BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63515)
(Xem: 58470)
(Xem: 35937)
(Xem: 28212)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Họp Báo Trong Điện Capitol: TT Obama Hãy Mạnh Dạn Đòi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm

25 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 1098)
Họp Báo Trong Điện Capitol: TT Obama Hãy Mạnh Dạn Đòi Trả Tự Do Cho Tù Nhân Lương Tâm
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.25
Trong căn phòng chật kín người đứng và ngồi, ngay trong Điện Capitol, các vị dân biểu Hoa Kỳ cùng với đại diện của các tổ chức nhân quyền quốc tế và Việt Nam kêu gọi Tổng Thống Obama dứt khoát về quan điểm nhân quyền khi họp với Chủ Tịch Nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày mai.

Cựu DB Cao Quang Ánh mở đầu buổi họp báo với lời kêu gọi Quốc Hội áp lực Hành Pháp Obama phải đặt điều kiện nhân quyền trong việc thương thảo mậu dịch với Việt Nam, với những mục tiêu thật cụ thể.

 

Quang cảnh buổi họp báo, ngày 24/07/2013 (ảnh SCM)

 


Tiếp sau là các Dân Biểu Christopher Smith, nữ Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen, Bill Cassidy, Ed Royce, Frank Wolf và Dana Rohrabacher. Tất cả đều chỉ trích tình trạng nhân quyền đi lùi ở Việt Nam và khẳng định sẽ ngăn không cho Việt Nam tham gia vào chương trình Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương với Hoa Kỳ.

Tiếp theo là Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, công bố bản tuyên bố chung của nhiều tổ chức nhân quyền về lộ trình 3 giai đoạn để Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Ông kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế và Quốc Hội Hoa Kỳ yểm trợ lộ trinh này. Nhân dịp, Ông cũng phổ biến lá thư của người con trai của Blogger Điếu Cày đã được chuyển đến TT Obama.

 

Ông Trần Việt Hùng, đại diện Cao Đài, nêu lên các cuộc đàn áp thô bạo và đẫm máu mới xảy ra và cảnh giác giới chức Hành Pháp về những tổ chức tôn giáo do nhà nước giàn dựng lên để làm bình phong che chắn cho chế độ.

Các nhân vật tranh đấu khác cũng phát biểu gồm có Bs. Nguyễn Quốc Quân của Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Ông Patrick Griffith của tổ chức Freedom Now, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam HTĐ, MD và VA.

Nhiều phái đoàn người Việt từ các thành phố đã về kịp để tham gia buổi họp báo. Họ đã đứng giàn ở đằng sau và giơ cao hình ảnh của các nạn nhân bị đánh đập dã man bởi công an kết hợp với xã hội đen chỉ vì họ tranh đấu cho tự do tôn giáo và công lý.

Giữa các lời phát biểu, DB Ánh đã hô to khẩu hiệu: Việt Nam, Việt Nam, Việt Nam và mọi người tham dự đã đáp ứng bằng: Tự Do, Tự Do, Tự Do, tạo nên sự náo động cho buổi họp báo.

Buổi họp báo, thoạt tiên được sắp xếp cho buổi sáng, đã được dời lại lúc 1 giờ chiều để những ai ở xa về sớm còn có thể tham dự. Do đó trong cử toạ đã có những người đến từ Louisiana, Arkansas, Pennsylvania, Tennessee, và kể cả Toronto. Đặc biệt, phái đoàn gồm các bác cao niên ở Houston vừa đến Hoa Thịnh Đốn sau hai ngày lái xe đã lập tức nhập cuộc, không kịp nghỉ ngơi.

Trước và sau buổi họp báo, DB Ánh và Ts. Thắng đã hướng dẫn một phái đoàn gặp riêng các vị dân biểu Christopher Smith, David Camp, Mario Diaz-Balart, và Frank Wolf để bàn kế hoạch hành động tiếp theo.

Chiều nay, 5 vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã phổ biến lá thư gởi TT Obama với cùng thông điệp với bản tuyên bố chung vừa được công bố tại buổi họp báo. Tổ chức Council for Human Rights in Vietnam, đứng tên trong bản tuyên bố chung, đã tích cực vận động TNS John Cornyn khởi xướng lá thư này.

 

Mạch Sống, ngày 24/07/2013

Theo Mạch Sống

 

 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn