo trạng đối với ông là hoàn toàn không chính xác.

"Ông đã gửi kiến nghị tới Viện Kiểm sát để người ta bác bỏ cáo trạng ấy."

Nguồn tin cho biết thêm Viện Kiểm sát đã từng bác cáo trạng mà phía công an đưa ra hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên người không muốn nêu tên nói động thái mới của công an lần này là vừa gửi cáo trạng lên Viện Kiểm sát vừa công bố cho báo chí thay vì chỉ gửi cho cơ quan công tố nhà nước như hồi đầu năm.

Nguồn tin gần gũi với ông Giá nói ông bác bỏ các cáo buộc


Sau Bầu Kiên, ông Giá là nhân vật được nhiều người chú ý nhiều hơn cả do đã từng nắm các chức vụ cao cấp trong đó có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng (tương đương Văn phòng Chính phủ hiện nay).

Tội cố ý làm trái mà vị cựu bộ trưởng bị cáo buộc có mức án cao nhất là 20 năm tù.

Ông Giá hiện đang được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Thiệt hại ngàn tỷ


Báo chí Việt Nam hiện mới chỉ tập trung vào các tội danh mà công an cáo buộc ông Kiên chứ không nói về bảy người bị coi là đồng phạm.

Ngoài ông Giá, ba người bị cáo buộc khác, vốn đều từng nằm trong Hội đồng Quản trị ACB cùng ông Giá, là các cựu phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang và Trịnh Kim Quang.

Một người bị coi là đồng phạm khác từ ACB chính là cựu Tổng Giám đốc ACB Lý Xuân Hải.

Hai người còn lại từng làm việc tại Công ty Cổ phần đầu tư ACBI Hà Nội do ông Kiên lập ra - ông Trần Ngọc Thanh với chức danh giiám đốc và bà Nguyễn Thị Hải Yến ở cương vị kế toán trưởng.

Liên quan tới cáo buộc cố ý làm trái, báo Người Lao Động dẫn nguồn công an đưa tin ông Kiên đã vận động để "Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng ACB ra chủ trương ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng; ra chủ trương cấp tín dụng cho Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán ACB mua cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định."

Báo nói những hành động của ông Kiên và những người có liên quan tới phi vụ ở ACB đã "thu lợi bất chính cho nhóm cổ đông Ngân hàng ACB 256 tỷ đồng và trực tiếp gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 1.407 tỷ đồng."

Người Lao Động cũng Bấm liệt kê chi tiết cáo buộc kinh doanh trái phép, lừa đảo và trốn thuế của ông Kiên.

Hiện chưa rõ khi nào Viện Kiểm sát sẽ có quyết định về đề nghị của cơ quan điều tra của Bộ Công an và quyết định đó sẽ theo chiều hướng nào.

08-08-2013

Theo BBC

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn