BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66312)
(Xem: 60073)
(Xem: 37314)
(Xem: 29608)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lộ văn bản công an CSVN ra lệnh chặn Facebook?

27 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 1659)
Lộ văn bản công an CSVN ra lệnh chặn Facebook?
52Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
43
HÀ NỘI (NV) - Văn thư “Tối Mật” của Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông CSVN gửi các đơn vị thành viên trên cả nước chỉ thị “khẩn trương ngăn chặn truy cập” mạng xã hội Facebook vừa bị tiết lộ.

Phóng ảnh công văn “Tối Mật với nhiều chữ ký chuyển và nhận lệnh của nhiều cấp trong hệ thống truyền thông quốc doanh CSVN về lệnh chặn mạng xã hội Facebook tại Việt Nam. (Hình từ Facebook - Nguyễn Lân Thắng)


Văn bản này chứng minh rằng việc nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn mạng xã hội Facebook là có thật và những lời tuyên truyền nhằm phủ nhận sự ngăn chặn chỉ để phản tuyên truyền.

Trên văn thư “Tối Mật” mang số 2545/VNPT-VT đề ngày 7/6/2013 mà Sở Viễn Thông Hà Nội đề nhận công văn ngày 14/6/2013 người ta thấy nội dung như dưới đây:

“Theo yêu cầu của cơ quan an ninh, để bảo đảm an toàn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn các thếlực thù địch và phản động lợi dụng mạng xã hội Facebook để tuyên truyền chống phá Đảng, nhà nước ta, Tập đoàn VNPT yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện ngăn chặn truy nhập đến trang mạng xã hội Facebook theo danh sách địa chỉ IP, website gửi kèm”.

Văn thư gửi cho các công ty thành viên “Công ty VDC, công ty VTN, công ty VMS, công ty VNP và các VNPT tỉnh, thành phố” với chữ ký của phó tổng giám đốc Nghiêm Phú Hoàn.

Vào các ngày 17 và 18 tháng 6, 2013, cư dân mạng tại Việt Nam xôn xao vì không thể vào được Facebook từ máy tính của mình. Trước đó, từng có tin đồn là Facebook bị chặn tại Việt Nam từ 15 tháng 6, 2013.

Ngày 18 tháng 6, 2013, báo Người Đưa Tin (phó bản của báo Pháp Luật và Đời Sống, cơ quan truyên truyền của Bộ Tư Pháp CSVN) viết rằng “Chưa có cơ sở về việc Facebook bị cấm tại Việt Nam”.

Bản tin của Người Đưa Tin viết: “ Vài ngày trở lại đây, cư dân mạng xôn xao về thông tin lệnh cấm Facebook sắp được ban bố. Tuy nhiên, chưa có nguồn tin chính xác nào xác thực thông tin trên là có thật.

Cùng với đó, những thông tin về việc tốc độ truy cập các trang Youtube, Google những ngày gần đây chậm đột biến cũng được cư dân mạng lan truyền. Nhanh chóng, trên các diễn đàn tập trung nhiều "dân" công nghệ như Voz, Tinhte.vn... rộ lên nhiều lời đồn đoán xung quanh sự việc này.”

Người Đưa Tin cáo buộc là “không ngoài khả năng những tin đồn thất thiệt được tung ra làm giảm uy tín của các cơ quan chức năng Việt Nam”.

Ngày 19 tháng 6, 2013, báo Giáo Dục Việt Nam đưa tin rồi đến ngày 23 tháng 6, 2013 tờ Petrotimes do Đại tá Công an Nguyễn Như Phong làm Tổng biên tập, lập lại lời ông Huỳnh Kim Tước, giám đốc phát triển mạng Facebook tại Việt Nam, phủ nhận “thông tin trái chiều việc Facebook sẽ ngừng hoạt động tại Việt Nam sau ngày 25 tháng 6, 2013”.

“Đây chỉ là tin vịt, hoàn toàn không chính xác”. Ông Tước nói trên báo Giáo Dục Việt Nam.

Thật ra, sự phủ nhận tin Facebook ngừng hoạt động hoàn toàn không ăn nhập gì với các việc nhà cầm quyền CSVN ngăn chặn. Bản tin của báo Giáo Dục Việt Nam và Petrotimes lập lờ để người đọc hiểu là không có chuyện nhà cầm quyền ngăn chặn. Nhưng cái văn thư của Tập đoàn VNPT làm theo lệnh của Bộ Công An CSVN đã nói lên tất cả.

Trong cuộc phỏng vấn của đài BBC ngày 18 tháng 6, 2013, một viên chức VNPT nói rằng họ “chỉ có chức năng 'thu tiền' còn Bộ Thông Tin Truyền Thông quyết định chính sách về internet”.

Hiện nay, ước tính có trên dưới 15 triệu người ở Việt Nam vào mạng xã hội Facebook từ máy tính và điện thoại thông minh để nhắn tin, tiếp nhận và chia xẻ thông tin các loại. Dù bị nhà cầm quyền ngăn chặn, cư dân mạng nào biết cách vượt tường lửa đều có cách vào mạng Facebook. Nhiều nhóm, cá nhân chỉ dẫn cách vào Facebook từ Việt Nam khi bị chặn.

Cách vào facebook bị chặn ở Việt Nam:
http://www.haivl.com/cach-vao-facebook-bi-chan-mang-vnpt-viettel-fpt
hoặc vào vn.answer.yahoo.com

Cách khác vào Facebook thông dụng mà không bị chặn của “Cách Vào Facebook Không Bị Chặn Ở Việt Nam, Thành Công 100%”:
http://www.cachvaofacebookkhongbichan.info/2012/01/mot-so-cach-vao-facebook-thong-dung-ma.html#more

Dân mạng có thể vào mạng tìm kiếm Google và đánh nhóm từ “Một số cách vào Facebook nếu bị chặn” có thể thấy xuất hiện nhiều cách hướng dẫn từ “Sửa file HOST” đến “Dùng trình duyệt Opera”.

(TN)

26-06-2013

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn