BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64389)
(Xem: 58922)
(Xem: 36346)
(Xem: 28624)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trại giam số 6 của bộ công an

18 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 1209)
Trại giam số 6 của bộ công an
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Trại giam số 6 của bộ công an ở Xã Hạnh Lâm- Huyện Thanh Chương- Tỉnh Nghệ An.

Trại này giam tù nhân chính trị lần 2 từ ngày 7/3 /2012. Trại giam này giam chủ yếu là tù nhân hình sự có cả nam và nữ mà chủ yếu các tội danh ma túy chiếm 83% trong tổng số tù nhân, số còn lại là cac tội danh về kinh tế, buôn người,….

Đặc biệt hơn từ ngày 7/3/ 2013 bắt đầu giam tù chính trị, lần này có 10 người tù chuyển từ nhà tù Ba Sao – Nam Hà vào đó, trong đó có 4 nhà hoạt động dân chủ [ gồm; Phạm Văn Trội, Nguyễn Xuân Nghĩa,Nguyễn Bá Đăng, Trần Anh Kim và 4 người Tây Nguyên từng cầm đầu các cuộc biểu tình khoảng 10.000 người năm 2001 và 2004 nhằm thực hiện thành lập nhà nước DEGAS để tách khỏi Việt Nam.Ngoài ra thì còn có 2 tù nhân hoạt động gián điệp cho Trung Quốc- 2 người này được cục tình báo Hoa Nam đào tạo [ ở mức trung cấp tình báo].

Vào tháng 9/2012 Phạm Văn Trội hết án tù và trở về một thời gian thì lại bổ xung Nguyễn Kim Nhàn [ nhà hoạt động dân oan bị bắt theo điều 88].Quê Bắc Giang.

Tháng 2/2013 thì nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Bá Đăng hết án về thì ngay một thời gian sau bổ sung Nguyễn Văn Hải [ Điếu Cày].

Nơi ăn ở tù nhân chính trị; Trại 6 có 2 khu giam giữ, khu một thì có một ngôi nhà 2 tầng có thể giam được 40 tù nhân,Khu 2 thì có một dãy nhà cấp 4 lợp tôn có 3 buồng giam giêng, mỗi phòng có thể giam được 3 người và một buồng kỷ luật.Khu nhà cấp 4 này hiện nay đang giam giữ những tù nhân chính trị nói trên. Ở khu nhà này mùa hè thì rất nóng vì có gió phơn từ Lào thổi vào mà trong khi đó cả khu nhà toàn bê tông không có một bóng cây xanh. Thông thường nhiệt độ mùa hè lên đến 42-43 độ .
Đối với khu giam của tù nhân chính trị thì bờ tường cao khoảng 4-5m có dây điện trần chay xung quanh và trong bất xuất, ngoại bất nhập giữa tù nhân chính trị với tù hình sự. Nếu những ai đó không có người tham nuôi thì chắc chắn từng ấy năm chỉ quẩn quanh 300m2.

Kể từ tháng 3/2012 đến nay thì khu giam chính trị luôn bị quản lý gay gắt vì thế đã có nhiều lần tù nhân phản đối cách đối xử của công an trại giam và vì thế nhiều lần bị đàn áp bằng kỷ luật Ví dụ; Nguyễn Bá Đăng, Nguyễn Kim Nhàn, nay lại thêm Nguyễn Văn Hải [ Điếu Cày].Đặc biệt lần này thì Nguyễn Văn Hải đã tuyệt thực nhiều ngày nhằm phản đối cách đối xử của trại giam đối xử với tù nhân chính trị nói riêng và tù nhân hình sự nói chung mà rộng hơn là chế độ giam giữ của chế độ cộng sản trên cả nước.

Trong thời gian gần đây nhà nước Việt Nam đã xây dựng thêm nhiều nhà tù để giam các tù nhân chính trị như ở Miền Băc thì có; Trại Phú Sơn -Thái Nguyên, Trại Nam Hà. Trại 5 Thanh Hóa,trại 6 Nghệ an, Trại giam Phú Yên,Trại giam Gia Lai [ Tây Nguyên].

Những năm trước đây miền Bắc chỉ có trại giam Nam Hà là chủ yếu, giờ thì lại thêm nhiều nhà tù lập thêm khu chuyên giam tù nhân chính trị, đó là một biểu hiện sự bất an của chế độ và cũng là biểu hiện sự phản kháng của dân chúng đang lên cao mà nhà cầm quyền tiên lượng trước.Điếu Cày hôm nay đang làm một việc mà tất cả cộng đồng chúng ta nên ủng hộ.

Chinh Minh

Theo Facebook
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn